Hoảng hốt tích trữ vì Corona có thể làm thế giới thiếu thự

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 77699

Bài gởiGởi bởi: Ba 3 31, 2020 10:48 am    Tiêu đề: Hoảng hốt tích trữ vì Corona có thể làm thế giới thiếu thự

Hoảng hốt tích trữ vì COVID-19 có thể làm thế giới thiếu thực phẩm

3/31/2020Gạo Thái Lan xuất cảng sang Trung Đông và Phi Châu. (Hình: Paula Bronstein/Getty Images)

GENEVA, Thụy Sĩ (NV) — Trận đại dịch COVID-19 hiện nay có thể tạo rối loạn cho hệ thống cung cấp thực phẩm thế giới và đẩy giá cả lên cao.

Tình trạng này sẽ thấy rõ nhất ở những quốc gia phải nhập cảng nhiều thực phẩm, nếu các quốc gia sản xuất chính của thế giới gia tăng biện pháp kiểm soát xuất cảng, theo các cơ quan quốc tế cùng chuyên gia về thực phẩm.

Bản tin của tờ South China Morning Post (SCMP) hôm Thứ Ba, 31 Tháng Ba, nói rằng Trung Quốc có thể sẽ không bị ảnh hưởng bởi tình trạng sút giảm trầm trọng của nguồn cung cấp thực phẩm vì từ lâu nay đã tự lực trong việc cung cấp gạo và lúa mì cho khoảng 1.4 tỷ dân của họ. Tuy nhiên, Trung Quốc vẫn phải nhập cảng một số nông phẩm khác, như đậu nành, khiến giá cả thực phẩm có thể gia tăng, tạo thêm khó khăn cho người tiêu thụ trong nước.


Tổ chức Lương Nông Liên Hiệp Quốc (FAO) tuần qua nói họ đã “bắt đầu nhìn thấy các chỉ dấu rằng việc đóng cửa ở trong nhà đã ảnh hưởng tới hệ thống cung cấp thực phẩm”, như tình trạng trì trệ trong ngành vận chuyển.

Cơ quan FAO nói rằng các trở ngại, đặc biệt là trong lãnh vực vận chuyển và tồn trữ, có thể bắt đầu thấy trong vài tháng tới.

Ủy Ban An Toàn Lương Thực Thế Giới của Liên Hiệp Quốc còn có báo động mạnh mẽ hơn, nói rằng ” cản trở ở biên giới và trở ngại trong hệ thống cung cấp có thể ảnh hưởng tới hệ thống thực phẩm, gây thảm họa.”

Trong vài tuần trở lại đây, một số quốc gia đã có biện pháp giới hạn nhắm vào các mặt hàng thực phẩm căn bản như gạo và lúa mì, do dịch bệnh lan ra khắp thế giới.

“Cùng với dịch châu chấu ở Phi Châu và Trung Đông đang ảnh hưởng đến sản xuất thực phẩm, đại dịch COVID-19 có thể làm tình hình thị trường toàn thế giới trầm trọng hơn, dẫn tới việc hoảng hốt tích trữ, giới hạn xuất cảng và rối loạn trong hệ thống cung cấp, đẩy giá thực phẩm lên cao,” theo lời Cheng Guoqiang, một giáo sư kinh tế tại đại học Tongji ở Thượng Hải nói với tờ Kinh Tế Nhật Báo của nhà nước Trung Quốc.

Việt Nam, quốc gia xuất cảng gạo đứng hàng thứ ba thế giới, hôm Thứ Sáu nói sẽ dự trữ gạo và ngưng các giao kèo mới cho đến cuối tháng. Thái Lan ngưng giao trứng gà trong một tuần lễ vì thiếu hụt trong nguồn cung cấp nội địa khiến nhu cầu gia tăng và giá trứng lên gấp đôi.

Tại Hồng Kông, nơi phải nhập cảng 80% số gạo tiêu thụ từ Thái Lan và Việt Nam, lại thấy hàng dài người sắp hàng chờ mua gạo hồi cuối tuần qua.

Đến ngày Thứ Hai, nhiều siêu thị lớn đã hết gạo và nhiều nơi phải ra giới hạn chỉ được mua hai bao gạo và hai vỉ trứng.

Trưởng kinh tế gia của FAO, ông Maximo Torero Cullen, nói rằng tình trạng rối loạn trong hệ thống cung cấp thực phẩm có thể thấy trong Tháng Tư và Tháng Năm, do sự lây lan nhanh chóng và các biện pháp ngăn chặn.

Tuy nhiên, ông Cullen cũng nói rằng tình hình này trầm trọng tới đâu sẽ còn tùy thuộc vào mức độ phát triển của dịch COVID-19. (V.Giang)

_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved