Xưa Mỹ bán VNCH.Giờ bán Philippines

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC THẾ GIỚI-HOA KỲ
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
Thu phongNgày tham gia: 21 Tháng 5 2008
Bài gởi: 4384

Bài gởiGởi bởi: Tư 3 02, 2016 5:13 pm    Tiêu đề: Xưa Mỹ bán VNCH.Giờ bán Philippines

MỸ IM LẶNG KHI ĐẢO PHILIPPINE BỊ CHIẾM - MỸ "LẠI" ĐI ĐÊM VỚI TRUNG QUỐC?!Thông tin Trung Quốc vừa chiếm thêm một bãi đá ở Trường Sa từ tay Philippines vừa được đăng tải trên các báo Philippines và quốc tế mà Mỹ không có động tĩnh gì đã chứng minh cho những nhận định của tôi về chân tướng của Mỹ và Trung Quốc trên Biển Đông.

Động thái này diễn ra ngay sau những sự kiện Trung Quốc bố trí trận địa tên lửa, điều máy bay tiêm kích ra Hoàng Sa của Việt Nam cùng những tuyên bố chém gió của giới chức Mỹ chứng tỏ họ đã đi đêm sau lưng Việt, Phi và ASEAN. Nó cũng chứng tỏ, cuối cùng lợi ích lớn của Mỹ là làm ăn với Trung Quốc chứ không phải là quan tòa cho công lý.

Sự thật được phơi bày vào ngày hôm nay 02/3/2016, khi các hãng thông tấn Philippines và thế giới đồng loạt đưa tin ít nhất 5-6 tàu tuần dương và cảnh sát biển Trung Quốc đã chiếm lấy bãi vòng san hô Jackson (Jackson Atoll, Việt Nam gọi là bãi Hải Sâm) nằm trong quần đảo Trường Sa. Bãi san hô này đang do Philippines chiếm giữ cho đến cuối tháng 2/2016.

Bãi vòng san hô Jackson là một rạn san hô vòng thuộc cụm Bình Nguyên của quần đảo Trường Sa. Bãi có dạng hình tròn với đường kính khoảng 6 hải lí (11km). Vụng biển có độ sâu từ 25 đến 46 m. Có năm vị trí thuộc ran san hô này đã được đặt tên, tức năm "đá". Rạn vòng này nằm về phía bắc của đá Vành Khăn và cách đảo Vĩnh Viễn 12 hải lí (22,22 km) về phía nam.

Trên cụm vòng san hô Jackson, trong thời gian chiếm hữu, để khẳng định chủ quyền Philippines đã bố trí hải quân tuần tra và ngư dân đánh cá, đồng thời cho xây dựng một ngọn hải đăng để quản lý toàn bộ khu vực bãi ngầm.

Thời điểm mà Trung Quốc dùng hải quân chiếm đảo là vào năm 1994, nhân lúc các tàu thuyền của ngư dân Philippines đang quản lý bãi ngầm san hô Atoll lánh nạn do thời tiết xấu, các tàu hải quân Trung Quốc có trang bị vũ khí đã đến khu vực xung quanh và bao vây bãi vòng san hô này, ngăn cản ngư dân Philippines vào ngư trường của họ. Hiện nay, Trung Quốc đang mở công trường bồi đắp, xây dựng trên quy mô lớn như đã làm với các bãi đá đã chiếm của Việt Nam.

Điều đáng nói là, Philippines đang là "đồng minh" của Mỹ chứ không phải chỉ là "đối tác chiến lược" như Việt Nam. Những điều khoản ràng buộc của đồng minh là, nếu bên đồng minh bị tấn công thì bị coi như mình bị tấn công và có quyền can thiệp, bảo vệ mà không cần phải chờ đợi kêu gọi. Đây là lần thứ 2 Philippines bị Trung Quốc xâm chiếm lãnh thổ nhưng nước Mỹ vẫn chỉ chém gió bằng con đường ngoại giao với cung bậc lời lẽ "quan ngại, khuyến cáo".

Thật ngây thơ khi tin rằng nước Mỹ sẽ ra tay để bảo vệ cho những kẻ "thấp cổ, bé họng" trên Biển Đông. Cuộc cờ Biển Đông vẫn là những toan tính nước đi lợi ích của những gã khổng lồ mà thôi. Vì vậy, phải chuẩn bị cho mình để đương đầu với đại Hán thay vì quá trông chờ vào ai đó.

Việc Mỹ thời gian gần đây thường xuyên đem tàu chiến đến Biển Đông để tuần tra thật chất là Mỹ trao cơ hội cho Trung Quốc đem các hệ thống tên lửa và máy bay chiến đấu ra cái quần đảo mà đã chiếm của Việt Nam thôi. Lấy cớ... "Mỹ đe dọa, thì chúng phòng thủ".

Hãy nhớ 1 câu nói rất nổi tiếng: "Không có bạn bè và đồng minh vĩnh viễn, chỉ có lợi ích mới là vĩnh viễn". Tôi thất vọng khi nhiều người Việt tỏ ra vui mừng khi Mỹ đem tàu chiến đến Biển Đông tuần tra khi mà bài học năm 1974 không lẽ các người đã quên rồi sao?

Các bài báo của Philippines:
http://www.philstar.com/headlines/2016/03/02/1558682/china-takes-philippine-atoll

http://thediplomat.com/2016/03/report-chinese-coast-guard-vessels-take-over-spratly-island-feature-from-philippines/

http://ca.reuters.com/article/topNews/idCAKCN0W402A

(Theo: Mõ Làng)

_________________
Chuột có thể mòn
Bàn Phím có thể hư
Nhưng...chống lưu manh là không bao giờ thay đổi
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Thu phongNgày tham gia: 21 Tháng 5 2008
Bài gởi: 4384

Bài gởiGởi bởi: Tư 3 02, 2016 5:43 pm    Tiêu đề:

Mấy năm trước, Philippines mất Bãi cạn Scaborough về tay TQ.Đồng minh Mỹ chỉ "quan ngại" rồi im re.Philippines chỉ còn biết vác chiếu hầu toà đơn độc một mình.TQ vẫn coi như pha.Không thèm hầu.Sự việc còn chưa xong, hôm nay TQ chiếm thêm bãi vòng san hô Jackson của Philippines.Bất chấp tàu bay tàu bò của Mỹ "tuần tra" trên biển đông.Đó là Philippines có Mỹ chống lưng rõ ràng bằng hiệp ước ký kết giấy trắng mực đen chứ không phải "đối tác" suông như VN ( Phi còn có cả căn cứ quân sự của Mỹ ).Vậy mà Mỹ làm ngơ.

Ngày xưa Mỹ muốn lấy lòng TQ để rảnh tay chống Liên Xô nên bật đèn xanh cho TQ lấy Hoàng Sa của VNCH.Hôm nay cũng vì lợi ích riêng ,Mỹ đã giở bài cũ "đi đêm" với TQ ,làm ngơ cho nó lấy hai đảo của đồng minh Philippnies.Bài học năm xưa cay đắng của VNCH còn đó thế mà nhiều người vẫn u mê tin tưởng Mỹ sẽ bảo vệ chủ quyền của mình ,chống lưng cho mình đánh TQ !!?? Thấy Mỹ lên tiếng...chém gió với TQ về biển đông,đưa tàu bay tàu bò "tuần tra" vòng vòng (chừa 12 hải lý cho TQ) thì có kẻ còn ngây thơ mừng húm,đoán già đoán nón "khả năng chiến tranh giữa Mỹ-Trung sẽ diễn ra" (?) v...v...Đó chỉ là trò chơi chém gió hù qua hù lại giữa hai ông lớn để chia chác lợi ích ở Biển Đông.Khi nào đúng giá thì ông lớn này sẽ nhường cho ông lớn kia lợi ích và rảnh tay thanh toán mấy nước nhỏ đang cản trở.

Bài học của năm xưa của VNCH và Philippines hôm nay hy vọng làm nhiều người bớt ngây thơ chính trị,bỏ đi cái ý nghĩ u mê lúc nào cũng đòi VN mình "sao không theo ông lớn này để chống ông lớn khác"...hehe


Bãi Cạn scarborough và bãi vòng san hô Jackson của Philìpines đã mất về tay TQ trong vòng chỉ mấy năm.Thậm chí đơn kiện TQ ra quốc tế còn chưa giải quyết đến đâu.
_________________
Chuột có thể mòn
Bàn Phím có thể hư
Nhưng...chống lưu manh là không bao giờ thay đổi
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC THẾ GIỚI-HOA KỲ Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved