Những người lạc lối, những kẻ ăn năn
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
Tre xanhNgày tham gia: 05 3 2008
Bài gởi: 11909

Bài gởiGởi bởi: Hai 3 09, 2020 11:59 pm    Tiêu đề: Những người lạc lối, những kẻ ăn năn

ANDRE MENRAS VIỆT NAM: TIẾNG GÀO THÉT TỪ BÊN TRONGThương tặng Ba Mẹ đã từ trần mà chưa tận mắt thấy Việt Nam bao giờ.
Xin hết lòng cảm tạ quý vị, nữ hay nam, đã phát biểu, đã đón tiếp và tin cẩn tôi.
Một lần nữa, tôi xin ca ngôi lòng dũng cảm của họ trong quá khứ và hiện tại, lòng yêu đất nước và nhân dân bất diệt của họ.

André Menras- Hồ Cương QuyếtVang tiếng Thủ Thiêm, Đồng Tâm trong phim ‘VN: Tiếng gào thét từ bên trong’
https://www.bbc.com/vietnamese/vietnam-51716434

Mỹ Hằng
BBC News Tiếng Việt

Theo nhà sản xuất phim André Menras, “Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong” là “tiếng nói của những người bất đồng chính kiến và cả những dân thường cùng cực vô danh”.

Trao đổi với BBC News Tiếng Việt, ông André Menras, tên tiếng Việt là Hồ Cương Quyết, cho hay khi làm cuốn phim ‘Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong’, ông đã “bị an ninh theo dõi, nghe lén điện thoại”, thậm chí bị dọa sẽ ‘lãnh hậu quả’ nếu “làm hại đến uy tín của Đảng Cộng sản Việt Nam”.

Chỉ sau ba tuần công bố, phim đã thu hút gần 70.000 lượt xem trên Youtube.

“Cuốn phim này, muốn trao lời cho những con người đang khó sống,” ông André Menras nói trong khởi đầu phim.

‘Những người khó sống’Ông André Menras trò truyện với một ngư dân từng bị tàu Trung Quốc bắn

Tôi chỉ biết một điều là “quan nhất thời, dân vạn đại” . Và sớm hay muộn dân chù sẽ thắng.”André Menras Hồ Cương Quyết

Tâm sự của ông Phạm Toàn cũng là tâm sự chung của hàng loạt ‘người khó sống’ khác mà ông André phỏng vấn trong phim, như nhà nghiên cứu Nguyễn Khắc Mai, dịch giả Phạm Toàn, giáo sư Chu Hảo, nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, nhà sử học Trần Đức Anh Sơn, giáo sư Tương Lai…

Trong một đoạn phim, ông Kha Lương Ngãi, nguyên phóng viên Đài phát thanh Giải Phóng, nói hồi đó ông vào ĐCSVN từ những năm thanh xuân của tuổi 20, thấy mình “đi đúng hướng, thấy cuộc chiến đấu lãng mạn, thi vị”, chỉ để xin ra khỏi đảng năm 2004.

Tôi “nhận ra thể chế này dưới sự lãnh đạo của ĐSC là độc tài toàn trị, không còn phù hợp nữa,” ông Ngãi nói với ông André.

Trước tin theo đảng vì lý tưởng, nay bị ‘vỡ mộng’ là tiếng nói chung của những nhân sỹ chí thức tên tuổi này.

Đồng Tâm, Thủ Thiêm, Formosa… vào phimÔng André Menras gặp cụ Lê Đình Kình tại Đồng Tâm cuối năm 2019 sau một hành trình ‘du kích’ để trốn sự theo dõi của an ninh Việt Nam
Bản quyền hình ảnh HỒ CƯƠNG QUYẾTCác cá nhân và các vụ việc thời sự gây xôn xao dự luận vừa qua tại Việt Nam đều có cơ hội xuất hiện trong phim tài liệu mới của André.

Ông André đã có dịp gặp và phỏng vấn cụ Lê Đình Kình và dân làng tại Đồng Tâm. Cuộc phỏng vấn được thực hiện chỉ ít lâu trước khi ông Kình bị giết chết trong cuộc đột kích của công an vào xã Đồng Tâm rạng sáng 9/1.

Trong đoạn phim, cụ Kình nói quyết tâm ‘giữ đất dù phải hi sinh xương máu’.

Phim cũng ghi lại tiếng nói của những người nông dân vô danh dường như chưa bao giờ được lắng nghe.

Đó là những người đã gần đất xa trời, sống trong các túp lều rách nát ở Bình Dương do bị chính quyền tịch thu đất, nhà, như ông Nguyễn Văn Danh, bà Nguyễn Thị Rẽ, ông Nguyễn Ngọc Thạch.Những người dân mất đất ở Vườn Rau Lộc Hưng trong phim của ông Andre Menras

Họ từng có trong tay vài ngàn mét vuông đất ruộng vườn, nhưng bị tịch thu và đền bù với giá rẻ mạt “chỉ đủ ăn vài bữa là hết”. Đến nỗi, ông Thạch phải ước “Nhà nước bắn chúng tôi chết đi vì lý do nhân đạo, đừng để chúng tôi phải chết dần chết mòn thế này”.

Đây cũng là tâm sự chung của người dân mất đất ở Thủ Thiêm, Vườn Rau Lộc Hưng (Sài Gòn), nhiều người trong số họ là người già, tàn tật, không chốn nương thân.

Cuốn phim được quay lần đầu trong vòng hai tháng. Sau đó, ông André Menras trở về Pháp để dựng. Dựng xong, ông quay trở lại Việt Nam để chiếu lần đầu cho các nhân vật trong phim xem, góp ý. Tất cả đều đồng ý giữ nguyên những lời họ nói trong phim.

Nhưng khi trở về Pháp, ông André Menras vẫn cảm thấy thiếu điều gì đó trong những “tiếng gào thét” ở Việt Nam.

“Nên tôi quyết định đi Hà Tĩnh, Quảng Bình phỏng vấn Đức Cha Nguyễn Thái Hợp và một số người trong cuộc về tai họa Formosa. Trước khi tôi về Pháp, bạn Phạm Chí Dũng , nhân vật trong phim, bị công an bắt.”

“Trở vể Pháp vào đầu tháng 12/2019 tôi bắt đầu dựng đoạn phim về Formosa. Và tôi viết thư bằng tay gửi đến ông Đại sứ Việt Nam tại Pháp báo ông nên can thiệp, nên báo cáo cho cấp trên về tình trạng Đồng Tâm. Vài ngày sau, có tin chấn động: nhà cầm quyền đã tấn công làng và hành quyết cụ Lê Đình Kình một cách man rợ. Nên tôi đã thực hiện thêm một đoạn về Đồng Tâm để đưa vào phim, ” ông André Menras kể lại.

Ông André Menras cũng tới các vùng biển Quảng Ngãi, gặp gỡ, hỏi chuyện những ngư dân bị thuyền Trung Quốc tấn công khi ra khơi đánh cá, may thoát chết nhưng người đầy thương tích.

‘Giọt nước tràn ly’

Ông André Menras cho BBC hay ý tưởng làm cuốn phim này đến với ông sau một sự kiện xảy ra năm 2019.

“Mỗi năm, tôi đều sang Việt Nam và ở lại vài tháng thăm bạn bè. Vì các gắn bó từ quá khứ và vì đã trở thành công dân chính thức của Việt Nam, tôi rất quan tâm đến các vấn đề chính trị, xã hội tại đây. Tôi cố gắng hoàn thành trách nhiệm giúp Việt Nam đi tới một xã hội dân sư, phát triển lành mạnh, xóa đói nghèo, bảo vệ được chủ chủ quyền, giành nhân quyền, dân chủ.”

“Tôi đã thực hiện hai bộ phim tài liệu về Hoàng Sa để dư luận trong và ngoài nước có thể biết tình trạng vô cùng đau khổ và bất công của hàng vạn ngư dân Miền Trung phải đơn độc đối đầu với những cuộc tấn công tàn bạo của cáctàu Trung Quốc. Hai bộ phim được coi như tiếng phẫn nộ và yêu thương của tôi.”

“Tháng 2/2019 tôi sang Việt Nam với mục đích thực hiện bộ phim mới về Trường Sa, vùng biển đảo của Việt Nam mà ngư dân Việt Nam không được hành nghề an toàn do Trung Quốc gây sức ép. Đến mức họ phải đi phiêu lưu đánh cá trái phép tại những vùng biển thuộc chủ quyền của các nước khác.”

“Khi tôi tới Sài Gòn, tôi được mời tham dự họp mặt đầu năm của Câu lạc bộ Lê Hiếu Đằng. Nhưng sau khi vừa rời cuộc họp, nhà thơ Phan Đắc Lữ bị công an bắt.”

“Đó là một giọt nước tràn ly đã thúc đẩy tôi bỏ mục dích ban đầu và quyết định thay làm phim về Trường Sa làm phim về nhân quyền, tự do quan điểm và biểu đạt,” ông André Menras nói.

Bị đe dọa, theo dõi, chửi bớiHồ Cương Quyết trong một lần đi biểu tình ở Việt Nam

Phim tài liệu ‘Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong’ được quay cuối tháng 2/2019 và hoàn thành cuối tháng 2/2020. Khi quay và phỏng vấn, ông André Menras chỉ có một mình.

Ông cho hay gặp ông không ít nguy hiểm khi làm phim.

Cuối Youtube tin bởi Andre Menras

“Quay và phỏng vấn một phim “nhạy cảm” như vậy tại một xã hội hoàn toàn bị công an trị như Việt Nam hiện nay thì không an toàn đâu, cả cho người quay và cho người được phỏng vấn. Hãy tự hỏi xem: Tại sao chưa có một đạo diễn người Việt hay nước ngoài được quay phim như vậy dù họ chuyên nghiệp hơn tôi?,” ông André nói với BBC.

Ngoài bị an ninh theo dõi và nghe lén điện thoại, ông André cho biết ông còn đe dọa.Ông André Menras trong một lần đi biểu tình chống Trung Quốc ở Việt Nam

“Để gặp được lão nông Lê Đình Kình và các nông dân tại Đồng Tâm, tôi đã phải thực hiện một hành trình “du kích” để đến được nơi. Sau đó, tôi phải đi Đà Nẵng phỏng vấn ông Trần Đức Anh Sơn. Tại sân bay Nội Bài, khi đã check in rồi, loa biểu tôi đi quầy kiểm tra hành lý …”

Ông André Menras sinh ở Pháp năm 1945.

Năm 1968 ông tới Việt Nam dạy tiếng Pháp ở Đà Nẵng.

Ông từng bị xử tù ba năm do phản đối chiến tranh của Mỹ ở VN. Năm 1973, ông bị trục xuất khỏi VN.

Năm 2009, ông chính thức được chính phủ VN công nhận là công dân, lấy tên Hồ Cương Quyết.

Ông từng làm hai phim tài liệu về Hoàng Sa kể vể “tình trạng vô cùng đau khổ và bất công của hàng vạn ngư dân Miền Trung phải đơn độc đối đầu với những cuộc tấn công tàn bạo của những tàu Trung Quốc.”

“Tại đó có ba cháu an ninh mời “bác Quyết” nói chuyện một chút. Họ hỏi về Đồng Tâm và những việc khác thuộc chương trình của tôi. Họ rất lịch sự nhưng cuối cuộc “làm việc”. Một cháu nói: “Bọn cháu có lệnh từ cấp trên. Bọn cháu rất kính trọng bác nhưng bác phải biết một điều: Nếu bác hại đến uy tín của Đảng, bác sẽ phải chịu hậu quả.” Tôi trả lời: “Đã biết Chí Hòa rồi, sẵn sàng thăm Hỏa Lò.”

Tên ông Hồ Cương Quyết mới đây cũng được VTV1 đưa lên trong danh sách “những tên phản động” ủng hộ “những tên khủng bố” Đồng Tâm.

“Trang Facebook và Messenger của tôi nhận vài lời chửi rủa, đe dọa giết tôi, chửi bố mẹ … Đó lực lượng “AK47”, dư luận viên của chế độ. Tôi không ngạc nhiên vì đó là cách chế độ này trao đổi với dân: chửi “phản động”, dùi cui, còng, tù.”

“Tôi sẽ không bao giờ cúi đầu. Tôi chỉ buồn là một số người bạn tôi phỏng vấn trong phim này đã không kịp xem phim. Dịch giả Phạm Toàn và lão tướng Nguyễn Trọng Vĩnh qua đời, không được xem phim. Nhà bất đồng chính kiến Phạm Chí Dũng bị bắt. Ông Lê Đình Kình bị giết..,” ông André nói với BBC News Tiếng Việt.

‘Mong dân Việt Nam vượt qua sợ hãi’Những người dân ‘vô danh đau khổ’ trong phim của André MenrasÔng André Menras từng dạy tiếng Pháp ở Việt Nam thời trẻ và luôn coi VN là quê hương thứ hai

Dù nhận thức được nguy hiểm, đặc biệt sau khi công bố phim “Việt Nam: Tiếng gào thét từ bên trong”, nhưng ông André cho hay ông vẫn sẽ trở lại Việt Nam với tư cách là công dân nước này, nơi ông đã “gắn bó hơn nửa thế kỷ cuộc đời” và có nhiều bạn bè mà ông yêu quý.

“Tôi không làm gì sai hiến pháp, không có hành vi nào trái pháp luật. Tôi chỉ chống lại luật rừng của ĐCSVN, chống lại nạn cướp đất, cướp tài sản, cướp tiếng nói của dân thường, chống việc bán chủ quyền. Vì tôi là con người chứ không phải là con cừu … Và tôi không chỉ có một mình!”

Ông André cũng dự định đưa phim đi xa hơn, tới các lễ hội phim quốc tế về nhân quyền, để tiếng nói của người dân Việt Nam được biết đến nhiều hơn.

“Những trải nghiệm thực tế của tôi đã dạy tôi một điều: Nên khiêm tốn đối với lịch sử. Không thể đoán được ngày mai như thế nào. Năm 1970 khi tôi treo cờ “giải phóng” tại trung tâm Sài Sòn, làm sao tôi được biết tôi không bị bắn chết?”

“Làm sao tôi được biết chỉ 5 năm sau các “anh chị em” Việt Nam sẽ không giết nhau tại chiến trường? Làm sao tôi biết sẽ có hàng triệu thuyền nhân? Làm sao tôi biết chế độ mới sẽ là một chế độ ngày càng độc tài phản dân phản quốc, phục tùng cho đảng cộng sản Trung Quốc? Tôi chỉ biết một điều là “quan nhất thời, dân vạn đại” . Và sớm hay muộn dân chủ sẽ thắng.”

“Nỗi sợ hãi là một điều tự nhiên khi thấy môt nhóm lãnh đạo dám công khai hành quyết một ông già tàn phế vô tội như cụ Kình. Tôi chỉ mong muốn một các khiêm tốn rằng những tiếng nói trong phim sẽ giúp dân Việt Nam, ngày càng nhiều, vượt qua sợ hãi, để tự giải phóng, tự quyết định cuộc đời của mình,” ông André nói với BBC News Tiếng Việt.


Được sửa chữa bởi Tre xanh ngày Hai 6 01, 2020 3:21 pm; sửa lần 5.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Gởi email
Tre xanhNgày tham gia: 05 3 2008
Bài gởi: 11909

Bài gởiGởi bởi: Tư 3 18, 2020 7:41 pm    Tiêu đề:

Nữ họa sỹ người Ý lên tiếng về sự lưu manh của Trung CộngCTV Danlambao - Sau khi cư dân mạng lên tiếng phản đối Đại sứ quán Trung Cộng tại Ý về việc đăng tải bức tranh có đường lưỡi bò, nữ họa sỹ người Ý Aurora Cantone, đã chính thức lên tiếng về việc bức tranh bị chỉnh sửa nhằm phục vụ mục đích tuyên truyền của Bắc Kinh.

Bức tranh nguyên gốc mà nữ họa sỹ người Ý đã vẽ theo cô giải thích trên trang Instagram đây là tác phẩm tạo ra để bày tỏ lòng thành trước sự hỗ trợ nhiệt tình từ phía Trung Quốc đối với phía Ý trong việc chống lại đại dịch do virus Vũ Hán gây ra. Đây cũng là món quà mà nữ họa sỹ Aurora Cantone dành tặng đội ngũ y tế cũng như những cá nhân đóng góp cho xã hội trong cuộc chiến chống lại đại dịch. Bức vẽ nguyên gốc là hình hai nhân viên y tế Ý - Trung cùng nâng bản đồ nước Ý có chữ ký của nữ họa sỹ. Bắc Kinh đã dựa trên ý tưởng này để thay bản đồ nước Ý bằng bản đồ Trung Cộng có đường lưỡi bò.Bức tranh nguyên gốc có chữ ký của nữ họa sỹ người Ý

Khi cả hai bức tranh được đăng tải trên Fanpage của ĐSQ Trung Cộng tại Ý, nữ họa sỹ Aurora Cantone đã bị khá nhiều cư dân mạng Việt Nam lăng mạ, quấy rối vì thông tin về cô được trang Fanpage của Đại sứ quán Trung Cộng tại Ý đăng tải trong lời cám ơn về bức tranh. Chính vì thế cô đã lên tiếng công khai trên trang Instagram và Facebook cá nhân của mình:

"Xin chào, tôi là Aurora. Có lẽ trong những ngày này bạn sẽ nghe nhiều đến tên tôi, tôi là nghệ sĩ người Ý đã tạo ra bức tranh có hình bản đồ nước Ý. Trước hết, tôi muốn cảm ơn tất cả những người đã ủng hộ chúng tôi, tất cả các bác sĩ, tôi muốn cảm ơn tất cả tình yêu, ý thức tôn trọng với hình ảnh đất nước của các bạn. Tôi hạnh phúc vì rất nhiều bạn thích bản vẽ. Tuy nhiên, sáng nay, nhiều tin nhắn phỉ báng nhắm vào tôi, tôi bị xúc phạm, những tin nhắn được lập trình sẵn liên quan đến phiên bản của một bản vẽ đại diện cho Trung Quốc.

Vui lòng dừng lại, bức vẽ đó được thực hiện bởi họa sĩ người Trung Quốc mà tôi không hề biết đó là ai. Anh ta đã lấy bức vẽ của tôi và chỉnh sửa lại thành ảnh đại diện cho Trung Quốc trong khi tôi không hề biết. Tôi không hề làm việc này theo yêu cầu của ai. Điều duy nhất tôi thực hiện là vẽ ra hình ảnh đại diện cho 2 vị bác sĩ đến từ Trung Quốc và Ý. Bạn có thể thấy rõ, tôi đã để lại chữ ký của mình trong bức ảnh bản đồ Ý, còn ngược lại thì không…”.

Tôi mệt mỏi vì đọc những lời lăng mạ, xin hãy để sự thật được phơi bày. Bản vẽ đó (bức tranh có hình đường lưỡi bò) không phải của tôi và họa sĩ kia sẽ phải chú thích rõ ràng. Tôi không biết rõ về tình hình địa lý của đất nước các bạn, tôi không biết chuyện gì đã xảy ra và tại sao mảnh đất đó được thể hiện bằng những đường đứt nét, nhưng tôi không hề đụng đến chuyện này. Vì vậy, xin vui lòng dừng lại”.. Tôi phải cảm ơn tất cả các nhân viên y tế, người Ý và người Trung Quốc trong thời kỳ này đang giúp đỡ ở đất nước tôi.

Nghệ sĩ đã vẽ lại phiên bản từ Trung Quốc nên xác định rằng hình minh họa đó không phải của tôi, anh ta đang khiến tôi trông như một con quái vật khi tôi thậm chí không biết tại sao mảnh đất đó bị loại trừ, tôi không có ý định gây ra hiểu lầm. Tôi thực sự đánh giá cao cử chỉ của anh ấy, tôi thích tấm poster của anh ấy đã thực hiện để đáp trả lại ý tưởng của tôi và tôi thích mối quan hệ giữa Ý và Trung Quốc, nhưng vì khu vực đó có những nét màu vàng, Việt Nam đã lên tiếng và xúc phạm tôi.

Tôi hy vọng các bạn có thể hiểu, tôi gửi đến các bạn bằng tất cả tình yêu và sự hỗ trợ có thể.

Nếu bạn muốn để lại thông điệp cho tôi, xin vui lòng viết bằng bằng tiếng Anh, và xin vui lòng chia sẻ thông điệp này càng nhiều càng tốt."


Có lẽ các công dân Việt Nam cần tỉnh táo, tìm hiểu thông tin cẩn thận. Muốn phản đối Tàu Cộng hãy đến đại sứ quán tại Sài Gòn, Hà Nội vì chính đại sứ quán Trung Cộng ở Việt Nam cũng đăng đường lưỡi bò. Đừng biến mình thành một đám đông hung hãn, vô minh trên mạng xã hội.“Đường lưỡi bò” trong bài viết trên trang Facebook của Đại sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam ngày 2.3

18.03.2020

CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Gởi email
Tre xanhNgày tham gia: 05 3 2008
Bài gởi: 11909

Bài gởiGởi bởi: Sáu 3 27, 2020 5:40 pm    Tiêu đề:

Vũ Hán: Người dân xếp hàng dài nhận tro cốt, đăng ảnh cũng bị xóa

https://trithucvn.net/trung-quoc/vu-han-nguoi-dan-xep-hang-dai-nhan-tro-cot-dang-anh-cung-bi-xoa.html

Thứ Sáu, 27/03/2020

Từ khi “Virus Trung Cộng” (còn gọi virus corona mới) bùng phát đến nay, nhiều người dân Vũ Hán đã mất đi sinh mạng. Gần đây, nhiều nhà tang lễ như Hán Khẩu, Vũ Xương ở Vũ Hán đã mở cửa để trả tro cốt, video và hình ảnh người xếp hàng dài nhận tro cốt người thân được lan truyền nhanh chóng trên mạng.đứng hàng dài trước cổng Nhà tang lễ Hán Khẩu ở Vũ Hán để nhận lại tro cốt người thân. (Ảnh người dân địa phương cung cấp cho Epoch Times)

Sáng sớm ngày 26/3, một người dùng Weibo có tên “Mao Đại Khánh” (@毛大庆) đăng bài nói, “Sáng nay (sáng ngày hôm 25/3), xếp hàng dài tại nhà tang lễ Hán Khẩu để nhận tro cốt”, đồng thời còn đăng kèm một bức ảnh rất nhiều đang đứng ở bên ngoài nhà tang lễ. Có cư dân mạng chia sẻ bài đăng và nói “Một bức ảnh khiến người ta rơi lệ, đau lòng”.Cảnh tượng xếp hàng dài bên ngoài Nhà tang lễ Hán Khẩu. (Ảnh: Weibo/Mao Đại Khánh)

Tuy nhiên, không lâu sau, bài đăng nói trên đã bị xóa, nhiều cư dân mạng tỏ ra phẫn nộ. Không ít người nghi ngờ, “Ảnh Nhà tang lễ Hán Khẩu nói gỡ là gỡ. Rốt cuộc là ai đã lặng lẽ biến mất trong mấy tháng này? Vì sao không thể tưởng niệm một cách quang minh chính đại đồng bào của tôi?”, “Ở nước khác dịch bệnh xấu đi thì mỗi ngày đều rất nhiều người tìm kiếm thông tin, còn nước mình thì có chút gì không tốt thì đều phải bưng bít.”, “Nhà tang lễ Hán Khẩu là năng lượng tiêu cực? Còn nhà tang lễ ở Ý là năng lượng tích cực?”

Cũng có người châm biếm, “Dường như chỉ cần bịt miệng những người xung quanh, thì những tiếng kêu rên thống khổ kia sẽ không tồn tại nữa, có thể tiếp tục mơ giấc mơ thiên hạ đệ nhất.”

Ngoài ra, có cư dân mạng nói một cách ám chỉ: “Bạn đợi họ xin lỗi, họ đợi bạn cảm ơn.”

Một cư dân mạng trong ngày cũng đến nhà tang lễ để nhận tro cốt người thân nói trên Weibo rằng: “Sáng nay, khoảng 10:00 tôi đến Nhà tang lễ Hán Khẩu, trước cổng chính ven đường đang xếp hàng dài xe cá nhân và đội xe của tình nguyện viên, an ninh được thắt chặt khi vào trong cửa, chỗ nào cũng có công an mặc thường phục, về cơ bản là chỉ cần giơ điện thoại lên là có người đi đến để ngăn lại ngay.”

Ông nói, “Tôi đợi ở bên trong 2 tiếng đồng hồ, có người ôm di ảnh người thân ngồi đợi, có người ôm hộp tro cốt đi qua tôi. Rất đông người, rất yên tĩnh, không có tiếng khóc, cũng không có nhạc tang, họ cứ lặng lẽ như thế mà ôm hộp tro cốt rồi rời đi. Chỉ đến lúc cuối cùng khi tôi rời đi mới nhìn thấy một cô khóc lớn, tiếng khóc của cô khiến mọi người ngoảnh đầu lại, mọi người im lặng nhìn cô, thậm chí có chút bối rối.”Nơi để tro cốt của người đã qua đời (Ảnh: internet)

Phóng viên Epoch Times trong vai người nhà muốn tư vấn về việc nhận tro cốt tại Nhà tang lễ Hán Khẩu, một người phụ trách nhà tang lễ này nói, người nhà muốn nhận tro cốt thì phải nhận được thông báo của Nhà tang lễ Hán Khẩu, không nhận được thông báo thì không thể nhận tro cốt, cần đợi nhà tang lễ gọi điện thông báo.

Người này cho biết, hiện tại đang từng bước phân giai đoạn để cho người nhà nhận lại, có thể không phải đợi quá nhiều thời gian. Nhà của người qua đời vào giữa tháng Hai cần phải đợi khoảng mười mấy ngày sẽ có thông báo, tro cốt cũng không thể để ở nhà tang lễ quá lâu.

Về việc xếp hàng dài bên ngoài cổng nhà tang lễ để nhận tro cốt, một nữ nhân viên của Nhà tang lễ Vũ Xương xác nhận tờ với Apple Daily tại Hồng Kông, hiện tại đúng là người nhà có thể đến nhận lại tro cốt, nhưng kiến nghị người nhà nên liên hệ trước với nhân viên công tác trong khu dân cư, sau khi hẹn thành công, nhân viên công tác sẽ đi cùng người nhà đến nhà tang lễ để làm thủ tục liên quan và nhận lại tro cốt. Nếu người nhà không cách nào nhờ sự trợ giúp từ khu dân cư, cũng có thể trực tiếp hẹn với nhà tang lễ, nhưng thời gian đợi tương đối dài, có thể phải đợi 3 – 5 giờ.

Nữ nhân viên này còn nói, khi người nhà làm thủ tục, cần cung cấp 3 giấy tờ, căn cước của người chết, căn cước của người làm thủ tục và giấy chứng tử. Ngoài ra, việc nhận tro cốt và làm thủ tục mai táng đều không phải mất chi phí nào, nhưng do nghĩa trang thuộc đơn vị khác phụ trách, do đó không rõ tình hình có tăng giá hay không.

Hôm 26/3, trang tin Thepaper tại Trung Quốc Đại Lục đưa tin, hôm nay là ngày thứ tư Nhà tang lễ Vũ Xương Vũ Hán tiếp nhận người đến nhận lại tro cốt người thân. Đa số người nhà đến nhận đều có nhân viên của ủy ban cư dân đi cùng.

Hiện tại, mặc dù bức ảnh xếp hàng nhận tro cốt của “@Mao Đại Khánh” bị xóa, nhưng vẫn có rất nhiều cư dân mạng đăng bài và biểu thị thương tiếc trên các mạng xã hội khác.

Cư dân mạng liên tiếp để lại bình luận: “Một người đều đại biểu cho một gia đình tan vỡ, buồn.”, “Quá đau lòng. Đây không phải là con số lạnh lẽo được cập nhật mỗi ngày trên danh sách các ca tử vong mới vì dịch bệnh, mà là sự tan nát của mỗi một gia đình, nghĩ đến Vũ Hán trong khoảng thời gian phong tỏa thành phố, thật quá đau buồn.”; “Nhìn thấy nhiều người thế này, thật quá buồn. Sau này dịp đón năm mới hàng năm, đều sẽ nhớ đến cái tết năm nay, nhiều gia đình như thế tan vỡ.”; “Mong người chết an nghỉ, người sống hãy trân trọng.”

Trong đợt dịch bệnh “viêm phổi Trung Cộng” này, số người tử vong tại Vũ Hán (nơi khởi nguồn virus) vẫn luôn được quan tâm, đây cũng là vấn đề mà chính quyền Đảng Cộng sản Trung Quốc vẫn luôn cố tình che giấu. Trong thời gian dịch bệnh bùng phát, trên mạng liên tiếp có thông tin phơi bày, lò hỏa thiêu Vũ Hán hoạt động suốt 24 giờ cũng không đủ dùng, nhà tang lễ tại Vũ Hán thuê làm ca tối vận chuyển thi thể, hơn nữa là “trả tiền ngay sau ca làm”, còn có video về nhà tang lễ Vũ Hán cho thấy, rất nhiều thi thể để ở nhà tang lễ đều không được xử lý, khiến cho ngoại giới nghi ngờ về số người tử vong mà chính quyền Trung Quốc báo cáo có đúng hay không.

(Ghi chú: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của ĐCSTQ, do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng.”)

Trí Đạt
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Gởi email
Tre xanhNgày tham gia: 05 3 2008
Bài gởi: 11909

Bài gởiGởi bởi: Hai 3 30, 2020 2:34 pm    Tiêu đề:

Số người chết do virus thực sự ở Vũ Hán có thể gấp 12 lần con số được công bốThe Epoch Times - CTV Danlambao lược dịch - Thông tin được cung cấp bởi các cư dân tại tâm chấn đại dịch Vũ Hán, Trung Quốc, cho thấy số người chết thực sự có thể lên tới hơn 32.000, gấp 12,7 lần con số chính thức. Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc tuyên bố vào ngày 23/03 rằng có 2.524 người đã chết vì Wuhan virus. Vũ Hán là thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc.

Các chuyên gia y tế báo cáo trên tạp chí Lancet và các tạp chí khác tiết lộ rằng nhà cầm quyền Trung Quốc đã nói dối về sự bùng phát virus từ ngày đầu tiên. Tình hình thực tế ở Vũ Hán và toàn bộ Trung Quốc đã được che đậy. Gần đây, khi gia đình của những người chết vì virus được phép thu thập hài cốt hỏa táng của thân nhân họ từ 7 nhà tang lễ do chính phủ điều hành thì bức tranh rõ ràng hơn về số ca tử vong thực sự bắt đầu xuất hiện.

Cư dân Vũ Hán

Tài xế taxi Vũ Hán, anh Yin gần đây đã đến một nhà tang lễ địa phương để lấy tro cốt của mẹ mình. Mẹ anh qua đời vào ngày 1/02. Anh nói mẹ anh đã chụp CT vào ngày trước khi bà qua đời. Các bác sĩ từ 3 bệnh viện cho biết phổi của bà đã bị nhiễm virus nặng. Tuy nhiên, bệnh viện xác nhận bà chết vì suy hô hấp trong giấy chứng tử.

Yin chia sẻ với Đại Kỷ Nguyên tiếng Trung vào ngày 28/03 rằng thi thể mẹ của anh đã được gửi đến nhà tang lễ từ bệnh viện và hỏa táng trực tiếp. Anh không có cơ hội gặp mẹ lần cuối. Kể từ khi thành phố bị phong tỏa vào ngày 23/01 chính quyền địa phương đã không cho phép người dân tự chôn cất và hỏa táng. Từ ngày 2 tháng 2, chính quyền đã không cho phép thân nhân nhận lại tro cốt của người quá cố cho đến ngày 23/03. Phần lớn tro cốt của người nhiễm bệnh đã chết từ ngày 23/01 đến ngày 23/03 được lưu giữ tại nhà tang lễ.


Yin đã đến nhà tang lễ vào ngày 24 tháng 3 để lấy tro cốt của mẹ mình. Một số hũ tro cốt thậm chí còn được đặt bên ngoài cửa [do thiếu không gian], Yin kể

Một cư dân Vũ Hán khác là ông Đinh cũng vừa mất đi người mẹ do virus. Ông nói với Thời báo Đại Kỷ Nguyên, nhà tang lễ Wuchang thông báo cho thân nhân của người quá cố rằng cơ sở này sẽ giao trả 500 hũ tro cốt mỗi ngày, để bảo đảm rằng tất cả số hũ cốt đang được giữ đều sẽ được trao trả lại cho gia đình vào ngày 4/04 cho Lễ hội Thanh Minh, một ngày lễ truyền thống để kính nhớ tổ tiên ông bà của người dân Trung Quốc.

Ước tính

Vũ Hán có tổng cộng 8 nhà tang lễ do chính phủ điều hành: 7 nhà hỏa táng, trong khi cơ sở thứ 8 chuyên phục vụ người Hồi giáo Hui và dịch vụ chôn cất. Theo báo cáo ngày 26/033 của tạp chí tài chính Trung Quốc Caixin, nhà tang lễ Hankou đã mua 5.000 hũ đựng tro cốt trong vòng 24 giờ.

Sau đó, nhân viên đã chụp một bức ảnh tại gian phòng chính của cơ sở này cho thấy 3.500 chiếc bình bên trong. Do đó, chúng tôi có thể giả định rằng cơ sở đã phân phối 1.500 chiếc bình trong 24 giờ (5.000 trừ 3.500 bằng 1.500).
Giả sử rằng nhà tang lễ Hankou đã trao trả lại cùng một số lượng hũ tro cốt mỗi ngày từ ngày 23 tháng 3 cho đến Lễ hội Thanh Minh, sẽ có ít nhất 18.000 thi thể (1.500 nhân với 12 ngày) ở Hankou.
Ở Wuchang, sẽ có 6.000 thi thể (500 nhân với 12 ngày).

Nhà tang lễ Yushunshan ở quận Caidian có sức chứa khoảng 2/3 công suất của cơ sở Wuchang, theo một nhân viên tại Yushunshan. Do đó, chúng ta có thể ước tính rằng Caidian đã hỏa táng số còn lại của 2/3 ở Wuchang, hoặc 4.000 thi thể.
Mỗi nhà tang lễ Jiangxia, quận Huangpi, quận Tân Châu và Qingshan đều có công suất tương đương nhau, chiếm khoảng một nửa của Wuchang | Sau đó, chúng tôi có thể ước tính rằng họ đã hỏa táng khoảng 12.000 thi thể (6.000 chia cho 2, sau đó nhân với 4 bằng 12.000).


Chúng tôi có thể ước tính rằng tổng số hũ tro được phân phối bởi cả 7 cơ sở là khoảng 40.000 (18.000 + 6.000 + 4.000 + 12.000). Để xác định số ca tử vong do virus Vũ Hán, phải tính đến các trường hợp tử vong do các nguyên nhân khác. Theo thống kê mới nhất được công bố bởi chính quyền Hồ Bắc, khoảng 47.900 người đã chết trong năm 2018.
Điều đó có nghĩa là có trung bình có 131 người chết mỗi ngày.

Tổng thời gian khi thành phố bị phong tỏa vào ngày 23/1 đến khi nhà tang lễ mở cửa trở lại vào ngày 23/3 là 60 ngày.
Giả sử rằng trong một năm trung bình có 131 ca tử vong không liên quan đến virus mỗi ngày, thì tổng số ca tử vong không do virus gây ra là 7.860 ca trong giai đoạn đó ( lấy131 nhân với 60).
Từ đây, chúng tôi có thể ước tính rằng số người chết do virus ít nhất là 32.140 (lấy 40.000 trừ 7.860).

Hơn nữa, có những bệnh nhân nhiễm virus đã chết ở Vũ Hán trước ngày 23/1. Nhưng chúng tôi bỏ qua dữ liệu này ở đây. Nhà chức trách cũng đã gửi 40 lò thiêu di động đến tỉnh Hồ Bắc vào giữa tháng 2, mỗi lò có khả năng đốt 5 tấn chất thải y tế và thi thể mỗi ngày. Không rõ liệu những người qua đời vì virus bị hỏa táng tại các lò thiêu này đã được tính vào hay chưa.

Sự thật ẩn giấu

Trong suốt quá trình bệnh dịch lây lan, dữ liệu của chính phủ không chính xác. Vào ngày 29 tháng 2, một nhóm các chuyên gia từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc đã công bố một báo cáo dựa trên nghiên cứu hơn 70.000 ca nhiễm.

Các chuyên gia tiết lộ rằng 104 người đã bị nhiễm virus vào tháng 12/2019. Chính quyền Vũ Hán tuyên bố vào ngày 31/12 rằng có một đợt bùng phát bệnh viêm phổi do virus đầu tiên ở 27 người. Các chuyên gia cho biết các nhân viên y tế đầu tiên bị nhiễm virus đã được chẩn đoán vào ngày 27/12. Sau đó, từ ngày 1/01 đến ngày 20 tháng 1, 151 nhân viên y tế đã bị nhiễm ở Vũ Hán. 49 người bị nhiễm bệnh ở các thành phố khác của Hồ Bắc và 30 người khác bị lây từ các tỉnh khác. Nhân viên y tế bị lây nhiễm là một dấu hiệu cho thấy virus có khả năng lây truyền từ người sang người.

Nhưng các nhà chức trách phủ nhận rằng virus có thể lây lan ở người cho đến ngày 20/01. Ngày hôm đó, một nhà dịch tễ học hàng đầu làm việc cho chính phủ trung ương lần đầu tiên tuyên bố rằng virus này đang được truyền đi giữa các thành viên trong gia đình. Vào tháng 3, Thời báo Đại Kỷ Nguyên đã có được bốn tài liệu từ Ủy ban Y tế thành phố Vũ Hán, đó là các bảng dữ liệu thống kê về kết quả xét nghiệm chẩn đoán trong thành phố vào ngày 14 tháng 3. Các tài liệu liệt kê rằng tổng cộng, thành phố đã kiểm tra 16.234 mẫu trong ngày. Trong đó, 373 dương tính với virus.

Trong số các mẫu dương tính, 91 mẫu là dương tính lần đầu tiên. Trong khi đó cùng ngày, chính phủ chỉ báo cáo 4 ca nhiễm mới ở Vũ Hán.

Chính quyền Vũ Hán gần đây đã cho phép các doanh nghiệp mở cửa trở lại và công dân trở lại làm việc. Họ thừa nhận rằng có những người có thể tái phát sau khi hồi phục hoặc không có triệu chứng, nhưng các ca nhiễm sẽ không được tính là nhiễm trùng mới. Trên thực tế, một số trong số các ca nhiễm này có thể lan truyền virus sang những người khác.

Nguồn:

https://www.theepochtimes.com/real-death-toll-in-wuhan-might-be-12-times-official-figure-ashes-urns-tell-us_3289749.html

31.03.2020

CTV Danlambao
danlambaovn.blogspot.com
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn Gởi email
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang 1, 2  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 2 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved