Viêm loét đại tràng - Làm sao chữa khỏi

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> Y TẾ- GIA ĐÌNH- ĐỜI SỐNG
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
hoanglan89Ngày tham gia: 29 6 2009
Bài gởi: 96
Đến từ: Ba Đình - Hà Nội

Bài gởiGởi bởi: Hai 1 13, 2014 12:38 am    Tiêu đề: Viêm loét đại tràng - Làm sao chữa khỏi

<b>Viêm loét đại tràng gây ra tình trạng viêm và loét lớp niêm mạc trong cùng của đại tràng.Bệnh gây ra các triệu chứng đau bụng dữ dội, tiêu chảy, chảy máu trực tràng. Bạn cần hiểu biết về căn bệnh, để khi gặp những triệu chứng cần khám và điều trị kịp thời.</b>
Bệnh viêm loét đại tràng có liên quan đến một số bệnh viêm nhiễm khác như bệnh Crohn. Theo thống kê, viêm loét đại tràng và bệnh Crohn là bệnh mạn tính, chúng ảnh hưởng đến gần 500,000 đến 2 triệu người Mỹ. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam và nữ là như nhau, bệnh thường bắt đầu từ tuổi thiếu niên đến trưởng thành hoặc có thể muộn hơn.
Nguyên nhân gây bệnh
Nguyên nhân của viêm loét đại tràng đến nay vẫn chưa được xác định rõ. Người ta nghi ngờ có một số yếu tố gây bệnh như sau:
1. Viêm loét đại tràng xuất hiện do sự hoạt động bất thường của hệ thống miễn dịch trong ruột khi chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật có hại như vi khuẩn hoặc vi rút, nấm hoặc các yếu tố ngoại nhập khác.
2. Di truyền: Bệnh không lây lan nhưng có khả năng di truyền. Tỷ lệ mắc bệnh này cao khi bố mẹ, anh chị em ruột bị viêm loét đại tràng.
3. Môi trường: Bệnh xảy ra cao hơn đối với dân thành thị và ở các nước công nghiệp. Có thể nguyên nhân gây bệnh là do chế độ ăn uống nhiều chất béo và các sản phẩm tinh chế làm bệnh có tỷ lệ mắc cao hơn.
4. Dùng khánh sinh: điều trị kháng sinh có thể dẫn đến viêm loét đại tràng do kháng sinh phá vỡ hệ vi khuẩn bình thường trong đường ruột.
Triệu chứng
Tùy thuộc vào mức độ nặng nhẹ và nơi xảy ra mà bệnh có những triệu chứng khác nhau:
1. Viêm loét trực tràng và viêm khu trú ở trực tràng: dấu hiệu duy nhất là chảy máu trực tràng. Một số bệnh nhân khác có thể có triệu chứng nặng hơn, bị đau ở vùng đại tràng, mót rặn đại tiện nhưng đại tiện rất khó khăn.
2. Viêm đại tràng trái: viêm lan rộng từ trực tràng qua đại tràng sigma và đại tràng xuống. Các triệu chứng bao gồm đi ngoài ra máu, đau bụng và sút cân.
3. Viêm toàn bộ đại tràng: bệnh gây những đợt đi ngoài ra máu nặng, đau bụng, mệt mỏi, sút cân và ra mồ hôi trộm.
4. Viêm đại tràng tối cấp: đây là dạng viêm rất hiếm gặp nhưng lại rất nguy hiểm, xảy ra ở toàn bộ đại tràng, gây đau, tiêu chảy dữ dội, dẫn đến mất nước. Bệnh nhân có thể dẫn đến các biến chứng nặng hơn như vỡ đại tràng, giãn đại tràng, ngộ độc đại tràng do đại tràng bị giãn quá mức.
Xét nghiệm, chẩn đoán

1. Xét nghiệm máu: tiến hành xét nghiệm máu cho thấy thiếu máu, nhiễm trùng và phát hiện kháng thể .
2. Soi đại tràng: Bác sĩ dùng một ống nhỏ có thể bẻ cong được, đưa vào trực tràng( soi đại tràng xích-ma và soi đại tràng) cho phép quan sát trực tiếp bên trong lòng đại tràng giúp chẩn đoán bệnh, xác định mức độ tổn thương viêm loét đại tràng.
3. Soi đại tràng sigma ống mềm để kiểm tra đại tràng sigma.
4. Chụp X quang đại tràng có thuốc cản quang giúp quan sát hình ảnh khung đại tràng, giúp chẩn đoán viêm loét đại tràng.
5. Chụp X quang ruột non: cách này dùng để kiểm tra phần ruột non không quan sát được bằng soi đại tràng. Xét nghiệm này có thể giúp ích trong phân biệt viêm loét đại tràng và bệnh Crohn
Điều trị viêm loét đại tràng
Điều trị chống viêm: sử dụng các thuốc chống viêm như Sulfasalazine (Azulfidine), mesalamine (Asacol, Rowasa) và olsalazine (Dipentum), Balsalazide (Colazal), corticosteroid . Một số loại thuốc ức chế miễn dịch như (Imuran) và mercaptopurine (Purinethol), cyclosporine (Neoral, Sandimmune), infliximab (Remicade), cao dán nicotin.
Điều trị triệu chứng: gồm thuốc chống tiêu chảy, thuốc giảm đau và bổ sung sắt
Phẫu thuật: cắt toàn bộ đại trực tràng và làm hậu môn nhân tạo hoặc nối ruột non với hậu môn nếu điều trị nội khoa và các biện pháp điều trị khác không làm bệnh thuyên giảm. Từ 25 – 40% số bệnh nhân bị viêm loét đại tràng cuối cùng sẽ phải phẫu thuật.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> Y TẾ- GIA ĐÌNH- ĐỜI SỐNG Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved