Video Xét xử Linh Mục LÝ Tại Việt Nam
Chuyển đến trang 1, 2, 3, 4, 5  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC THẾ GIỚI-HOA KỲ
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
VietNewsNgày tham gia: 10 2 2006
Bài gởi: 1032
Đến từ: California

Bài gởiGởi bởi: Bảy 3 31, 2007 12:40 pm    Tiêu đề: Video Xét xử Linh Mục LÝ Tại Việt Nam

Trong phim Linh Mục Lý hô " Đã đảo cộng sản" và bị bịt miệng lại liền sau đó.

_________________
Mời quí vị vào xem trang chủ mới: http://www.mautam.net

Visit MẪU TÂM TWITTER!: New, Hot, Fun, Cool !!

MẪU TÂM SPACE- Hottest Social Network: Grand Opening !!


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
VietNewsNgày tham gia: 10 2 2006
Bài gởi: 1032
Đến từ: California

Bài gởiGởi bởi: Bảy 3 31, 2007 12:43 pm    Tiêu đề:

LM Nguyễn Văn Lý bị 8 năm tù vì vận động dân chủ hóa Việt Nam

Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại phiên tòa ở Huế ngày 30 Tháng Ba, 2007- Linh Mục Nguyễn Văn Lý tại phiên tòa ở Huế ngày 30 Tháng Ba, 2007- Hình bên: Linh Mục Nguyễn Văn Lý, 60 tuổi, tại phiên xử ngày 30 Tháng Ba, 2007 ở Huế.Ông không chịu đứng lên trả lời thẩm vấn mà còn hô “đả đảo Cộng Sản” và la lớn “Cộng Sản áp dụng luật rừng” trong phiên tòaông bị kết án 8 năm tù với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”. Phiên tòa không có luật sư biện hộ và chỉ toàn cán bộ đảng viên của chế độ. Hình chụp lại từ truyền hình trực tiếp ở phòng bên cạnh của phòng xử vì ký giả không được dự khán trực tiếp. (Hình: Hoàng Ðình Nam/AFP/Getty Images)HUẾ 30-03 (TH) - Linh Mục Nguyễn Văn Lý, 60 tuổi, bị kết án 8 năm tù trong một phiên xử ngắn ngủi mà thân nhân của các bị cáo không được tham dự. Trong đó, Linh Mục Lý đã hô “Ðảo đảo Cộng Sản” và không chịu đứng để nghe hỏi cung cũng không trả lời các câu hỏi.

Cha Lý và 4 người của đảng Thăng Tiến Việt Nam bị cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam”, bản tin của thông tấn xã chính thức Hà Nội nói như vậy.

Cha Lý bị cáo buộc “lợi dụng chiếc áo của nhà tu hành tham gia nhiều hoạt động chống phá chính quyền nhân dân”, hãng tin vừa kể viết.

Theo bản tin thông tấn xã AP, cha Lý đã không những không chịu đứng nghe thẩm vấn ở phiên tòa mà còn hô to “đả đảo Cộng sản” và la lớn “người Cộng Sản sử dụng luật rừng” trước khi bị bịt mồm và dẫn ra khỏi phòng xử để “quan tòa” tiếp tục phiên xử khiếm diện bị cáo.

Một số ký giả ngoại quốc và một số đại diện của Liên Hiệp Âu Châu, các tòa đại sứ Mỹ, Úc, Thụy Ðiển, Thụy Sĩ được theo dõi phiên xử ở một phòng bên cạnh qua truyền hình trực tiếp chứ không có mặt trong phòng xử.

Theo các bản tin quốc tế, cha Lý cũng như 4 người của đảng Thăng Tiến đã không có luật sư biện hộ và cũng không được tự biện hộ theo đúng tinh thần của một phiên xử án. Chỉ có các lời cáo buộc một chiều theo lập luận của nhà nước được đọc nhưng cái cơ quan tư pháp này lại được gọi “tòa án nhân dân”.

Theo lời một người dân có ý định đến quan sát phiên tòa trả lời phỏng vấn của đài Á Châu Tự Do, không những ông bị đuổi trở về nhà mà ông còn nhìn thấy cảnh vợ con, thân nhân của ông Nguyễn Phong, đại diện đảng Thăng Tiến, cũng bị xử trong vụ này, xô đẩy và không cho họ vào tham dự phiên tòa, theo luật của chính chế độ.

Các phiên xử án chính trị trước đây, đại diện ngoại giao đoàn và ký giả ngoại quốc bị cấm hoàn toàn. Lần này, họ được coi qua màn ảnh truyền hình trực tiếp.

Giới ký giả ngoại quốc nói rằng phiên xử chỉ kéo dài có 3 giờ và cha Lý bị kêu án 8 năm tù. Ông Nguyễn Phong, 32 tuổi, bị bản án 6 năm tù. Ông Nguyễn Bình Thành, 51 tuổi, bị bản án 5 năm tù. Bà Lê Thị Lệ Hằng, bị 2 năm tù treo. Cô Hoàng Thị Anh Ðào, 21 tuổi, bị 18 tháng tù treo.

Linh mục Lý là một trong những người ký tên và sáng lập ra “Khối 8406”, một tổ chức quần chúng có hơn 2,000 trong nước ký tên tham gia, kêu gọi đấu tranh đòi lại các quyền tự do dân chủ căn bản mà đến nay vẫn chỉ có trên giấy. Sau khi đưa ra bản “Tuyên Ngôn Tự Do Dân Chủ Cho Việt Nam” ngày 8 Tháng Tư, 2006, tổ chức sau đó đã kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử “dân chủ giả hiệu” vì vẫn là một cuộc bầu cử hoàn toàn do đảng Cộng Sản Việt Nam độc diễn, nhân dân không được quyền tự ứng cử, không được phép tự vận động cử tri.

Nông Ðức Mạnh, tổng bí thư đảng Cộng Sản Việt Nam, hồi tuần trước đã đe nẹt rằng “không có trò chơi dân chủ ở Quốc Hội”.

Cha Lý đã ở tù trong chế độ Cộng Sản Việt Nam hai lần tổng cộng 14 năm. Lần trước, ông bị kêu án 15 năm tù ngày 19 Tháng Mười, 2001 vì đã gửi bản điều trần đến Quốc Hội Hoa Kỳ tố cáo chính sách đàn áp tôn giáo có hệ thống của Cộng Sản Việt Nam.

Lần này vì, cố vấn cho các tổ chức quần chúng, từ Khối 8406, đảng Thăng Tiến và Liên Ðảng Lạc Hồng, mà Hà Nội bỏ tù ông.

Phát biểu về việc làm của cha Lý, Linh Mục Chân Tín nói rằng: “Linh mục có quyền nói về chính trị”.

Ngay sau phiên xử, Kenneth Chern, đại diện Tòa Tổng Lãnh Sự Mỹ ở Sài Gòn đến quan sát phiên xử đã đọc một lời tuyên bố nói rằng: “Chúng tôi kêu gọi nhà cầm quyền Việt Nam cho phép các cá nhân thực hiện một cách ôn hòa các quyền hợp pháp về tự do phát biểu mà không sợ bị trừng phạt.”

Dân Biểu Christopher Smith, thuộc đảng Cộng Hòa của New Jersey, khi biết tin về bản án thì đã không giấu được sự phẫn nộ và ông phát biểu: “Bản án cha Lý phải chịu đựng chỉ vìông thực hành các quyền tự do căn bản là độc ác và vô cùng tàn bạo. Chế độ Hà Nội cam đoan chấm dứt vi phạm nhân quyền nhưng bây giờ cả thế giới thấy những gì các cuộc cải cách ở Việt Nam đang đem lại. Bằng chứng này cho thấy chế độ Hà Nội tiếp tục vi phạm nhân quyền mà không bị trừng phạt.”

Ông Smith nói thêm rằng chính phủ Mỹ phải cho Hà Nội biết một cách rõ rệt là các sự đàn áp nhân quyền như vậy là không chấp nhận được, và họ phải trả tự do tức khắc cho cha Lý cũng như các người tù nhân lương tâm khác.

_________________
Mời quí vị vào xem trang chủ mới: http://www.mautam.net

Visit MẪU TÂM TWITTER!: New, Hot, Fun, Cool !!

MẪU TÂM SPACE- Hottest Social Network: Grand Opening !!
Được sửa chữa bởi VietNews ngày Bảy 3 31, 2007 12:50 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
VietNewsNgày tham gia: 10 2 2006
Bài gởi: 1032
Đến từ: California

Bài gởiGởi bởi: Bảy 3 31, 2007 12:50 pm    Tiêu đề:

Vụ Xử Án Quái Lạ

Bùi Tín
Paris 30-3-2007
Ai được, ai thua trong vụ xử này ?

Giữa cố đô Huế, chế độ độc đảng, nền tư pháp độc đảng, bộ chính trị độc đảng vừa biểu diễn một cuộc xử án cực kỳ ngoạn mục.

Bị cáo có 5 người, một linh mục từng 3 lần ngồi tù trong 14 năm, 2 phụ nữ, trong đó có 1 cô giáo 21 tuổi.

Vụ xử diễn ra có chừng 5 tiếng đồng hồ, không cần luật sư, chẳng cần phản biện, không cần tranh cãi theo luật định, để cuối cùng chánh án Bùi Quốc Hiệp tỉnh khô tuyên án linh mục Lý 8 năm tù giam về tội ''''tuyên truyền chống nhà nước, liên lạc với tổ chức phản động ở nước ngoài''''; 2 cô phụ nữ bị kết án 18 tháng tù treo.

Xin lấy ra những nét bi hài của vụ xử, tiêu biểu cho thế kẹt cứng của một chế độ nửa chừng xuân, nửa tỉnh nửa mê, khi mê khi tỉnh, vừa mê say hội nhập để nhận đầu tư quy mô lớn, lại vừa run lẩy bẩy khi hội nhập vì sợ mất độc quyền cai trị cùng độc quyền tham nhũng…

Họ dọa linh mục Lý là không chịu khuất phục thì sẽ xử mức cao nhất là 20 năm tù hay cả tử hình, nhưng lại tuyên án 8 năm tù !

Họ định xử kín để không ai thấy trò xử án kỳ khôi, vi phạm ngay luật tố tụng hình sự của họ, nhưng cuối cùng đã phải để 20 phóng viên trong nước của báo Lao động, Thanh niên, Tuổi trẻ, VN Net… cũng như các phóng viên nước ngoài của AFP, AP, Reuters đến dự.

Muốn xử kín để trò hề xử án kiểu độc tài nhố nhăng khỏi lộ liễu, nhưng do sức ép từ phương Tây, ngày cuối cùng họ đành miễn cưỡng để các nhà ngoại giao của Mỹ, Úc, Bỉ, Thụy điển, Thụy Sĩ từ Hànội vào Huế đến dự phiên tòa. Nhưng khi đến dự rồi, lại có lệnh của bộ Công an ngăn chặn họ vào trong phòng xử. Thế là tại trụ sở uỷ ban tỉnh nổ ra cuộc đấu khẩu của đại diện 3 bộ tư pháp, ngoại giao và công an, không ai chịu ai. Cuối cùng đành đi đến giải pháp dở hơi, cũng lại nửa chừng xuân: cho người nước ngoài dự vài phút khai mạc, rồi mời họ ra xem trên máy truyền hình, và chờ vào lại dự lúc tuyên án.

Bộ máy an ninh ngành truyền thông có phương án phá sóng để làm rối loạn việc truyền tin về vụ xử án ra nước ngoài, nhưng thất bại to ; tiến trình vụ xử được truyền gần như tức thời. Cả khi linh mục ngồi lỳ không chịu đứng dậy, và nhất là khi linh mục hô to 2 lần:

- đả đảo đảng cộng sản Việt nam !

Mặc dù đài và loa của đảng oang oang vu cáo linh mục Lý và 4 bị cáo khác, bà con cả giáo và lương trong cố đô Huế cũng như từ ngoại thành kéo đến đông trước và quanh tòa án, bàn tán và truyền nhau mấy câu thơ cha Lý vừa nhắn gửi ra: ''''Tòa án cộng sản Việt nam

Trò hề bỉ ổi ngàn năm chê cười !''''

Ai cũng biết linh mục Lý đã tuyệt thực từ ngày 16-3 , nhưng khi công an cử một bác sỹ ngày 27 -3 đến với chủ ý chứng nhận linh mục quá yếu không thể ra tòa để họ xử vắng mặt cho gọn, thì linh mục liền khẳng định có đủ sức khỏe để có mặt tại tòa ngày 30 như dự định.

Khi bộ máy tuyên truyền ra rả vu cáo là linh mục Lý rất đơn độc trong việc làm của ông thì các linh mục trẻ và toàn bộ giáo dân quanh vùng xóm Củi thường xuyên kéo đến thăm hỏi ân cần, như các cha Nguyễn văn Chánh, Nguyễn văn Huy và Lê Đình Du; các vị này còn công khai nói lên lòng cảm phục gương đấu tranh cao đẹp của cha Lý.

Một thất bại khá nặng của công an Huế là họ ra sức tách cha Lý khỏi tòa giám mục Huế, tuyên truyền xuyên tạc rằng cha Lý không được Đức tổng giám mục Địa phận Huế đồng tình ! Ngày 28-5 Đức Tổng giám mục Nguyễn Như Thể đã công khai cho chuyển đến linh mục Lý 4 củ sâm quý cũng như gói quà có nhiều ý nghĩa, đàng hoàng cổ vũ cha Lý hồi phục sức để ra tòa thuận lợi. Ngay sau đó cha Lý đã uống sữa, ăn bánh để lấy lại sức cho cuộc đấu tranh trực diện với bạo quyền phi nhân.

Biết là mình không thể nói gì nhiều với cái tòa án kỳ dị nhất thế giới văn minh hiện tại mang nhầm danh hiệu '''' tòa án nhân dân '''', linh mục Lý đã khôn khéo gửi ra trước một bản viết đề là : Lời Chứng, trong đó ông khẳng định với nhân dân mình, với toàn thế giới rằng :

'''' … không có tự do tôn giáo thực sự ở Việt nam,

… chủ nghĩa xã hội, chủ nghĩa cộng sản là tai họa của loài người và của dân tộc

… không nên thử nghiệm cái chủ nghĩa ấy nữa,

… cái chủ nghĩa ấy chỉ là chế độ độc tài gian trá, tàn bạo tinh vi ''''.

Lời chứng chính là lời buộc tội chế độ của cha Lý trước tòa. Nó đi xa.

Một thất bại nữa của chế độ độc đoán là họ định xử cha Lý như một người thường, không cho mặc áo linh mục thì ông liền cảnh báo rằng nếu đụng đến áo linh mục thì ông sẽ ở trần trước tòa. Thế là bọn họ phải chùn tay.

Phiên tòa kỳ dị giữa cố đô Huế ngày 30-3 là một trò hề của nền tư pháp độc đoán. Sao họ không hăng hái như vậy trong vụ tham nhũng số 1 là vụ PMU 18 dính chặt đến cha con ông tổng Mạnh và một lô quan tham bự, kéo dài 14 tháng rồi mà vẫn chưa xong khâu điều tra .

Nó còn mãi là một vết nhơ trên trán của một chế độ toàn trị đang tự mình phơi bầy bản chất vô đạo bất nhân trước nhân dân và thế giới.

Chế độ độc đoán đã thua, thua to trong vụ xử án kỳ khôi này.

_________________
Mời quí vị vào xem trang chủ mới: http://www.mautam.net

Visit MẪU TÂM TWITTER!: New, Hot, Fun, Cool !!

MẪU TÂM SPACE- Hottest Social Network: Grand Opening !!


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
phamnhanquyenNgày tham gia: 01 4 2007
Bài gởi: 5

Bài gởiGởi bởi: CN 4 01, 2007 6:50 am    Tiêu đề: Tieng Viet

Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC THẾ GIỚI-HOA KỲ Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang 1, 2, 3, 4, 5  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 5 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved