Nhiệt lượng tỏa từ mặt trời có đủ để giếtCorona trongxe hay0
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 77798

Bài gởiGởi bởi: Ba 3 31, 2020 5:06 pm    Tiêu đề: Nhiệt lượng tỏa từ mặt trời có đủ để giếtCorona trongxe hay0

Nghiên cứu gia MIT: COVID-19 có thể văng xa 27 foot, đứng cách 6 foot là quá gần


3/31/2020Bảng quảng cáo ở Las Vegas khuyên chớ để virus văng tung tóe khi hắt hơi hoặc ho. (Hình: Ethan Miller/Getty Images)

BOSTON, Massachusetts (NV) – Sự xuất hiện của virus COVID-19 đã khiến có các biện pháp giữ khoảng cách xa với những người khác nhằm tránh sự lây lan. Tuy nhiên, một nhà nghiên cứu nói rằng quy định ở Mỹ hiện nay không đủ an toàn.

Bà Lydia Boruouiba, một giáo sư tại Học Viện Kỹ Thuật Massachusetts (MIT) từ nhiều năm nay đã nghiên cứu về khía cạnh động lực học của hành động phun, tống ra ngoài không khí (như khi ho, hắt hơi) và liên quan của các hành động đó đến sự truyền bệnh.

Kết quả nghiên cứu của bà cho thấy hành động như hắt hơi đưa ra một “đám mây hơi nước” với hạt nước nhỏ li ti chứa đựng virus, có thể đi xa tới 27 foot (hơn 8 m).

Kết quả này có thể ảnh hưởng tới việc ngăn ngừa lây lan dịch COVID-19, vì hiện nay CDC chỉ kêu gọi giữ khoảng cách là 6 foot và WHO là 3 foot.

Giáo Sư Bourouiba nói hiện đang có nhu cầu cấp thiết để điều chỉnh các hướng dẫn do WHO và CDC đưa ra, cũng như về các trang bị cần thiết để bảo vệ nhân viên y tế.

Theo bà Bourouuiba, các hướng dẫn hiện nay là để đối phó với các “hạt nước lớn,” và nhận định cho rằng các hạt nước lớn này “không bay xa.”

Trong bài viết đăng tải trên tập san của American Medical Association hồi tuần qua, Giáo Sư Bourouiba nói vận tốc các hạt nước được tống ra có thể từ 33 foot mỗi giây cho tới 100 foot mỗi giây.

Và theo bà Bourouiba thì mỗi “đám mây hơi nước,” thoát ra khi có người ho hoặc hắt hơi, có thể mang theo các hạt nước lớn nhỏ đủ mọi kích cỡ.

Tuy nhiên, đối với một số chuyên gia về bệnh truyền nhiễm thì vấn đề không ở chỗ là virus có thể bay bao xa, nhưng là bay bao xa trước khi không còn là mối đe dọa. Vì hạt nước càng nhỏ thì càng ít có rủi ro sẽ có người khác hít phải, hay “đậu” lại trên mũi hoặc miệng người chung quanh.

Bác Sĩ Paul Pottinger, một giáo sư về bệnh truyền nhiễm ở Trường Y, Đại Học Washington, nói rằng đối với họ thì hạt nước gây đe dọa nhiều nhất là những hạt lớn, “giống như hạt nước mưa.” Và những hạt nước lớn này thường chỉ đi tới khoảng 6 foot là rơi xuống đất, do vậy mới có luật đứng cách xa 6 foot. (V.Giang)
_________________


Được sửa chữa bởi music123 ngày Bảy Tháng 5 16, 2020 5:38 pm; sửa lần 5.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 77798

Bài gởiGởi bởi: Tư 4 01, 2020 4:11 am    Tiêu đề:

Nghiên cứu mới cho rằng virus Corona bay xa 8 mét

4/1/2020

Một nghiên cứu gây tranh cãi của nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Massachusetts cho rằng mọi người cần giữ khoảng cách ít nhất 8 mét mới ngăn được virus Corona chủng mới lây lan.Hành khách giữ khoảng cách an toàn ở sân bay tại Bangkok, Thái Lan
AFP

Trong một nghiên cứu đăng trên chuyên san của Hiệp hội Y học Mỹ mới đây, phó giáo sư Lydia Bourouiba thuộc Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) cho rằng việc ho hay hắt hơi có thể tạo ra các “đám mây thể khí” chứa virus Corona chủng mới bay xa tới 27 feet (hơn 8 mét).

Theo nghiên cứu của bà Bourouiba, “các đám mây thể khí” do con người ho hoặc hắt hơi ra chứa nhiều hạt dịch nhỏ mang mầm bệnh. Những hạt dịch này có thể làm nhiễm bẩn các bề mặt và tàn dư của nó có thể lơ lửng trong không khí trong vài giờ.

Bà Bourouiba trích dẫn một bài viết của Trung Quốc năm 2020 cho thấy phân tử virus Corona chủng mới đã được tìm thấy trong hệ thống thông gió trên trần phòng bệnh nhân Covid-19.

Theo bà Bourouiba, các biện pháp giữ khoảng cách xã hội hiện nay nhằm chống Covid-19 dựa trên mô hình truyền nhiễm bệnh dịch có từ những năm 1930 và có thể hạn chế về mặt hiệu quả, theo tờ USA Today.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) khuyến cáo chỉ cần giữ khoảng cách 1 mét là đủ an toàn nhưng thông báo sẽ theo dõi kỹ những bằng chứng mới về chủ đề nói trên và cập nhật báo cáo khoa học này khi có đủ thông tin.Hành khách giữ khoảng cách trên tàu ở Indonesia nhằm tránh lây nhiễm Covid-19
AFP

Bác sĩ Anthony Fauci, chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm và là thành viên tổ chuyên trách chống dịch Covid-19 của Nhà Trắng, cho rằng nghiên cứu của bà Bourouiba là gây hiểu lầm, theo tờ New York Post.

Ông Fauci nói trong cuộc họp báo ngày 31.3 tại Nhà Trắng rằng phải hắt hơi rất mạnh thì các hạt dịch nhỏ mới bay xa được như bà Bourouiba nói. Vị chuyên gia này sau đó làm mẫu cho các phóng viên và cho rằng việc virus Corona mới bay xa 8 mét là điều phi thực tế.

Vi Trân
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 77798

Bài gởiGởi bởi: Bảy 4 11, 2020 6:40 am    Tiêu đề:

Virus Corona phát tán đến 4 m, gấp đôi ‘khoảng cách an toàn’ khuyến cáo

4/11/2020

Nghiên cứu tại một bệnh viện ở Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) cho thấy virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) tồn tại trong phạm vi 4 m từ người bệnh

Lực lượng chức năng thu thập mẫu xét nghiệm khả năng virus Corona phát tán tại bệnh viện Hỏa Thần Sơn ở Trung Quốc
AFP

Theo AFP ngày 11.4, một nghiên cứu mới đưa ra cho thấy virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây Covid-19 có thể phát tán đến 4 m từ người bệnh, gấp đôi khoảng cách an toàn khuyến cáo và cho thấy tầm quan trọng của việc giữ khoảng cách.

Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia Trung Quốc và đăng trên Emerging Infections Diseases – chuyên san của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ.

Các nhà khoa học do một nhóm tại Học viện Khoa học Quân y Trung Quốc dẫn đầu đã xét nghiệm các bề mặt và mẫu không khí tại đơn vị chăm sóc tích cực và một khu vực khác tại bệnh viện dã chiến Hỏa Thần Sơn ở Vũ Hán.

Hai khu vực này từng tiếp nhận và điều trị cho 24 bệnh nhân từ ngày 19.2-2.3. Kết quả cho thấy virus Corona tồn tại nhiều trên sàn, những nơi hay cầm nắm như chuột máy tính, thùng rác, thanh giường và tay nắm cửa.


Bên cạnh đó, phân nửa mẫu đế giày của các nhân viên khoa chăm sóc tích cực cũng dính virus Corona.
Trong không khí, những hạt li ti mang virus Corona nhỏ đến mức chúng có thể lơ lửng suốt nhiều giờ chứ không rơi xuống đất sau vài giây như những hạt lớn hơn khi bệnh nhân ho hay hắt hơi.

Theo nghiên cứu, những hạt li ti này có thể phát tán trong phạm vi 4 m từ bệnh nhân, dù số lượng ít hơn ở khoảng cách xa hơn.

Điều khả quan là không nhân viên y tế nào tại các khu vực này bị nhiễm virus Corona, cho thấy các khuyến cáo giúp ngăn ngừa hiệu quả khả năng lây nhiễm.

Bên cạnh đó, nghiên cứu cho thấy cách ly tại nhà đối với những người nghi nhiễm có thể không phải là chiến lược kiểm soát tốt do mức độ lây nhiễm trong môi trường.

Trong khi đó, Viện Y tế quốc gia Mỹ tại Maryland vừa tiến hành nghiên cứu nhằm tìm ra những người có kháng thể với SARS-CoV-2 nhưng chưa từng ghi nhận mắc bệnh.

Việc tồn tại những trường hợp như thế cho thấy có khả năng những người mắc Covid-19 với triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng và tự khỏi, nhưng không hay biết.

Các nhà nghiên cứu sẽ phân tích máu của 10.000 tình nguyện viên để thu thập dữ liệu quan trọng, nhằm xác định mức độ virus Corona lây lan mà chưa được phát hiện trong cộng đồng.


Khánh An
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 77798

Bài gởiGởi bởi: CN 4 12, 2020 2:31 pm    Tiêu đề:

Virus Corona Có Thể Phát Tán Xa Đến 15ft (~4.5m) Đến 65ft (~20m) Khi Tham Gia Tập Thể Dục Ngoài Trời


4/12/2020

Sau lệnh cấm ra ngoài, số lượng người tham gia vào các hoạt động, tập thể dục ngoài trời là không nhiều, nhưng những việc đó cũng đóng góp một phần không nhỏ vào sự lây lan của virus corona.Ảnh minh họa vềMới đây, các nhà nghiên cứu ở Bỉ và Hà Lan đã tạo ra mô phỏng cho thấy ngay cả khi bạn tập thể dục bên ngoài, bạn có thể bị lây nhiễm COVID-19 thông qua cái gọi là "dòng chảy".

Theo ông Bert Blocken, giáo sư kỹ thuật dân dụng tại Đại học Eindhoven, Hà Lan, không chỉ ho và hắt hơi, những tia nước cũng có thể được phân tán khi một người nào đó thở ra.

Nhóm các nhà nghiên cứu của Blocken đã tìm hiểu về sự chuyển động của các hạt xung quanh một cơ thể hoạt động trong tám tháng qua. Khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát, những nhà khoa học ở Châu Âu đã chuyển giao tài liệu nghiên cứu cho họ.

Blocken cùng các cộng sự đã làm việc miệt mài trong hai tuần, ngày lẫn đêm, thậm chí còn không nghỉ vào cuối tuần. Lượng dữ liệu được họ phân tích rất rộng, bao gồm cả những dữ liệu mà họ đã thu thập từ nhiều tháng trước.

Họ tìm ra rằng khi một người đang đi bộ, chạy hoặc đạp xe, các "dòng chảy" sẽ được tạo ra, điều này sẽ giúp các giọt hô hấp lan xa hơn nhiều so với khoảng cách 6ft (~1,8m) theo tiêu chuẩn thông thường.

Những giọt nước bắn ra có trọng lượng rất nhẹ và sẽ đọng lại trong không khí và nó sẽ cần thời gian để ổn định. Trong khoảng thời gian đó, nó có thể bám vào những người khác khi họ đi qua lớp giọt nước đọng lại trong không khí.

Để tạo ra các mô phỏng, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phần mềm để quét cơ thể của người chạy bộ, người đi xe đạp và người đi bộ và cách những giọt nước phân tán ra ngoài khi họ thở bằng miệng.

Từ mô phỏng, có thể thấy rằng những giọt nước trôi nổi trong luồng không khí xung quanh con người và chúng sẽ đọng lại trên mặt nước hoặc trên cơ thể của một người khác khi đi qua.

Để tránh bị dính những giọt nước như vậy, các nhà nghiên cứu khuyên nên giữ khoảng cách ít nhất 15ft (~4.5m) khi đi bộ, 33ft (~10m) khi chạy hoặc đạp xe với tốc độ chậm và 65ft (~20m) khi chạy hoặc đạp xe với tốc độ nhanh hơn.
Hình ảnh cho thấy chạy bộ song song nhau sẽ an toàn hơn.Hình ảnh cho thấy chạy bộ song song nhau sẽ an toàn hơn.Bên cạnh đó, để giảm thiểu rủi ro bị lây nhiễm khi hoạt động ngoài trời, người tập thể dục nên chọn chạy theo vị trí sole hoặc cạnh nhau, thay vì chạy tiếp nối nhau.

Tốc độ bay hơi của các giọt nước còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Nó sẽ bay hơi nhanh hơn ở trong thời tiết nắng nóng, hanh khô và lâu hơn khi ở trong điều kiện ẩm ướt.

Hoàng Mai
Theo Fox 26

_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 2 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved