Xét nghiệm viêm gan B như thế nào?

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> Y TẾ- GIA ĐÌNH- ĐỜI SỐNG
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
hoangphuong2003Ngày tham gia: 28 6 2009
Bài gởi: 138

Bài gởiGởi bởi: Sáu 10 11, 2013 7:44 pm    Tiêu đề: Xét nghiệm viêm gan B như thế nào?

Viêm gan B dường như là một bệnh phổ cập ở Việt Nam chiếm 10-20% dân số cả nước. Để chuẩn đoán chính xác bệnh viêm gan B chỉ có một cách duy nhất là xét nghiệm máu. Tuy nhiên các chỉ số khi xét nghiệm máu này lại rất khó hiểu. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về các chỉ số xét nghiệm chuẩn đoán viêm gan B.

5 xét nghiệm máu cơ bản trong viêm gan B

- Chỉ số HBsAg: là viết tắt của Hepatitis B surface antigen (kháng nguyên bề mặt của virus viêm gan B) . Khi xét nghiệm nếu chỉ số HBsAg(+) dương tính có nghĩa là bạn đã bị nhiễm HBV cấp và có khả năng truyền bệnh cho người khác. Tuy nhiên để biết chính xác mình có bị mắc viêm gan siêu vi B hay không bạn cần xét nghiệm men gan. Nếu men gan cao mà tăng liên tục trong vòng 6 tháng thì bạn đã bị nhiễm viêm gan siêu vi B mạn tính

- Anti-HBc (HBc-Ab) là viết tắt của antibody to hepatitis B core antigen (kháng thể đối với kháng nguyên lõi cúa HBV): Nếu xét nghiệm máu mà kết quả này dương tính thì có thể là bạn đã tiếp xúc và bị nhiễm HBV. Tuy nhiên giải thích xét nghiệm này rất phức tạp, bởi vì nó thường dương tính giả, và có thể phải cần đến kết quả của các xét nghiệm khác để diễn giải chính xác.

- Anti-HBs (HBs-Ab): là viết tắt của Antibody to Hepatitis B Surface antigen-(Kháng thể đối với kháng nguyên bề mặt của HBV). Nếu kết quả xét nghiệm này dương tính thì có nghĩa là bạn đã được miễn dịch với virus viêm gan B. Nếu bạn đã tiêm vaxin phòng viêm gan B cũng có kết quả dương tính tương tự

- HbeAg: Đây là tiêu chí sao chép virus viêm gan B. Chỉ số đánh giá sự hiện diện của kháng nguyên lõi, nó thể hiện hoạt động và nhân rộng của virus, đồng thời tính lây nhiễm lúc này khá mạnh. Nếu HBeAg dương tính trên 3 tháng điều đó có nghĩa là bệnh có viêm gan B cấp tính đang có xu hướng chuyển sang mãn tính.

- Anti Hbe: Là tiêu chí hạn chế, kìm hãm hoặc ngăn chặn sự bản của virus viêm gan B. Nhưng Anti-HBe và anti HBs không đồng nhất, Anti-HBe không phải kháng thể bảo hộ, không nói lên được rằng bệnh nhân có miễn dịch với virus viêm gan B hay không.

Theo viemgan.com.vn
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> Y TẾ- GIA ĐÌNH- ĐỜI SỐNG Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved