Lịch sử môn phái vovinam

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> 40 NĂM NGƯỜI VIỆT VIỄN XỨ
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
vosuvovinamNgày tham gia: 18 2 2009
Bài gởi: 2

Bài gởiGởi bởi: Tư 2 18, 2009 11:12 am    Tiêu đề: Lịch sử môn phái vovinam

LỊCH SỬ MÔN PHÁI VOVINAM VIỆT VÕ ÐẠO TỪ LÚC THÀNH LẬP CHO ÐẾN NAY:

Từ ngày võ sư sáng tổ thành lập môn phái đến giữa thập niên 70 có 5 giai đoạn. Nhưng từ cuối thập niên 70 cho đến nay đã hình thành thêm một giai đoạn mới, cho nên mặc dầu Lược Sử Môn Phái vẫn còn đang tiếp diễn, song ta có thể tóm tắt rằng lược sử môn phái của chúng ta cho đến ngày nay có tất cả là 6 giai đoạn.

1. Giai đoạn Phôi Thai (Trước năm 1938)
2. Giai đoạn Thành Lập và Phát Triển ( Từ 1938 - 1945)
3. Giai đoạn Trưởng Thành ( Từ 1945 - 1946)
4. Giai đoạn Phân Hoá ( Từ 1946 - 1948)
5. Giai đoạn Phục Hưng ( Từ 1948 - 1975)
6. Giai đoạn Phát Triển Quốc Tế ( Từ 1975 - cho đến nay)

NHỮNG SỰ KIỆN QUAN TRỌNG TRONG GIAI ÐOẠN PHÔI THAI:

Trước khuynh hướng đấu tranh sắt máu của các nhà chỉ sĩ cách mạng và thủ đoạn ru ngủ quần chúng bằng cái võ tự do phóng khoáng của bọn thực dân thống trị. Từ thiếu thời ông Nguyễn Lộc đã ấp ủ hoài bảo đứng ra gánh vác trách nhiệm của một người thanh Niên trong lúc đất nước lâm nguy. Do đó ông cố gắng trau dồi học vấn, đạo đức và võ thuật, đồng thời đưa ra một quan niêm mới hướng dẫn thanh niên đương thời vào cuộc CÁCH MẠNG TÂM THÂN. Tóm lại trong giai đoạn nầy, chủ thuyết CÁCH MẠNG TÂM THÂN ra đời.

NHỮNG SỰ KIỆN QUAN TRỌNG TRONG GIAI ÐOẠN THÀNH LẬP - PHÁT TIRỂN:

Có 5 sự kiện chính như sau:

* Môn phái được bí mật thành lập vào năm 1938
* Cuộc biểu diễn dầu tiên công khai ra mắt quần chúng vào mùa Thu 1939.
* Lớp VOVINAM đầu tiên mở tại trường Sư Phạm vào đầu năm 1940.
* Cuộc biểu diễn đặc biệt vào năm 1940 tại trường Sư Phạm đã biểu lộ tinh thần Uy Vũ Bất Năng Khuất của sáng tổ Nguyễn Lộc.
* Phát động phong trào công khai chống thực dân Pháp bằng những cuộc đụng độ giữa các môn sinh sinh viên và môn sinh viên chức Việt với các sinh viên Pháp và viên chức Pháp tại Ðại Học và sở Canh Nông Hà Nội.

NHỮNG SỰ KIÊN QUAN TRỌNG TRONG GIAI ÐOẠN TRƯỞNG THÀNH:

Có 7 sự kiện chính như sau:

* Giữ an ninh cho đồn gbào Nội, Ngoại thành Hà Nội.
* Cứu trợ đồng bào trong nạn đói khủng khiếp đã chết hàng triệu người.
* Cùng với Viên chức và sinh viên tổ chức các ngày Quốc Lễ: Giổ Tổ Hùng Vương, kỷ niệm Hai Bà Trưng.
* Chủ xướng việc triệt hạ tượng đồng của bọn thực dân thống trị.
* Thành lập đoàn Võ Sĩ Cảm Tử và anh Hùng Ngày Mai.
* Mở các lớp Võ Ðại Chúng chuyên xử dụng Mã Tấu và Cận Chiến.
* Tung võ sư đi khắp nơi để quảng bá môn võ mới của Dân Tộc Việt đồng thời gây Tinh Thần tranh đấu Cứu Quốc cho Thanh Niên.

NHỮNG SỰ VIỆC CHÍNH TRONG GIAI ÐOẠN PHÂN HOÁ:

Có 6 sự việc đáng nhớ như sau:

* Cùng toàn dân tham gia kháng chiến chống thực dân Pháp.
* Một số môn đồ VOVINAM đã trở thành những chỉ huy nổi tiếng, một số đã hy sinh cho Tổ Quốc.
* Số môn đồ tâm huyết quây quần bên Ông chia ra làm hai toán: Một về miền xuôi do Nguyễn Mỹ cầm đầu, một theo Ông lên mạn ngược.
* Toán theo Ông dừng chân tại làng Hữu Bằng. Nơi quê hương, Ông đã mở lớp võ cho thanh niên huyện Thạch Thất và cử môn đệ phụ trách lớp võ ï thuật cho sinh viên sĩ quan trường Quân Chính Trần Quốc Tuấn.
* Sau đó Ông lại lên đường phiêu bạt, mở rải rác các lớp Huấn luyện cho Ðại và Trung Ðội Trưởng Dân Quân Du Kích ở làng Chuế Lưu, Ấm Thương, Thanh Hương, Ðan Hà, Ðan Phú...
* Cuồi cùng xuôi Phát Diệm, Ông cửû môn đệ phụ trách Huấn Luyện cho Bộ Ðội Nhà Chung do Trần Thiện - Tổng chỉ huy.

NHỮNG VIỆC CHÍNH TRONG GIAI ÐOẠN PHỤC HƯNG:

Có 20 sự kiện quan trọng đáng nhớ như sau:

* Cuối năm 1948 hồi cư huấn luyện cho nhân viên Cảnh Sát, mở lại các lớp võ tại Hà Nội.
* Năm 1951, cộng tác với một số Nhân sĩ thành lập Việt Nam Võ Sĩ Ðoàn, mở các lớp võ tại trường Hàng Than Hà Nội.
* Năm 1954 di cư vào Nam, mở Võ Ðường tại Sài Gòn (đường Thủ Khoa Huân), cử các võ sư môn đệ phụ trách các lớp võ cho Hiến Binh Quốc Gia tại Sài Gòn và Thủ Ðức, các lớp cho Công Binh.
* Ngày 4 tháng 4 năm Canh Tý 1960, vị sáng Tổ VOVINAM Ông NGUYỄN LỘC tạ thế tại Sài Gòn sau khi đã trao quyền Chưởn Môn lại cho người môn đệ trưởng tràng - Vỏ Sư LÊ SÁNG.
* Cuộc đảo chánh hụt ngày 11 tháng 11 năm 1960 khiến nhà Ngô e dè các đoàn thể nên đã cấm chỉ Môn Phái hoạt động. Dù vậy võ sư Chưởng Môn vẫn ráo riết mở các lớp võ bí mật tại trường Thăng Long, Hồ Vũ, Thánh Toma.
* Sau ngày cách Mạng 1 - 11 - 1963, chế độ nhà Ngô sụp đổ, Môn Phái Vovinam đã bùng lên như một lò lửa sau bao ngày âm ỉ.
* Một Trung Tâm Huấn Luyện Vovinam đầu tiên được mở tại số 61 Viõnh Viễn, kế tiếp sau đó các võ đường được mọc lên đầy dẫy khắp Sài Gòn.
* Năm 1966 phát động cao trào Việt Võ Ðạo Hoá học đường với hàng chục ngàn học sinh tham dự, thuộc các trường: Trương Vĩnh Ký, Cao Thắng, Gia Long, Trưng Vương, Võ Trường Toản v.v....
* Năm 1967 phát động cao trào Việt Võ Ðạo Hoá Cảnh Sát Quốc Gia với hàng trăm ngàn viên chức cảnh sát tham dự tại thủ đô Sài Gòn và khắp các tỉnh của miền Nam Việt Nam.
* Từ năm 1968 phát động cao trào Việt Võ Ðạo Hoá đến Quân Binh Chủng lần lượt các đơn vị được Tổ Chức Huấn Luyện như: Bộ Tổng Tham Mưu, Sư Ðoàn 18 Bộ Binh, Quân Cảnh Quân Ðoàn III, trường Không Quân và Hải Quân Nha Trang, Quân Ðoàn IV, Tiếp Vận IV, Thiết Ðoàn 16, Liên Ðoàn 81 Biệt Cách Dù, các Tiểu Khu và Chi Khu, Sư Ðoàn 21 Bộ Binh, Trung Tâm Huấn Luyện Sư Ðoàn 9, Hải Quân Long Xuyên, Hải Quân Bình Thủy, Sư Ðoàn 3 Bộ Binh v.v...
* Cùng năm này phát động cao trào Việt Võ Ðạo Hoá Cán Bộ Xây dựng Nông Thôn với hàng chục ngàn Cán Bộ Phát Triển Phát Triển Nông Thôn tham dự tại Sài Gòn và tại các Tỉnh Ðoàn, Quận Ðoàn, Xã, Ấp....
* Cùng năm này sau biến cố Tết Mậu Thân 1968 ít lâu Tổng cục Huấn Luyện được thành lập và đặt tại số 30 Trần Hoàng Quân, song song với việc thành lập Tổng Hội Việt Võ Ðạo (do Võ Sư Chưởng Môn kiêm quyền Chủ Tịch Tổng Hội và Tổng Cục Trưởng Tổng Cục Huấn Luyện) và Tổng Ðoàn Thanh Niên Việt Võ Ðạo được đặt ra tại số 2 bis Ðinh Tiên Hoàng. Võ sư Chưởng Môn chỉ định Võ Sư Trần Huy Phong đảm nhiệm chức vụ Tổng Ðoàn Trưởng Tổng Ðoàn Thanh Niên Việt Võ Ðạo, Võ Sư Nguyễn Văn Thư trong chức vụ Phó Chủ Tịch Tổng Hội Việt Võ Ðạo và Võ Sư Ngô Hữu Liễn làm Tổng Thư Ký.
* Năm 1968 thành lập Cục Huấn Luyện Miền Ðông được đặt tại Long Khánh do võ sư Trần Ðức Hợp đảm nhiệm.
* Sau đó vài tháng thành lập tiếp Cục Huấn Luyện Miền Trung đặt tại Khánh Hòa do võ sư Trịnh Ngọc Minh đảm trách.
* Vào khoảng Hạ bán niên 1969 thành lập Cục Huấn Luyện Miền Tây đặt tại Long Xuyên (sau đổi về Cần Thơ) do võ sư Nguyễn Văn Nhàn đảm trách.
* Năm 1970 thành lập Cục Huấn Luyện Miền Tây Bắc đặt tại Bình Dương do võ sư Ngô Kim Tuyền phụ trách.
* Năm 1973 phát động cao trào Việt Võ Ðạo Hoá Cán Bộ quốc Gia, với nhiều khoá Huấn Luyện đặt tại Trung Tâm Chí Linh Vũng Tàu.
* Năm 1974 nhân một số các võ sư Việt Nam tại Pháp vì thích lý tưởng Việt Võ Ðạo (một phần cũng vì có nhu cầu riêng) đã quy hợp dưới sự điều khiển của Giáo Sư Phan Hoàng, đã tìm về nguồn xin gia nhập vào môn phái. Vì đường lối quảng Ðại của Việt Võ Ðạo, nhất là vốn đã có sẳn tầm mắt phát triển Quốc Tế vào thập niên 80. Nên võ sư Chưởng Môn và Ðại Hội Ðồng Môn Phái đã chấp nhận điều thỉnh nguyện này và đặc cử Giáo Sư Phan Hoàng đảm trách Liên Ðoàn Việt Võ Ðạo Pháp Quốc (Dederation Francai de Việt Võ Ðạo) cùng liên hệ một vài nước Âu Châu.
* Tháng 7 năm 1974 Võ Sư Chưởng Môn trao quyền Tổng Cục Trưởng cho Võ Sư Trần Huy Phong với nhiệm kỳ 2 năm và tuyển định võ sư Nguyễn Văn Thông Tân Tổng Ðoàn Trưởng thanh niên Việt Võ Ðạo cũng với nhiệm kỳ như trên.
* Ngày 30 tháng 4 năm 1975 miền Nam bị thất thủ, ngày 27 tháng 5 năm 1975 (tức chưa đầy một tháng sau) võ sư Chưởng Môn bị quản thúc, sau đó đến Võ sư Trần Huy Phong. Môn phái hoàn toàn tạm ngưng hoạt động, các cán bộ cao cấp còn lại trong nước lo thu hình củng cố chiều sâu. Các cán bộ cao cấp khác rời nước định cư rải rác các Châu Mỹ, Châu Âu, Châu Úc âm thầm củng cố tiềm lực chờ cơ hội ra mắt hoạt động. Có thểâ nói giai đoạn phục hưng của môn phái cuối tháng 4 đã chấm dứt. Nhưng thế đạo không vì thế mà bi ly tán, mà trái lại đang âm ỉ chuyển sang một giai đoạn phát triển rộng lớn gay go hơn, đó là giai đoạn phát triển Quốc Tế.

NHỮNG SỰ VIỆC CHÍNH TRONG GIAI ÐOẠN PHÁT TRIỂN QUỐC TẾ:

Từ đầu tháng 5 năm 1975 trước khi Chưởng Môn bị nạn, Võ Sư Chưởng Môn đã chính thức khai triển tình hình, dự đoán các sự kiện, nhấn mạnh về địa bàn Hải Ngoại, nhất là tha thiết, ưu tư cho việc bảo tồn công nghiệp 40 năm của Sáng Tổ cùng tiền đồ vinh quang trường cữu của Môn Phái. Và đã chính thức trao trách nhiệm liên lạc và phát triển Hải Ngoại cho một số võ sư môn đệ tâm huyết cùng với chỉ dụ tìm đường ra ngay Hải Ngoại. Giữa năm 1980 Võ sư Trần Huy Phong nguyên là Tổng cục Trưởng Tổng Cục huấn luyện đã được tại ngoại.
Sau 13 năm bị cộng sản tù đày, qua nhiều trại giam từ: Chí Hoà, Thuận Hải, Phú Khánh, Xuân Phước, Xuân Lộc.... Ðến năm 1988, trước tết âm lịch mấy ngày võ sư Chưởng Môn được trả tự do. Dĩ nhiên còn rất nhiều sự kiện rất quan trọng từ đầu giai đoạn này đến nay , song vì nhu cầu Hành Ðạo Mới của Môn Phái và vì tính thời gian chưa cho phép phổ biến nên việc ghi lại các sự kiện quan trọng tạm ngưng lại nơi đây, và lịch sử môn phái Vovinam Việt Võ Ðạo vẫn còn đang tiếp diễn......

Tập luyện vovinam:Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> 40 NĂM NGƯỜI VIỆT VIỄN XỨ Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved