TẤU KHÚC BÊLEM 2006: Chương Trình Noel
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> GIÁNG SINH 2009-2010
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
AUGUSTINO
Site Admin


Ngày tham gia: 24 10 2004
Bài gởi: 1208

Bài gởiGởi bởi: Tư 6 06, 2007 11:43 pm    Tiêu đề:

05

_________________
Mời quí vị vào xem trang chủ mới: http://www.mautam.net


Sponsors:
Graphic Design: http://www.bui4design.com/


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
AUGUSTINO
Site Admin


Ngày tham gia: 24 10 2004
Bài gởi: 1208

Bài gởiGởi bởi: Tư 6 06, 2007 11:53 pm    Tiêu đề:

Tấu khúc Bê Lem: Đêm thánh ca hoành tráng và thánh thiêng tại Giáo Xứ Việt Nam San Jose.

Nguyễn Long Thao
Vào lúc 7 giờ tối ngày thứ Sáu 22/12/2006, tại thánh đường giáo xứ Việt Nam St. Patrick, tọa lạc trên đường Santa Clara thành phố trung tâm điện tử thế giới San jose, đã diễn ra buổi trình diễn thánh ca Giáng Sinh mà tôi có thể nói mà không sợ sai lầm rằng, buổi trình diễn đó đã diễn ra trong khung cảnh hoành tráng và trang trọng hơn bất cứ buổi trình diễn thánh ca nào tại các giáo xứ Việt Nam trong và ngoài nước.

Buổi trình diễn được tổ chức vào tối thứ Sáu khi mọi người còn phải bận bịu với công ăn việc làm. Tuy vậy, ngay từ 6 giờ chiều, khán thính giả đã đến ngồi đầy thánh đường rộng lớn. Người đến độ 7 giờ phải chật vật lắm mới kiếm được một chỗ ngồi có thể nhìn thấy ca đoàn, nhìn thấy những tài năng vượt bực của giới trẻ Công Giáo Việt Nam tại San Jose. Biết bao khán thính giả Công Giáo cũng như không Công Giáo đã cảm thấy mất vui khi phải lái xe ra về vì thánh đường đã đầy chỗ.

Về phần kỹ thuật ánh sáng và âm thanh, người ta phải nức nở khen ngợi Giáo Xứ Việt Nam, khen ngợi Linh Mục Trần Đình Thảo, phó xứ, đăc trách buổi văn nghệ mang tên Tấu Khúc Belem, đã vận động trang bị những giàn đèn màu rực rỡ, hệ thống âm thanh tuyệt hảo do các chuyên viên Hoa Kỳ điểu khiển mà chất lượng không kém gì các buổi trình diễn chuyên nghiệp của Paris By Night hay của Asia Entertainment.

Tham dự buổi trình diễn hôm nay, theo Linh Mục Chính Xứ Phêrô Phan Thế Lực, có đến hơn 600 ca viên của 12 ca đoàn trong giáo xứ. Nhìn thấy những anh chị ca viên trên sân khấu, trong các bộ đồng phục, không ai là không nhận thấy tinh thần lạc quan vui tươi hiện rõ trên khuôn mặt rạng rỡ của mỗi người, biểu lộ một tâm tình trọn vẹn đặt niềm tin vào Chúa, vào sự dìu dắt khôn ngoan của Giáo Hội.

Nhạc sĩ Phạm Đức Huyến phát biểủ: “600 tấm gương trẻ trung đó ở giáo xứ VN San Jose cũng là hình ảnh tiêu biểu của giới trẻ Công Giáo Việt Nam trong các giáo xứ khác, nói lên tinh thần sống đạo của người Công Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ

Nhiếp ảnh gia Đặng Văn Linh cho tôi những con số thật ấn tượng: “Mỗi tuần, tại giáo xứ Việt Nam ở San Jose có đến 1200 thanh thiếu niên tham gia vào các công tác mục vụ và phụng vụ của giáo xứ như tham gia ca đoàn, dậy Giáo Lý Việt Ngữ, Hướng Đạo, Thiếu Nhi Thánh Thể v.v… Sinh hoạt thật là tấp nập”.

Buổi trình diễn Tấu Khúc Belem để đón mừng Chúa được chia làm ba phần.

Phần Một: Cha Trần Đình Thảo trình bày ý nghĩa đêm Tấu Khúc Belem mà trọng tâm rốt ráo là giúp mọi người chuẩn bị tâm hồn đón Chúa trong mùa Giáng Sinh. Một ý tưởng hóm hỉnh mà cha Thảo nhắc nhở mọi người là phải đón nhận Chúa trong suốt cuộc đời, chứ đừng để “Chúa đến, rồi lại phải cất bước ra đi ”.

Tiếp phần phát biểu về mục đích Tấu Khúc Bê Lem, cha chính xứ Phan Thế Lực bầy tỏ tâm tình tri ơn tới ban tổ chức, nhất là ngài đề cao tinh thần phục vụ của giới trẻ trong giáo xứ, nhờ đó mà buổi trình diện hôm nay rất hoành tráng thánh thiêng. Ngài cũng tri ân các ân nhân trong năm qua đã đến huấn luyện cho các ca đoàn và đoàn thể trong xứ. Cha nhắc đến các tên Linh Mục nhạc sĩ thời danh như Kim Long, Nguyễn Duy, Tiến Lộc đã tận tình giúp các ca đoàn trong giáo xứ. Ngài nhắc đến công lao của các sư huynh, các nữ tu và của rất nhiều giáo dân đã và đang phục vụ giới trẻ trong giáo xứ trong nhiều năm qua.

Phần Hai là trình diễn thánh ca và hoạt cảnh Giáng Sinh diễn lại tiến trình lịch sử ơn cứu độ, được phân định qua các tiết mục:

Hoạt cảnh vườn Địa Đàng

Rước nến từ cuối nhà thờ trong tâm tình “Trời cao hãy đổ sương xuống”

Thánh ca do Ca Đoàn Kitô Vua.

Thánh ca do ca đoàn Phanxicô

Thánh ca do ca đoàn Mẫu Tâm

Thánh ca do ca đoàn Sao Mai

Thánh ca do ca đoàn Têrêsa

Hoạt cảnh Giáng Sinh của ca đoàn Thánh Linh.

Thánh ca do ca đoàn Kitô Vua.

Thánh ca do ca đoàn F.L.O. C. K. của các sinh viên họcsinh Công Giáo.

Ca đoàn thiếu nhi Anrê Dũng Lạc

Ca đoàn Ave Marica

Ca đoàn thánh Tâm

Ca đoàn Đức Mê la Vang

Vũ điệu của đoàn Văn Nghệ Dân Tộc Đớn Mừng Chúa Giáng Sinh.

Phần Ba:

Cộng đồng và các ca đoàn đồng ca Chúa đã sinh ra

Cộng đồng và các ca đoàn đồng ca Hang BeLem.


Trong các màn trình diễn thánh ca, mỗi ca đoàn được hát hai bài.Nhờ tập luyện kỹ, nhờ tài năng sẵn có của các ca viên, nhờ sư hướng dẫn và nâng đỡ của Giáo Xứ, không ca đoàn nào là không trình bày xuất sắc cả về kỹ thuật lẫn nghệ thuật. Nhạc sĩ Phạm Đức Huyến đánh giá : “Dĩ nhiên chẳng có ca đoàn nào tránh được hết những lỗi lầm nhỏ về kỹ thuật, nhưng xét chung, các ca đoàn đã đạt được yêu cầu. Tôi chỉ mong họ cứ giữ mãi được phong độ như thế này thì đó là điều mừng cho giáo xứ rồi”.

Cha phó xứ Vũ Đình Tường phát biểu suy nghĩ của mình: “Xét về mặt tâm linh, các anh chị ca viên với lời ca tiếng hát của họ đã giúp hàng ngàn giáo dân sống tâm tình mùa Vọng, sẵn sàng đón chờ Chúa đến với mình, với gia đình mình. Đánh giá theo mặt này thì các ca đoàn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình

Về nhạc cảnh, có hai màn. Một của ca đoàn Thánh Linh và một của Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc. Cả hai đều mang lại ấn tượng sâu sắc nơi các khán thính giả. Ca đoàn Thánh Linh dàn dựng câu chuyện Chúa Giáng Sinh tại trung tâm điện tử thế giới, ở giữa lớp người giầu sang, đầy đủ phương tiện điện tử tối tân. Trai thanh gái lịch với quần áo sang trọng thấy Chúa Hài Nhi trong máng cỏ nhưng tỏ vẻ thờ ơ lạnh lùng, không qúy hóa Chúa bằng chiếc Ipod, điện thoại “xịn” đang cầm trong tay. Họ tỏ ý khinh miệt người nghèo là cô gái bán diêm đói lạnh đang thờ lậy Chúa Màn hoạt cảnh kết thúc với tâm tình mọi người ăn năn sám hối

Linh Mục Nguyễn Văn Thư tỏ ra đắc ý với cốt chuyện và cung cách diễn xuất của các diễn viên. Cha bảo tôi: “Nếu chấm về ý nghĩa thì màn hoạt cảnh của ca đoàn Thánh Linh phải đứng hạng nhất

Đoàn Văn Nghệ Dân Tộc của Giáo Xứ Việt Nam San Jose đã nổi tiếng từ lâu dưới sự dìu dắt của Sư Huynh Fortunat Trần Trọng An Phong và chị Nguyễn Bích Vân. Đoàn đã từng đi trình diễn trong các đại hội giới trẻ Công Giáo tại nhiều nơi trên đất Hoa Kỳ hay tại các cuộc họp mặt giới trẻ thế giới như ở Đức. Buổi trình diễn hôm nay dành cho giáo xứ của mình, nên đoàn đã đưa ra một lực lượng hùng hậu. Ít nhất 100 diễn viên đã tham dự màn hoạt cảnh mang đậm nét hội nhập văn hóa, diễn tả tâm tình dân tộc Việt Nam mừng Chúa Giáng Sinh. Tượng trưng cho khối người kinh là những anh chị trong vai nông dân quần nâu áo sồng, đầu đội nón là, bươn trải cuốc đất trên mảnh đất khô cằn kiếm sống. Ngoài khối người kinh, mấy chục diễn viên khác đóng vai người thiểu số với quần áo sặc sỡ trình bày những vụ điệu dân tộc mừng Chúa Giáng Sinh. Trong thành phần đến thờ lậy Chúa, có cả những vua quan mặc phẩm phục đại trào, tiền hô hậu ủng, với gươm đao, cờ xí ngợp trời. Tất cả đều diễn tả tâm tình hân hoan mừng Chúa đến mang ơn An Bình và Cứu Độ cho nhân loại. Do vậy các màn, các cảnh đã thay đổi rất nhanh, hàng ngàn khán thính giả chỉ còn biết vỗ tay râm ran khen ngợi tài năng xuất chúc của các em thiếu nhi trong giáo xứ Việt Nam San Jose

Nhiều người tiếc rẻ chương trình văn nghệ hoành tráng và thánh thiêng như thế lại chỉ được trình diễn trong phạm vi nhà thờ. Giả dụ chương trình được trình diễn nơi công cộng hay tại những nơi chứa được nhiều người, thì chắc chắn công tác truyền giáo sẽ đạt được những thành quả tích cực hơn.

Ban Tổ Chức đêm Tấu Khúc BêLem cho biết toàn bộ chương trình hát thánh ca mừng Chúa Giáng Sinh năm 2006 sẽ được làm thành DVD và được phát hành tại các nhà thờ của các cộng đoàn Công Giáo Việt Nam vào ngày thứ Bảy, Chúa Nhật và thứ Hai 25/12/2006.
_________________
Mời quí vị vào xem trang chủ mới: http://www.mautam.net


Sponsors:
Graphic Design: http://www.bui4design.com/


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> GIÁNG SINH 2009-2010 Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang Trang trước  1, 2
Trang 2 trong tổng số 2 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved