Africa: Cứu tê giác bằng tẩm độc vào sừng

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC THẾ GIỚI-HOA KỲ
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 12633

Bài gởiGởi bởi: Tư 12 26, 2012 3:48 pm    Tiêu đề: Africa: Cứu tê giác bằng tẩm độc vào sừng

Nam Phi muốn tiêm thuốc độc vào sừng tê giác
Thứ tư, 26 Tháng 12 2012 20:00:00

Các nhà bảo tồn Nam Phi vừa đưa ra sáng kiến mới và sáng tạo hơn, là tiêm thuốc độc vào sừng tê giác để ngăn chặn những tên giết trộm trái phép.

Nam Phi muốn tiêm chất độc vào sừng tê giác

Tê giác bị giết ở Nam Phi ngày càng gia tăng. Ảnh: AFP.

Dự án Cứu hộ tê giác, một dự án bảo tồn loài này đang thử nghiệm việc tiêm thuốc nhuộm và gắn chip định vị GPS vào sừng tê giác, tiến tới tiêm thuốc độc vào sừng, giúp loài động vật quý hiếm khỏi bị giết hại, theo thông báo phát đi hôm nay của Hiệp hội bảo tồn động vật hoang dã (WCS).

Nhiều người châu Á tin rằng bột sừng tê giác có tác dụng chữa nhiều bệnh, đây là nguyên nhân khiến số lượng tê giác suy giảm. Sừng tê được nghiền thành bột và sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để chữa trị triệu chứng sốt và co giật. Vì vậy, Dự án Cứu hộ tê giác bắt đầu tìm hiểu những giải pháp kiểu mới. Tại sao không làm cho những chiếc sừng không thể làm thuốc được nữa?

Theo Dự án, các nguyên liệu không phải được tiêm mà đúng hơn là tẩm vào sừng tê nhờ thiết bị áp lực cao được cấp bằng sáng chế, giúp chiếc sừng biến sang màu hồng chói. Vật liệu này giống như loại mực sử dụng vào việc bảo đảm tiền thật của một số ngân hàng.

Cách làm đó khiến cho sừng tê giác không thể làm vật trang trí được nữa, thậm chí khi được nghiền thành bột mịn, nó vẫn dễ dàng bị máy quét của sân bay phát hiện. Ngoài ra, ba thiết bị định vị GPS cấy vào sừng, nhưng không làm tê giác cảm thấy đau đớn trong toàn bộ quá trình can thiệp. Thuốc nhuộm không gây các phản ứng bất lợi đối với sức khỏe của tê giác.

Trong tương lai, dự án có kế hoạch đưa thêm độc dược, cụ thể là loại ectoparasiticides vào sừng tê, loại thuốc độc này không gây hại cho tê giác và các loài động vật trong hệ sinh thái của tê giác. Nhưng với con người, nó khá độc hại, gây ra chứng buồn nôn, nôn mửa, co giật và nhiều thứ khác.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC THẾ GIỚI-HOA KỲ Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved