Giáng Sinh 2006

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> GIÁNG SINH 2009-2010
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
PhuongNghi
Moderator


Ngày tham gia: 31 10 2004
Bài gởi: 1239
Đến từ: California, USA

Bài gởiGởi bởi: CN 12 17, 2006 11:23 am    Tiêu đề: Giáng Sinh 2006

Giáng Sinh 2006


Linh Vũ
Giáng Sinh năm nay là lễ mừng sinh nhật lần thứ 2006 của Giê-Su. Trải qua thời gian quá dài trong lịch sử đạo giáo nó đã trở thành nền tảng của Thiên Chúa Giáo. Sự ra đời của Chúa Giê- Su đã để lại cho thế giới một truyền cảm tâm linh và là ngày trọng đại của tín đồ Thiên Chúa Giáo. Ở các nước phương Tây người ta tổ chức ngày lễ Giáng Sinh vào ngày 25 tháng 12 hằng năm từ năm 354 sau công nguyên. Trước đây tại Trung Đông và Châu Âu người Cơ Đốc Giáo đã ngăn cấm người ngoại đạo tồ chức ngày lễ truyền thống của họ. Theo như sách vở ghi lại ngày Chúa Giáng Sinh là ngày 06 tháng 01 nhưng về sau đã thay đổi thành 25 tháng 12. Với nước Anh mãi đến năm 1043 mới công nhân ngày 25/12 là ngày Nô- en

Trước ngày Chúa ra đời người ta thường ăn mừng Đông Chí vào cuối tháng chạp khi mùa đông bắt đầu ngắn lại. Nhiều lễ hội được tổ chức tại Babylon, Ai Cập cổ và một số lễ của người Đức cũng được tổ chức vào mùa đông. Ngày sinh của mặt trời Attis ở phrygia được kỷ niệm vào ngày 25 tháng 12, cũng giống ngày sinh mặt trời xứ Ba Tư Mithras. Với người La Mã họ tổ chức lễ Thần Hòa Bình và Thần Hạnh Phúc từ ngày 17 đến ngày 24 tháng 12. Hình thức tổ chức lễ và ăn mừng cũng giống như ngày Giáng Sinh, họ tặng quà cho nhau, trang hoàng nhà cửa và các nơi công cộng.

Thời gian đông chí là lúc tái sinh của trái đất, là thời gian Chúa sinh ra đời mang đến cho nhân loại niềm hy vọng mới, ngày đó Thượng Đế sẽ giáng xuống trần gian qua thân xác một con người. Phong tục lễ Giáng Sinh chỉ mới có từ thời Trung Cổ, bài hát mừng Nô-En đã được ra đời vào thế kỷ thứ 14 và trở thành lễ kỷ niệm ngày sinh nhật của Chúa Giê -Su.

Nhiều quốc gia trên thế giới người ta xây dựng những cảnh tượng Chúa Giáng Sinh để mọi người hiểu biết nhiều hơn về tôn giáo, để tỏ lòng kính trọng và chờ đợi niềm hy vọng mới. Cách tổ chức Giáng Sinh tùy theo từng phong tục tập quán của xứ sở đó, như ở Anh Quốc người Celtic thường dùng loại cây tầm gửi để trang hoàng nhà cửa tỏ lòng tôn kính và là biểu tượng cho sự sinh sản. Ngày lễ Giáng Sinh cũng có một số người chống đối vì không đúng với tinh thần của nó vì con người đã xài phí quá nhiều tiền bạc để mua quà cáp, ăn uống linh đình, sự vui mừng Chúa đã mang một ý nghĩa lệch lạc trong tinh thần đạo giáo, nhưng ngày lễ Giáng Sinh đã trải qua quá lâu đời cho nên trở thành truyền thống cố hữu trên thế giới khó có thể thay đổi đươc. Lể Giáng Sinh không chỉ dành riêng cho người Thiên Chúa Giáo mà nó đã lan rộng trong mọi tầng lớp người ngoại đạo. Dù là đạo giáo nào đấng cứu thế luôn mang đến cho loài người niềm hy vọng mới, sự an bình trong cuộc sống. Con người luôn mong mỏi có cuộc sống yên ổn không hận thù chém giết, không chiến tranh. Con người trên thế giới hiện nay đang cầu nguyện ngày đêm cho đất nước họ sớm hòa bình, tự do, nhân quyền và đủ cơm ăn áo mặc. Nhân dịp mùa Giáng Sinh năm nay chúng ta cũng nên dành đôi phút để cầu nguyện cho các quốc gia bất ổn trên thế giới như : Iraq, Iran, Bắc Hàn, Rwanda, Burundi, Congo, Nicaragua, Honduras, El Salvador, Guatemala, Mexico, Cuba, Cộng Hòa Costa Rica và các quốc gia bị thiên tai các trận bão Mitch, Hurrican, Katrina, tsunami, Chanchu, Sangsane, Durian và các quốc gia bị khủng bố trên khắp thế giới được an bình che chỡ trong vòng tay Thiên Chúa và nhất là đất nước Việt Nam thân yêu của chúng ta thoát khỏi cảnh nghèo đói, lạc hậu, tham nhũng, độc tài. Chúng ta hãy cầu nguyện:

Vinh danh Thiên Chúa trên các tầng trời
Bình an dưới thế cho người Thiện Tâm

Ngày 25 tháng 12 có nhiều người gọi là ngày Giáng Sinh, ngày Noel hay ngày sinh nhật, thật ra gọi cách nào cũng đều đúng cả. Chữ “Noel” là pháp ngữ thoát thai từ Natalis tiếng La tinh về sau này gọi là Noel, theo như Cựu Ước thì ngày “Sinh Nhật” là từ tiếng Do Thái cổ.

Bản nhạc đầu tiên “ The First Noel” là bản nhạc dân ca đầu tiên thời cổ xưa đã được in ra lần đầu tiên năm 1833, thật ra bản nhạc này đã có trước đó trên 300 năm, hiện nay vẫn chưa có ai biết nguồn gốc phát xuất từ đâu, có người cho là từ Anh Quốc, có người cho là của Pháp vì có chữ Noel. Tuy nguồn gốc chưa được rõ ràng nhưng bài hát đã mang đến mọi người một cảm giác hy vọng và niềm tin cứu rỗi. Mặc dù trong bài hát có một vài chi tiết nhỏ ghi lại không đúng với lịch sử Kinh Thánh lưu truyền. Nhưng với người Việt chúng ta rất xác tín từng lời nhạc và vui nhận từng lời kể như một niềm hân hoan Chúa ngày trở lại. Hiện nay bài hát này đã đổi thành “The First Nowell” ở Hoa Kỳ theo lời dịch của Ave Collins như sau:

The First Noel
The first noel the angel did say
Was to certain poor shepherds in fields as they lay -
In fields where they lay keeping their sheep,
On a cold winters night that was so deep.
Chorus: Noel, noel, noel, noel,
Born is the king of Israel.

They looked up and saw a star
Shining in the east, beyond them far;
And to the earth it gave great light,
And so continued both day and night.

And by the light of the same star,
Three wise men came from country far;
To seek for a king was their intent,
And to follow the star wherever it went.

This star drew nigh to the northwest,
Over Bethlehem it took its rest;
And there it did both stop and stay,
Right over the place where Jesus lay.

Then entered in those wise men three,
Full rev�rently upon their knee;
And offered there, in His presence,
The gold, and myrrh, and frankincense.
Chorus: Noel, noel, noel, noel,
Born is the king of Israel.

Nhân ngày lễ năm nay chúng tôi cũng xin ghi lại những góp nhặt từ các báo chí về việc chi tiêu trong ngày lễ xem như là sự chia xẻ trong ngày Chúa trở lại trần gian với niềm tin, hy vọng và quên mọi buồn phiền để chúng ta thoải mái đi Shoping.

Theo các cơ sở nghiên cứu cho thấy năm nay chi tiêu cho lễ Giáng Sinh sẽ tăng trung bình khoảng $795.86/người so với năm 2005 tăng 5%. Trong năm 2006 nhiều cơ sở thương mại trong năm qua không mấy khả quan thì năm nay cũng tăng trưởng số lượng bán khá nhiều, các cơ sở nghiên cứu đã đưa ra kết quả thăm dò Giáng Sinh năm nay mức tiêu thụ sẽ tăng 8.1% khoảng $154 tỉ. Sở dĩ dân chúng tiêu xài nhiều vì hai lý do chính sau đây: Thứ nhất là giá xăng không tăng lên $3/gallon, thứ hai mùa đông năm nay không băng giá như năm rồi cho nên dân chúng không lo ngại mấy về các bill điện và khí đốt. Đồng thời các hãng xưởng cũng tăng lợi nhuận khá cao cho nên tiền thưởng cho nhân viên cũng được tăng nhiều hơn. Tuy nhiên chúng ta cũng nên dè đặt trong việc chi tiêu trong ngày lễ vì nhiều người còn số nợ phải trả hằng tháng, kinh tế Hoa Kỳ chưa đạt đến đích mong muốn, thị trường nhà cửa còn đang tồn đọng, có chiều đi xuống nhiều hơn.

Vấn đề mua sắm chúng ta nên thận trọng để chọn lựa đúng lúc, đúng nơi chốn để có thể tiết kiệm cho ngân quỹ gia đình. Trong nhiều năm nghiên cứu người ta tìm thấy 24% người mua sắm chờ đợi giờ phút chót khi các gian hàng xuống giá thấp thì họ mới mua đa số là giới đàn ông. Có 18% giới đàn ông mua sắm vào đầu tháng 12 và 10% thì mua sắm vào cuối tháng 12. Có đến 65 đến 74% người Mỹ mua sắm trong những ngày lễ lớn nhất là mùa Giáng Sinh và New Year. Trong năm này việc mua sắm trên Online đã tăng trưởng đáng kể lợi nhuận tăng trên 50% (Amazon - eBay). Số Gift Card năm nay cũng tăng đến $24.8 tỉ hơn năm 2005 khoảng $ 6 tỉ. Đây là món quà thích hợp nhất cho mọi giới mua để tặng nhau vì không giới hạn thời gian và người sử dụng.

Ngày Giáng Sinh đã đến gần nhưng hiện nay vẫn còn trên 24% số người chưa biết họ sẽ mua sắm những gì. Theo thống kê tìm hiểu thì năm nay những người lớn trong gia đình sẽ chi khoảng từ $826 đến $1000 cho việc mua sắm tức là tăng từ 25 đến 30% so với năm 2002 - 2005. chỉ có 4% là họ không tổ chức lễ Giáng Sinh và không muốn mua sắm. Tuy nhiên nếu trong chúng ta không còn cách nào khác để giảm cho việc mua sắm với số tiền lớn cùng một thời điểm, chúng ta cũng có thể dùng một số loại thẻ tín dụng sau đây để kéo dài thời gian trả nợ và không tính tiền lời may ra có thể giúp chúng ta điều chỉnh ngân sách gia đình sau ngày lễ. Loại tín dụng với tiền lời thấp hay không trả tiền lời trong khoảng thời gian nào đó ( 6 tháng- 12 tháng v.v.) như Moneysupermarket, Sainsburys Bank Visa, Mint Classic Mastercard, Nationwide Building Society Classic Visa, Lloyds TSB Platium card, HSBC. Amazon.co.uk credit card v.v. Hy vọng mùa Giáng Sinh năm nay quí vị vui nhiều hơn, gia đình hạnh phúc nhiều hơn tuy hầu bao có co thắt chút đỉnh, thôi thì giao số mệnh cho Chúa an bài. Tôi cũng thuôc dạng người nghèo của thế kỷ nhưng vì niềm vui gia đình, nụ cười thế gian tôi sẽ đi Shoping trong mùa lễ này. Xin Chúa ban nhiều Hồng Ân đến với mọi người trong ngày Giáng Sinh.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> GIÁNG SINH 2009-2010 Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved