WHO: coronavirus lây qua các giọt hô hấp-0 lây qua không khí

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
music123
Moderator


Ngày tham gia: 18 12 2006
Bài gởi: 79614

Bài gởiGởi bởi: Hai 3 30, 2020 9:42 am    Tiêu đề: WHO: coronavirus lây qua các giọt hô hấp-0 lây qua không khí

WHO tái khẳng định coronavirus lây qua các giọt hô hấp - không lây qua không khí

3/30/2020Tổ chức Y tế thế giới WHO một lần nữa khẳng định virus cô-vy gây bệnh viêm phổi Covid-19 lây qua các giọt hô hấp khi người bệnh nói chuyện và tiếp xúc gần (cự ly dưới 1 mét) với người khác, dựa trên số liệu thống kê 75.465 người dương tính với bệnh này ở Trung quốc. Không có trường hợp cụ thể nào bị lây bệnh qua đường không khí.

Theo định nghĩa của WHO khi chúng ta nói chuyện thì nước miếng văng ra thành vô số giọt li ti. Khi những giọt nước li ti đó có kích thước trong khoảng 5 - 10 micro-mét thì được gọi là giọt hô hấp, còn nếu nhỏ hơn 5 micro-mét thì gọi là hạt nhỏ giọt. Vì vậy WHO tin rằng virus gây ra bệnh Covid-19 dường như không tồn tại trong không khí, hoặc không có khả năng lây trong không khí ở khoảng cách trên 1 mét.

Covid-19 lây lan khi người bệnh tiếp xúc gần (trong vòng 1 mét) với người khác, ví dụ như ho hoặc hắt xì. Do đó niêm mạc miệng, mũi hoặc kết mạc mắt của người khỏe mạnh có thể bị phơi nhiễm với các giọt hô hấp của người bệnh. Các vật thể xung quanh người bệnh cũng có thể trở thành vật trung gian lây truyền virus, vì giọt hô hấp của người bệnh văng ra và rơi xuống, virus sẽ bám lên đó và tồn tại nhiều giờ.Điều này có nghĩa là các giọt hô hấp từ người bệnh khi phát tán ra môi trường xung quanh sẽ không đủ nhẹ để phát tán xa hơn 1 mét, chúng sẽ rơi xuống và bám vào các vật thể xung quanh, và có thể là nguồn lây bệnh. Để lây qua không khí, những giọt li ti đó phải có kích thước nhỏ hơn 5 micro-mét, gọi là hạt nhỏ giọt, khi đó chúng sẽ đủ nhẹ để lơ lửng trong không khí và lây truyền khoảng cách lớn hơn 1 mét.

Tuy vậy anh em vẫn không nên chủ quan, vì người bệnh không đứng yên một chỗ để chỉ phát tán virus trong bán kính 1 mét, họ sẽ đi nhiều nơi, tiếp xúc với nhiều người, phơi nhiễm nhiều vật dụng xung quanh họ. Anh em nhớ thường xuyên rửa tay, đeo khẩu trang khi ra ngoài đường, giữ khoảng cách an toàn trên 2 mét với người khác ở nơi công cộng.

Chúc anh em phòng dịch an toàn!

Theo WHO
_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved