SUY NGHĨ VỀ SỰ ANH HÙNG VÀ CHÍNH NGHĨA CỦA LÝ T

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TÂM SỰ CHUYỆN BỰC MÌNH **** New ******
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
paulleNgày tham gia: 06 9 2010
Bài gởi: 27

Bài gởiGởi bởi: Hai 9 06, 2010 2:11 pm    Tiêu đề: SUY NGHĨ VỀ SỰ ANH HÙNG VÀ CHÍNH NGHĨA CỦA LÝ T

Tôi post lại bài với nội dung có vài sửa chửa và bổ sung. Mục đích của tôi là kêu gọi dùng đầu óc trong mọi tình huống nhằm đạt được điều gì ta muốn một cách vinh dự và ai cũng phải trằm trồ khâm phục.

SUY NGHĨ VỀ SỰ ANH HÙNG VÀ CHÍNH NGHĨA CỦA LÝ TỐNG

Nếu tôi nhớ không sai thì Lý Tống đã được giới thiệu là một người thành đạt trong cộng đồng người Việt ở Mỹ cách nay đã hơn 20 năm trước – LT có bằng cao học chính trị. Nếu đúng như vậy thì có thể nói, LT là một trong số rất ít người Việt học cao như vậy về nghành này. Đúng là một hãnh diện cho cộng đồng, nhưng rất tiếc những việc làm của LT chỉ toàn liên quan tới phạm pháp và tù tội.

Thành tích của LT gồm có:

- Năm 1975, Lý Tống đã bị bắt đi cải tạo. Sau đó ông vượt ngục, tìm đường đi tỵ nạn và tới Hoa Kỳ năm 1984.

- LT còn bị công an trong nước bắt một lần nữa năm 1992 khi tìm cách rải truyền đơn nhưng được đặc xá và trục xuất năm 1998 – tù 6 năm.

-Thuê máy bay riêng của Thái Lan và bay về Việt Nam, bằng cánh xâm nhập không phận Cambodia và Việt Nam một cánh bất hợp pháp nhằm mục đích rải truyền đơn tại VN. Kết quả bị ở tù 7 năm tại Thái Lan.

-Thuê máy bay từ Florida và lái vựơt đại dương, xâm nhập vào lảnh thổ Cuba để rãi truyền đơn. Kết quả cũng bị cảnh sát Florida bắt và trừng phạt.

-LT có ý định làm việc tương tự tại Bắc Hàn, nhưng cảnh sát Nam Hàn ngăn chặn kịp thời.

-Thành tích mới nhất của LT là giả dạng phụ nữ, tiến tới gần khán đài tặng hoa cho ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, nhưng thực sự là để xịt hơi cay vào mặt ĐVH . Vì chỉ gây thương tích tạm và ngoài da nên chỉ bị cảnh sát bắt nhốt và bị buộc nhiều tội sau đó.

Tôi cảm thấy buồn vì một người có học cao như LT lại cứ làm những chuyện không giống ai, vi phạm luật pháp quốc gia và thế giới, những chuyện có vẻ khôi hài con nít, những chuyện mà sau khi xong việc đều bị cảnh sát tóm.

Điều đáng buồn hơn nữa là, có 1 số người cho đó là hành động chính nghỉa của một người hùng, một việc làm đáng tuyên dương và khích lệ. Tôi cho rằng LT bay đi Cuba và Bắc Hàn chỉ vì lý do riêng chứ ông ta không làm vì cộng đồng Cu Ba và Bắc Hàn, bởi vì hầu như không có hội đoàn người Cu Ba và Bắc Hàn nào vinh danh và cảm ơn LT. Họ còn không biết LT là ai nữa kia.

Ở VN, thời buổi bây giờ nhiều người có máy vi tính, hoặc họ có thể sử dụng máy tại các tiệm internet cafe. Phim ảnh của Mỹ chiếu nhan nhãn tại các rạp chiếu bóng khắp VN. Nếu có tiền bắt cable hoặc đỉa, là có thể xem cả gần trăm đài truyền hình trực tiếp từ các nước, kể cả CNN. Người VN đi du lịch, du học và làm việc ở khắp mọi nơi trên thế giới, cả triệu người 1 năm và mỗi ngày một tăng. Mỗi năm có mấy trăm ngàn Việt Kiều về thăm quê. Có biết bao nhiêu nghệ sĩ hải ngoại đả về sống luôn tại VN. Hiện có 85 ngàn người Hàn Quốc đang sống, làm việc tại Sài Gòn. Đó là chưa kể những sắc dân khác và những thành phố của cả VN. Ngoài ra còn có biết bao nhiêu cuộc giao lưu trao đổi văn hoá và gao dịch giữa người Việt và các dân tộc khác xãy ra hằng ngày.

Vì vậy, thời đại ngày nay có nhiều cách để quảng bá lý tưởng của mình đối với người đang sống tại VN. Chẵng hạn hãy tìm gặp những người mới đến từ VN, hoặc về VN đi lang thang khắp mọi nơi để làm quen thật nhiều người để cảm hoá người ta.

Thả truyền đơn chỉ phù hợp với thời xưa, thời mà thông tin còn nghèo nàn và không đến được tận nơi xa xăm. Hơn nữa, truyền đơn chỉ mang thông điệp chung chung, đưa tận tay chắc gì mấy người lấy, mời họ vào phòng họp để nghe mình nói,ngay cả cho tiền, năng nỉ – chưa chắc họ chịu. Nói chung, cách vận động "thả truyền đơn" này đã lổi thời từ lâu.

Một số người cho rằng LT hành động anh hùng và có chính nghỉa. OK, chúng ta có quyền tự do ngôn luận, nhưng nếu nói một cách khách quang thì anh hùng và chính nghỉa không đi đôi với phạm pháp, tù tội. Nếu một người vì đang làm chuyện anh hùng và chính nghỉa nên vô tình vị phạm luật lệ và an ninh thì có thể chấp nhận được – lấy công lớn chuộc tội nhỏ. Còn LT cố tình vi phạm luật lệ an ninh quốc gia/ quốc tế để làm chuyện riêng hay tấn công người khác và gây rối loạn nơi công cọng là những tội không thể biện hộ rằng làm vậy vậy.. là anh hùng và có chính nghỉa.

Thử hỏi có nghệ sĩ Việt kiều nào bị tấn công ở VN? Không, chưa nghe nói. Nhưng nếu có xãy ra trong tương lai thì cũng dễ hiểu vì xã hội VN không văn minh như bên Âu Mỹ và làm sao so sánh khán giả bên VN với khán giả Việt kiều được. Mà nếu sẽ có xãy ra chuyện gì thì chính LT là người đã châm ngòi cho sự thù hằn giữa người Việt trong và ngoài nước. Nói vậy chứ chắc chuyện này sẽ không bao giờ xãy ra.

Mỗi năm vẫn có người Việt từ VN sang Mỹ và khắp mọi nơi để du lịch, làm ăn và sinh sống. Có thể họ đã từng thần tượng một số nghệ sĩ từ lúc còn ở quê nhà. Cũng có thể có người sống ở nước ngoài lâu rồi và có nghe băng đỉa từ VN hay đi coi show lúc về VN chơi, nên tại sao không đi nghe ca sĩ đó trình diễn tại chính nơi mình đang sống. Là người Việt, đi nghe nhạc Việt là đả ủng hộ người Việt, ủng hộ duy trì văn hoá Việt rồi. Điều này nên khuyến khích so với đi nghe nhạc Mỹ, Tàu, Hàn, vv.

Ca sĩ bên Việt nam bây giờ đâu còn hát những bài ca củ kỷ chứa đựng toàn những là tuyên tuyền chính trị. Họ hát nhạc miền nam trước 75 và nhạc mới dịch, mới sáng tác khoảng chục năm trỡ lại. Qua trình diễn bên này thì họ hát nữa này nữa nọ. Asia, Thuý Nga và những trung tâm băng nhạc hải ngoại vẫn hay chêm vào những bài nhạc hay từ trong nước kia mà.

Mọi người đều có quyền làm theo sở thích của mình. Thích thì tham gia, không thích thì kiếm đám khác. Đơn giản vậy thôi. LT không nên mua vé, tìm tới cuộc vui mà mình không thích, rồi ra tay phá phách cuộc vui của người khác.

Sống ở Mỹ chúng ta có thể có bạn thân, người phối ngẫu là người khác tôn giáo, chũng tộc, màu da và có chính kiến, lý tưởng chính trị khác nhau. Cái đẹp của xã hội văn minh là mọi người biết tôn trọng sự khác biệt nhau giữa mỗi người để cùng chung sống hài hoà và chấp hành luật pháp. Rất tiếc một người thần tượng của cong đồng, một người học cao như LT lại không học hỏi được những điều hay vừa nêu của xã hội Mỹ.

Chúng ta phải tập sống văn minh bằng cách chấp nhận và sống chung với sự khác biệt giửa mọi cá nhân kể cả về chính trị và chúng ta không được quyền xúc phạm hoặc tấn công người khác, chỉ vì ta không thích việc người đó làm. Hãy dùng đầu óc và tài năng trong mọi trường hợp; đấu tranh một cách văn minh và tuyệt đối chấp hành luật pháp của quốc gia ta đang sống. Tôi nghỉ rằng bảo Lý Tống làm chuyện anh hùng và chính nghỉa là không phù hợp.

Thời buổi văn minh ngày nay, đấu tranh có chính nghỉa là đấu tranh không súng đạn, vủ khí, không hạ nhục đối phương và không bằng tay chân, bạo lực mà phải sử dụng lý trí để không vi phạm luật pháp, và ôn hoà để được sự ủng hộ của mọi tầng lớp công dân. Đấu tranh có chính nghỉa cũng có nghỉa là đấu tranh 1 cách thực tế không làm tổn hại đến dân tộc đến sự phát triển của đất nước – đấu tranh có tôn trọng và có trách nhiệm.

Nguồn: http://songtra.wordpress.com/2010/08/11/suy-ngh%E1%BB%89-v%E1%BB%81-s%E1%BB%B1-anh-hung-va-chinh-ngh%E1%BB%89a-c%E1%BB%A7a-ly-t%E1%BB%91ng/
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Gởi email
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TÂM SỰ CHUYỆN BỰC MÌNH **** New ****** Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved