CÁC MÓN BÚN, HỦ TIẾU, PHỞ
Chuyển đến trang 1, 2, 3  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> NAM-NỮ : THỜI TRANG- ẨM THỰC - PHONG CÁCH
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
trinatran



Ngày tham gia: 06 9 2006
Bài gởi: 3175
Đến từ: Milpitas , CA

Bài gởiGởi bởi: Năm 1 04, 2007 3:10 am    Tiêu đề: CÁC MÓN BÚN, HỦ TIẾU, PHỞ

Hủ tiếu Mỹ Tho

Vật Liệu:

3-4 lbs. xương ống
1 con gà dzai
1 miếng thịt cốt lết không xương hay thịt đùi nạc cũng được
1 miếng gan heo (optional)
1 1/2 lbs. thịt heo xay
1 lb mực cắt xéo bề trái cho đẹp
1 lb tôm tiger (big size nha)
1 lb tôm có đầu (nếu thích ăn bánh tôm chiên với bột để trên mặt)
1 lon trứng cút, hay trứng cút tươi mua về luộc
1 gói cá viên hay seafood viên
Mì Trứng (mì tươi trong hộp)
Bánh phở or hủ tiếu dzai trong bịch
1 con mực khô nướng hơi vàng
1 nhúm tôm khô
1 củ cải trắng nấu cho ngọt nước và trong nước lèo
1 củ hành tây to (nhỏ thì 2 củ nấu cho thơm nước lèo)
Hành, ngò, giá sống, rau thơm, xà lách.

Cách làm:

Xương ống rửa sạch, sau đó bỏ vô nồi luộc sơ (cho nước sôi cỡ 3-5 mins.) cho ra chất dơ hết, đổ ra rửa thật sạch. Sau đó bỏ lại vào nồi + nước bắt lên bếp nấu (EL nấu nồi bự lắm hong biết nói sao, mí sis nhắm đi nha).
Gà rửa thật sạch rồi bỏ vô nồi nấu chung với xương luôn. Chờ nước cho sôi lại, hớt bọt, nấu sôi cho xương ra hết chất dơ + bọt, mình hớt bỏ đi, sau đó giảm lửa nhỏ lại. Cho xương ra chất ngọt. Trong lúc giảm lửa thì mình cho con mực khô đã nướng + tôm khô rửa sạch + củ cải trắng gọt vỏ rồi + củ hành tây vô nồi nước lèo . Sau đó bỏ muối + đường phèn + vài muỗng bột nêm hiệu con gà + bột ngọt (optional) vào nôi nước lèo .
Trong lúc hầm nước lèo thì làm lặt vặt.
Tôm bóc vỏ chẻ đường giữa chừa đuôi . Mực rửa sạch cắt ô xéo cho đẹp. Thịt heo nạc ướp với bột xá xíu + 1 vài giọt màu đỏ cho thấm màu đỏ bên ngoài đem đi luộc, cắt mỏng ra cho đẹp . Có thể dùng nước luộc thịt đó luộc tôm và mực (vớt thịt ra, chờ nước thật sôi trở lại, cho tôm và mực vô luộc, nhớ để nước thật sôi cho đừng tanh nha, và giữ y chang nhiệt độ). Chờ nước sôi lại là vớt tôm và mực ra dĩạ .
Gan heo luộc cắt mỏng (nhớ đừng luộc over cook, gan khô ngheng) .
Tôm có đầu cắt râu, rửa sạch chiên như bánh tôm chiên để bỏ lên mặt (optional) .
Phi tỏi, hành cho thơm, sau đó cho thịt heo xay vào xào nhanh tay cho săn thịt, nêm chút bột gia vị con gà, hay tí muối + đường + bột ngọt + tiêu, nêm vừa ăn nhưng hơi lạt nha, đừng có mặn đó. Để lửa high heat cho rút nước mau và gia vị thấm vô thịt, nêm vừa miệng tắt lửa cho ít hành phi vô cho thơm. Đổ ra tô để nguội .
Hành lá + ngò cắt nhỏ . Hẹ cắt khúc bỏ vô chung dĩa .
Giá, rau xà lách, rau thơm rửa sa.ch.
Nêm lại nồi nứóc lèo giảm lửa để đó.
Khi ăn dùng một cái nồi nhỏ nấu nước cho sôi trụng bánh phở và mì vô từng tô . Nếu ăn loại bánh phở dzai thì phải luộc trước rồi chút ra rổ cho ráo . Khi ăn chỉ bỏ vào tô thôi .
Trụng mì cho vào tô, bỏ 1 cọng xà lách bên mé tô cho đẹp, cho hành lá + hẹ lên mặt, xếp thịt luộc cắt mỏng lên trên + 3-2 con tôm và vài miếng mực + gan heo luộc cắt mỏng + trứng cút + miếng tôm chiên + cá viên hay bò viên bỏ trên mặt cho đẹp . Sau đó chế nước lèo đang sôi sùng sục vào, phở hay mì nóng thì ăn mới ngon nha .
Ai ăn khô thì nhớ làm sauce chan vào và ăn kèm với chén nước lèo .

_________________
KEEP LOVE IN YOUR HEART

Kỷ niệm chẳng là gì khi thời gian bôi xóa
Và ....sẽ là tất cả khi lòng ngươì vẫn ghi


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Yahoo Messenger
trinatran



Ngày tham gia: 06 9 2006
Bài gởi: 3175
Đến từ: Milpitas , CA

Bài gởiGởi bởi: Sáu 1 26, 2007 12:39 am    Tiêu đề: Cách nấu curry

VẬT LIỆU

Phân lượng cho 4 khẩu phần

- 1kg thịt gà. Tùy chọn gà nguyên con để chặt miếng chừng 2 ngón tay có cả xương da để hưởng cái thú gặm... xương gà hoặc chọn nạc ức gà.

- 10g cà ri - curry (Nếu bạn ở nước ngoài thì có thể chọn một trong hai loại, bột ca ri khô hoặc cà ri dạng nước sệt, đây là một gia vị rất thông dụng, dễ dàng tìm mua tại mọi siêu thị. VN có xuất khẩu cari với thương hiệu Vianco. Bạn nên nếm thử các thương hiệu cà ri khác để có thể gia giảm. Có những thương hiệu cà ri trên bao bì ghi chính xác số lượng bột cà ri cần dùng cho mỗi kí thịt vì trong những hủ, gói... cà ri này, không phải chỉ đơn thuần là lá cà ri mà còn những phụ gia khác như nghệ, hột ngò, ớt khô, quế, hồi, đinh hương, lá thơm v.v...). Phần cà ri này tính riêng.

- 100g hành ta + tỏi băm nhuyễn. 1 muỗng cà phê cà ri nữa để riêng.

- 5 cây sả, lấy phần củ, lột vỏ, rửa sạch, đập dập

- Carot cắt khúc, khoai lang ta gọt vỏ, cắt miếng dày... mỗi thứ 250g. Tùy thích dùng khoai tây hoặc chỉ có cà rốt.

- 1/2 lít sữa tươi lạt (không đường). Hoặc 500g dừa khô nạo, cho vào 500cc nước ấm lần thứ nhất vắt lấy 1/2 lít nước cốt; cho vào 2 lít nước ấm lần hai vắt lấy khoảng 1, 5 lít nước dảo.

- Muối, tiêu, ớt bột khô hoặc ớt tươi, dầu ăn.

THỰC HÀNH

1. Dùng một nồi cỡ vừa, trộn đều thịt với 10g cà ri + hành tỏi, sả + 1 muỗng cà phê muối + 1 muỗng nhỏ tiêu + 1muỗng cà phê ớt bột hoặc ớt tươi băm, để trong khoảng 1 giờ cho thịt thật thấm gia vị.

2. Làm nóng 2 muỗng súp dầu ăn, cho 1 muỗng bột cà ri để riêng vào, cà ri vừa dậy mùi là tắt bếp ngay kẻo cháy.

3. Nấu bằng sữa tươi: Bắc thịt lên bếp, nhỏ lửa, đảo cho thịt săn lại, châm nước sôi vào cao hơn mặt thịt khoảng 2 - 3cm. Hầm nhỏ lửa cho đến khi thịt bắt đầu mềm, cho carot vào trước, carot vừa chín giòn, cho khoai vào, canh cho khoai và carot cùng vừa mềm với thịt, nước hầm còn chừng sấp mặt thịt là vừa, cho phần dầu phi bột cà ri vào và đảo đều; châm sữa tươi vào, canh chừng sữa mới chớm sôi hạ lửa thật nhỏ ngay - sữa rất dễ sôi trào - tùy khẩu vị nếm lại với chút muối hoặc nấu lạt để tùy từng người niêm riêng khi ăn, nếu thích ăn cay, nêm thêm ớt bột vào từ từ trong khoảng 1 - 2 muỗng nhỏ ớt bột.

4. Nếu nấu bằng nước dừa: Thay nước sôi bằng nước dừa dảo và thay sữa tươi bằng nước cốt dừa. Nếu muốn món ăn thật thấm hãy nấu cho cạn bớt nước nữa, còn chừng 1/3 thịt chẳng hạn hãy cho sữa tươi vào.

Mời quý vị gởi câu hỏi hoặc yêu cầu theo địa chỉ: nguoivienxu@vasc.com.vn Chuyên viên gia chánh Cẩm Tuyết sẽ trả lời quý vị.

5. Tùy thích ăn kèm bún, cơm, bánh mì. Dọn kèm muối ớt giã nhỏ. Để riêng ít ớt tươi băm nhuyễn nêm tùy khẩu vị. Người miền Nam VN hay làm thêm một loại thực phẩm phụ đó là ít dưa leo băm nhỏ với ít rau thơm xắt nhuyễn mà có người gọi bằng một từ là “gô”, dùng để ăn kèm với bún cà ri cho đỡ ngấy.

6. Trong gói gia vị cà ri luôn có vị cay dù ít nhiều và thơm mùi ớt mới gọi là cà ri, nhưng thật sự có người không ăn cay được trong khi vẫn chấp nhận được hương ớt và khổ là cứ thích ....cà ri! Khi nấu cà ri với thịt dê có người dùng cà tím cắt miếng và khoai môn thay cho khoai tây, carot... và cho vào khá nhiều ớt Đà Lạt xanh hoặc đỏ (loại ớt trái lớn như trái pomme hay còn gọi là ớt chuông, chỉ có mùi ớt, không có vị cay) để tạo mùi ớt và khử bớt mùi hôi của thịt dê. Vậy nên cũng chẳng ai cấm bạn bỏ thêm chừng 100g ớt chuông / 1kg thịt (không dùng thêm ớt bột) vào món cà ri gà của bạn, cứ bưng ra là bốc mùi cà ri Ấn Độ chính gốc cay điếc mũi nhưng ăn vào thì không cay chút nào.

_________________
KEEP LOVE IN YOUR HEART

Kỷ niệm chẳng là gì khi thời gian bôi xóa
Và ....sẽ là tất cả khi lòng ngươì vẫn ghi


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Yahoo Messenger
trinatran



Ngày tham gia: 06 9 2006
Bài gởi: 3175
Đến từ: Milpitas , CA

Bài gởiGởi bởi: Sáu 1 26, 2007 12:40 am    Tiêu đề:

CARY Chay

Vật liệu :

- 5 miếng tàu hủ tươi
- Mì ống
- 1 lon chuối hộp
- 6 củ khoai tây nhỏ (muốn ngon hơn thì dùng 1 củ khoai môn tím)
- 2 tép sả lớn
- 1 hộp nấm nhỏ
- 2 muỗng xúp hột điều
- 1/2 gói bột cà ri Ấn Độ
- 1 muỗng súp sauce cà chua
- ớt bột - 1 lon nước cốt dừa nhỏ
- Ngò tươi bầm
- 1 muỗng súp bột mì hoà vào 5 muỗng nước lọc 2)

Cách làm

- Tàu hủ tươi để ráo nước, cắt ra làm 6 chiên vàng.
- Mì ống ( macaroni ) cho vào nước sôi + 1 muỗng dầu ăn + chút muối luộc, đừng để chín qúa, vớt ra chiên vàng. xiên từng sợi macaroni vào đậu hủ làm xương gà...
- Khoai môn hoặc khoai tây, gọt vỏ, xắt miếng to, ngâm nước muối độ 1/2 giờ, rửa sạch để ráo Cho vào chảo dầu chiên vàng
- Sả cắt làm ba, đập đập xong bó chặt
- Nấm hộp đổ ra rổ nhỏ cho ráo
- Chuối hộp đổ ra rổ nhỏ cho ráo
- Chảo dầu nóng (3 muỗng súp dầu)cho hạt điều vào, nhắt chảo xuống chắc nước màu vào chén

Cách nấu:

_ Lấy soong lớn cho dầu ăn xào khoai và chuối với 1/2 gói bột cà ri + sauce cà chua + nước màu cho thơm + chút ớt + chút muối, đường nêm cho vừa miệng xong cho tàu hủ và nấm vào + 4 chén nước sôi, xấp xấp thôị Đậy vung lạị nấu lửa riu cho thấm độ 15 phút. Lúc gần được cho lon nước cốt dừa vào, cho nước bột mì vào, sôi đều, tắt lửa ngaỵ Nêm lại cho vừa miệng .

_ Ghi chú: Nếu không thích nước cốt dừa thì dùng sữa tươi thay nước dưà và trước khi ăn cho vào soong cà ri 1 hộp yogourt nhỏ (loại không có đường) nếm lại cho vừa ăn.

Cách dùng: cà ri ăn với bún hoặc bánh mì

_________________
KEEP LOVE IN YOUR HEART

Kỷ niệm chẳng là gì khi thời gian bôi xóa
Và ....sẽ là tất cả khi lòng ngươì vẫn ghi


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Yahoo Messenger
trinatran



Ngày tham gia: 06 9 2006
Bài gởi: 3175
Đến từ: Milpitas , CA

Bài gởiGởi bởi: Sáu 1 26, 2007 2:29 am    Tiêu đề:

phở bò

1kg thịt bò có nhiều gân và hoặc có cục tủy để nấu súp.
- Vài cục xương có tủy
- 400g thịt bò tái
- 1 bao bò vò viên
- Củ hành, gừng tươi
- Quế , bông hồi ( Anis)
- Muối, bột ngọt
- Bánh phở
- Rau ngò tây, rau quế, giá, chanh, nước mắm
- Hành lá, rau ngò ( rau mùi )
- Tương ngọt và tương ớt.

Cách làm

Rửa thịt và xương xong, bỏ vào nồi lớn 2 lít nước ấm,
Đợi cho nước sôi, vớt bọt , xong bỏ muối.
Củ hành và gừng ( cả hai đừng gọt vỏ) bỏ lên nướng cho thơm, rồi bỏ vào nồi nước dùng.
Chừng 1 giờ sau hoặc có thể trể hơn, lấy nĩa ghim vào thịt xem thịt đã chín chưa, sau cùng là để bột ngọt vào ( Tôi ít khi dùng bột ngọt lắm, nhưng không biết sao? nấu phở mà không có bột ngọt, Phở mất đi hương vị ngọt ngào của phở ). Để quế và bông hồi vào, hoặc là trong chợ Tàu lúc nào cũng có bán sẳn một loại bột hoặc là loại được làm đông lại trong mấy cục cube, nhưng loại bột thì thơm ngon hơn.
Trong thời gian chờ đợi, luộc bánh phở, rữa rau, giá, thái thịt tái ra thật mỏng, thái thịt chín, cũ hành thái mỏng và chanh xắt ra làm 6.
Khi gần ăn, lượt nồi nước phở sang một nồi khác, và bỏ bò vò viên vào,
Để bánh phở vào trong một cái tô, trải thịt chín, thịt tái, cũ hành , tưới nước phở vào tô, nước phở cần đun cho thật sôi, không thì thịt tái sẽ không chín, vớt bó vò viên vào , rắc rau hành là, và ngò vào, rắc chút tiêu.
- Có người không thích ăn thịt tái quá, thì bạn nên lấy thịt để vào trong cái giá, nhúng sơ qua nước phở cho chín, rồi hãy để vào tô sau cùng.
- Hành lá, lấy phần trắng để nguyen, thả vào nồi phở khi chan nước dùng thì bạn hãy để lên tôi vài cọng,
- Món phở nấu lúc nào cũng công phu, nhưng nhứt là vào mùa lạnh, tối đi làm về có một tô phở nóng thật là tuyệt cú mèo.
Mong các bạn thành công

_________________
KEEP LOVE IN YOUR HEART

Kỷ niệm chẳng là gì khi thời gian bôi xóa
Và ....sẽ là tất cả khi lòng ngươì vẫn ghi


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Yahoo Messenger
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> NAM-NỮ : THỜI TRANG- ẨM THỰC - PHONG CÁCH Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang 1, 2, 3  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 3 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved