Tình báo Mỹ tố TQ giấu dịch corona, Bắc Kinh phản pháo

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 12578

Bài gởiGởi bởi: Hai 3 30, 2020 6:52 pm    Tiêu đề: Tình báo Mỹ tố TQ giấu dịch corona, Bắc Kinh phản pháo

https://www.businessinsider.com/coronavirus-boris-johnsons-government-reportedly-furious-with-china-2020-3


Thủ tướng Anh lên án ĐCSTQ giấu dịch, xem xét hủy bỏ hợp tác với Huawei

Xuân Thành •Thứ hai, 30/03/2020 •

Virus Trung Cộng (virus Vũ Hán, virus corona chủng mới) hiện đang hoành hành ở Châu Âu và Hoa Kỳ. Thủ tướng Anh Boris Johnson cũng bị nhiễm bệnh và đang phải cách ly tại số 10 Downing, điều hành chính phủ qua mạng trực tuyến. Ông Johnson hôm 29/3 đã lên án gay gắt Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) vì đã cung cấp thông tin sai lệch cho thế giới và nói rằng dữ liệu dịch bệnh thực tế của Trung Quốc phải gấp 40 lần báo cáo của ĐCSTQ. Theo Daily Mail, chính quyền Johnson rất tức giận vì ĐCSTQ đã che giấu dịch bệnh và Thủ tướng đang xem xét có thể hủy bỏ quyết định trước đây của mình về việc cho công ty viễn thông Trung Quốc Huawei phát triển mạng 5G của Anh.
Thủ tướng Johnson tức giận vì Anh Quốc là nước bị lừa nhiều nhất. Theo dữ liệu của ĐCSTQ, người Anh tin rằng tỷ lệ tử vong của dịch viêm phổi Vũ Hán (COVID-19) không cao và hầu hết người nhiễm bệnh có thể tự chữa lành. Kết quả là, chính cá nhân Thủ tướng Anh đã phải mắc bệnh.

Theo các báo cáo, ông Boris Johnson đã lên án ĐCSTQ vì đã lan truyền thông tin sai lệch, xuyên tạc về thực tế dịch bệnh và tin rằng số ca nhiễm virus Trung Cộng tại Trung Quốc phải cao gấp 40 lần tuyên bố chính thức của ĐCSTQ. Thực tế này có thể khiến Thủ tướng Anh hủy bỏ thỏa thuận với công ty viễn thông Trung Quốc Huawei .

Các quan chức chính phủ Anh tin rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc đã che giấu thông tin về mức độ nghiêm trọng của dịch virus corona tại Trung Quốc.

Bài báo của Daily Mail cho biết các nhà khoa học cảnh báo ông Johnson rằng ĐCSTQ có thể “chẩn đoán số ca nhiễm virus corona” cao gấp 15 đến 40 lần số liệu họ báo cáo. Tại thời điểm xuất bản bài báo này [30/3], chính quyền Trung Quốc chỉ xác nhận 82.122 ca nhiễm virus corona trên toàn Trung Quốc Đại Lục.

Chính phủ Anh cũng cho rằng trong đại dịch virus corona, ĐCSTQ đang xây dựng sức mạnh kinh tế bằng cách cung cấp “trợ giúp săn mồi” trên toàn thế giới. Chính quyền Trung Quốc cung cấp hỗ trợ y tế cho các quốc gia đang bị virus Trung Cộng càn quét như Ý, Tây Ban Nha, Iran v.v…

Daily Mail dẫn lời ba quan chức Anh nói rằng họ cũng giận dữ như ông Johnson về cách ĐCSTQ xử lý dịch bệnh.

Một quan chức Anh giấu tên nói rằng “cuối cùng họ phải được đền bù“, trong khi một quan chức giấu tên khác cho biết “sự tức giận đã lên đến đỉnh điểm“.

Một đồng minh thân cận của ông Boris Johnson cảnh báo rằng trong đại dịch virus corona, hành động của ĐCSTQ cuối cùng sẽ khiến mối quan hệ của London với Bắc Kinh “sụp đổ“.

Cựu lãnh đạo đảng Bảo thủ Ian Duncan Smith cũng đã bày tỏ quan ngại tương tự. “Một khi chúng ta thoát khỏi đại dịch khủng khiếp này, chúng ta phải xem xét lại mối quan hệ này và đặt nó trên cơ sở cân bằng và trung thực hơn“, Daily Mail dẫn lời ông Duncan Smith.

Một bộ trưởng trong Nội các của Thủ tướng Johnson cho biết: “Chúng ta không thể sát cánh cùng và chúng ta không thể cho phép các công ty như Huawei không chỉ tham gia vào nền kinh tế của chúng ta mà còn trở thành một phần quan trọng trong cơ sở hạ tầng của chúng ta”.

Trong khi đó, ngoại giới đánh giá rằng vấn đề để Huawei tham gia xây dựng mạng 5G tại Anh hiện là thất bại lớn nhất của chính quyền Johnson.

Hoa Kỳ từ lâu đã kêu gọi các đồng minh tẩy chay Huawei và họ đã cáo buộc Huawei sử dụng công nghệ mạng để làm gián điệp. Cơ quan an ninh mạng của Anh cũng đã cảnh báo về “quan ngại kỹ thuật” về Huawei. Nhưng chính phủ Anh vẫn không cấm Huawei tham gia 5G, nên họ đã bị các đồng minh như Hoa Kỳ và Úc chỉ trích.

Một số nghị sĩ bảo thủ, đứng đầu là ông Ian Duncan Smith, đã đề xuất dự luật sửa đổi Đạo luật Cơ sở hạ tầng Viễn thông để cố gắng cấm Huawei tham gia xây dựng mạng 5G của Anh.

Sau khi sửa đổi nêu trên được thông qua, các công ty có tên trong danh sách “Nhà cung cấp rủi ro cao” của Trung tâm an ninh mạng quốc gia sẽ bị loại trừ hoàn toàn khỏi các dự án mạng 5G của Anh vào cuối năm 2022.

Nghị sĩ Ian Duncan Smith từng khẳng định trong một cuộc tranh luận tại Quốc hội Anh rằng Huawei đã vâng lệnh ĐCSTQ. Ông nói rằng ông và các nhà lập pháp khác đã rất lo lắng rằng nước Anh đã và đang bị phụ thuộc quá nhiều vào các nhà cung cấp “không đáng tin cậy“.

Trong một cuộc tranh luận tại quốc hội, ông Ian Duncan Smith đặc biệt cáo buộc chính phủ Trung Quốc loại trừ các công ty công nghệ khác thông qua các cuộc chiến giá cả trong 20 năm qua. Chiến lược về giá này của chính quyền Trung Quốc đã cho phép Huawei giành quyền thống trị thị trường và kết quả này là mối đe dọa đối với an ninh quốc gia của Anh.

Daily Mail báo cáo rằng ĐCSTQ cũng đã gây ra sự thiếu hụt thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) cần thiết khẩn cấp đối với các bác sĩ, y tá và các chuyên gia y tế khác của Anh. Ngoài ra, chính quyền Trung Quốc đã chỉ đạo các đại lý làm việc ở nước ngoài mua vật tư y tế với số lượng lớn từ các nước phương Tây.

Trớ trêu thay, ĐCSTQ hiện nay lại đã bắt đầu quyên góp khẩu trang và thiết bị y tế cho các quốc gia khác. Ngân hàng Trung Quốc đã gửi 200.000 thiết bị bảo vệ cá nhân tới Ireland và tài phiệt kinh tế Trung Quốc Jack Ma đã cung cấp bộ dụng cụ xét nghiệm, khẩu trang và các vật tư y tế khác cho 54 quốc gia Châu Phi.

“Bắc Kinh che giấu tình trạng khẩn cấp về sức khỏe tồi tệ nhất trong một thế kỷ và toàn cầu phải gánh hậu quả về sự lừa dối này“, nghị sĩ đảng Bảo thủ Tom Tugendhat nói.

Lãnh đạo đảng Brexit, Nigel Farage cũng nhận thấy rằng chính quyền Trung Quốc đang đóng vai trò là cha đỡ đầu từ thiện, phân phát tiền, trang thiết bị y tế và cố gắng sử dụng cuộc khủng hoảng này để giành quyền lực toàn cầu.

Khi Đức từ chối xuất khẩu khẩu trang y tế sang Ý, mặc dù Roma đang ở trong tình trạng tuyệt vọng, hãy đoán xem ai đã bước vào – chính là những người gây ra đại dịch này – [chính quyền] Trung Quốc, ông Farage nói với tờ Sky News.

“Tôi không muốn thấy chủ nghĩa cộng sản Trung Quốc sẽ thay thế những kẻ ngốc tại Brussels thống trị thế giới thậm chí còn nhiều hơn họ đang thống trị ngày nay”, ông Farage cảnh báo.

(Ghi chú của biên tập viên: Virus gây bùng phát viêm phổi Vũ Hán là đến từ Trung Quốc dưới sự cai trị của Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ – Trung Cộng), do chính quyền ĐCSTQ che giấu sự thật dẫn đến dịch bệnh lan ra toàn cầu. Người Vũ Hán, người Hồ Bắc và tất cả người Trung Quốc cùng nhân dân toàn thế giới đều là những người bị hại. ĐCSTQ không phải là Trung Quốc, cũng không đại biểu được cho Trung Quốc, do đó, loại virus xuất hiện dưới sự cai trị của ĐCSTQ này nên được gọi là “virus Trung Cộng”.)

Xuân Thành
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 12578

Bài gởiGởi bởi: Năm 4 02, 2020 10:12 pm    Tiêu đề:

https://www.bloomberg.com/news/articles/2020-04-01/china-concealed-extent-of-virus-outbreak-u-s-intelligence-says


Tình báo Mỹ “tố” Trung Quốc giấu dịch COVID-19, Bắc Kinh phản pháo

12:04 02/04/2020 ...

Trong báo cáo gửi Nhà Trắng vào tuần trước cộng đồng tình báo Mỹ kết luận rằng Trung Quốc đã che giấu mức độ bùng phát dịch bệnh COVID 19
Bloomberg dẫn lời ba quan chức Mỹ giấu tên ngày 1/4 cho biết, cộng đồng tình báo Mỹ kết luận rằng Trung Quốc đã che giấu mức độ bùng phát dịch bệnh COVID-19 khi hạ thấp số ca nhiễm và tử vong thực tế vì virus SARS-CoV-2 ở Trung Quốc . Hai trong ba quan chức trên khẳng định số liệu thống kê về COVID-19 của Trung Quốc là giả.

Các quan chức này từ chối tiết lộ danh tính và không cung cấp nội dung chi tiết của báo cáo trên. Họ cũng không khẳng định rằng báo cáo có đề cập tới số liệu thực tế của Trung Quốc hay không.

Dịch COVID-19 bùng phát ở tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, vào cuối năm 2019. Theo số liệu mà Trung Quốc công bố, nước này đến nay ghi nhận khoảng 82.000 ca nhiễm virus SAR-CoV-2 và 3.300 người tử vong. Trong khi đó, Mỹ đã có hơn 186.00 ca nhiễm và hơn 4.000 người tử vong, tính đến ngày 1/4.


Hoạt động phun thuốc khử trùng trong một trung tâm thương mại ở Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 31/3. Ảnh: Reuters.

Deborah Birx, nhà miễn dịch học thuộc Bộ Ngoại giao tư vấn cho Nhà Trắng về cách ứng phó COVID-19, cho rằng báo cáo số liệu của Trung Quốc đã ảnh hưởng đến cách nhìn nhận của các nước khác về mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh.

"Khi nhìn vào số liệu của Trung Quốc, cộng đồng y tế cho rằng vấn đề này nghiêm trọng nhưng không đến mức như mọi người nghĩ. Tôi nghĩ có thể chúng ta đã thiếu một lượng dữ liệu đáng kể, và giờ là những gì chúng ta thấy ở Italy hay Tây Ban Nha", Birx nói.


Trước đó, nhiều quan chức Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc giấu dịch và kêu gọi Bắc Kinh minh bạch thông tin về tình hình dịch bệnh.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng khẳng định Trung Quốc đã minh bạch và chia sẻ thông tin về dịch COVID-19 với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cùng các quốc gia khác, đồng thời kêu gọi Mỹ ngừng "chính trị hóa" dịch bệnh và ngừng công kích Bắc Kinh.

Ông Hu Xijin, Tổng biên tập tờ Thời báo Hoàn cầu, cho rằng kết luận của cộng đồng tình báo Mỹ là một nỗ lực nhằm chuyển sự chú ý khỏi những ca tử vong vì COVID-19 đang tăng nhanh ở Mỹ và các nước phương Tây khác.

"Không có cách nào để làm giả dữ liệu về vấn đề nghiêm trọng xảy ra ở Trung Quốc, đặc biệt là vấn đề thu hút sự chú ý rộng rãi như vậy. Trung Quốc đã nỗ lực ngăn chặn số người tử vong ở Hồ Bắc bằng cách gửi nhân viên y tế và thiết bị đến đó từ các vùng khác của đất nước", ông Hu nói.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
tamcam
Moderator


Ngày tham gia: 01 10 2009
Bài gởi: 12578

Bài gởiGởi bởi: Năm 4 02, 2020 10:14 pm    Tiêu đề:

https://time.com/5814313/china-denies-hiding-coronavirus/


Bà Hoa Xuân Oánh: Tình báo Mỹ 'không biết xấu hổ' khi nói Trung Quốc giấu dịch
02/04/2020 16:11 GMT+7

TTO - Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 2-4 cho biết các quan chức tình báo Mỹ đã đưa ra những bình luận "không biết xấu hổ" khi nghi ngờ tính minh bạch của số liệu ca nhiễm virus corona chủng mới mà Trung Quốc đã công bố.


Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, bà Hoa Xuân Oánh - Ảnh: TÂN HOA XÃ

Theo Reuters, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tái khẳng định trong cuộc họp báo thường kỳ ngày 2-4 rằng Trung Quốc đã cung cấp thông tin công khai và minh bạch về sự bùng phát của virus corona chủng mới gây dịch bệnh COVID-19, xảy ra đầu tiên ở nước này vào cuối năm 2019.

Bà Oánh cho biết Mỹ nên ngừng chính trị hóa một vấn đề y tế (bệnh dịch) rất hiển nhiên, mà thay vào đó nên tập trung bảo đảm sự an toàn cho người dân.

Trước đó, ngày 1-4, Hãng tin Bloomberg của Mỹ đưa tin rằng trong một báo cáo gửi đến Nhà Trắng, cộng đồng tình báo Mỹ (IC) đã kết luận Trung Quốc che giấu mức độ bùng phát dịch bệnh do virus corona chủng mới gây ra (COVID-19) tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Thông tin này do Bloomberg dẫn lại từ ba quan chức Mỹ. Cụ thể Bloomberg cho biết các quan chức này từ chối tiết lộ danh tính, cũng không cung cấp nội dung chi tiết của báo cáo trên. Tuy nhiên họ nói rằng báo cáo cho thấy các báo cáo công khai của Trung Quốc về số ca nhiễm và tử vong là "cố ý không đầy đủ".

Hai trong ba quan chức nêu trên khẳng định số liệu của Trung Quốc là "giả mạo".

Trong thời gian qua, các quan chức và nghị sĩ Mỹ liên tục cáo buộc Trung Quốc giấu dịch.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved