Đêm nhạc Ngũ Phượng Hoàng Tấu Khúc
Chuyển đến trang 1, 2, 3, 4  Trang kế
 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
shadowNgày tham gia: 15 10 2007
Bài gởi: 389

Bài gởiGởi bởi: Bảy 6 27, 2009 2:27 pm    Tiêu đề: Đêm nhạc Ngũ Phượng Hoàng Tấu Khúc

Miên Du đà Lạt và Đêm nhạc Ngũ Phượng Hoàng Tấu Khúc
- "Trái Tim đầy yêu thương"


Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
shadowNgày tham gia: 15 10 2007
Bài gởi: 389

Bài gởiGởi bởi: Bảy 6 27, 2009 2:37 pm    Tiêu đề: Miên Du Đà Lạt ra mắt CD MÙA XUÂN GIÓ CUỘN TÓC

Miên Du Đà Lạt ra mắt CD MÙA XUÂN GIÓ CUỘN TÓC THỀ
10 Tình Ca Miên Du Đà Lạt với các nhạc phẩm viết tại Hải Ngoại
đây là những bài hát mà tôi thích nhất!
01. Mùa Xuân Gió Cuộn Tóc Thề ( thơ Kiều Mộng Hà & Nhạc Miên Du Đà Lạt)
02. Hương Yêu Mùa Xưa ( thơ Miên Du Đà Lạt & nhạc Vũ Đức Nghiêm)
03. Tôi đi Tìm Tôi ( Thơ Miên Du Đà Lạt & Nhạc Hà Mai Vân)
04. Về Đâu Chiều Nay (nhạc & lời Miên Du Đà lạt)

Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
shadowNgày tham gia: 15 10 2007
Bài gởi: 389

Bài gởiGởi bởi: Bảy 6 27, 2009 2:44 pm    Tiêu đề:

xin mời các bạn nghe bài TÔI ĐI TÌM TÔI, ca sĩ Thụy Long hát
bài hát có Thiền tính

Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
shadowNgày tham gia: 15 10 2007
Bài gởi: 389

Bài gởiGởi bởi: Bảy 6 27, 2009 2:50 pm    Tiêu đề:

Miên Du-Đà Lạt: Đam mê với những suy tư sáng tác, gắn bó thơ-nhạc
Thursday, February 26, 2009
http://www.nguoi-viet.com/absolutenm/anmviewer.asp?a=91334&z=54

Trước kia Miên Du-Đà Lạt chỉ thường cống hiến trong lãnh vực thơ văn, nhưng từ mấy năm đầu thế kỷ 21, cô đột nhiên như lạc bước vào thế giới sáng tác ca nhạc: Những CD khẳng định những cống hiến bền bỉ vì nghệ thuật , đã đáp ứng giới khán thính giả ái mộ khắp nơi trên thế giới, qua các làn sóng phát thanh, truyền hình và các mạng lưới website. Sau trên 5 năm liên tục nỗ lực sinh hoạt, Miên Du-Đà Lạt đã nổi bật từ những đóng góp vượt sức người, tốn kém lẫn tâm huyết , với trên 5 chương trình CD nhạc sáng tác. Gia sản của Miên Du Đà Lạt là một số ca khúc đáng yêu…

Chúng ta đã từng nghe: “Nắng Từ Đâu Gọi Bình Minh”, “Chạm Vào Tim”, “Thu đến Chưa ?”, “ Tỉnh Thức”, “Mùa Xuân Đã Qua”, “Khi tôi Buồn Tôi Bỏ Đi”, 'Một Hôm Trốn Phố', 'Không Điểm Hẹn', qua tiếng hát Mai Hậu; “Cây Giăng Tay Chờ Ai” (Diệu Hiền), “Tự Nhiên”, 'Xin Hãy Cho Nhau Nụ Cười' (Hương Giang), “Đi Tìm Hạnh Phúc ”, “Xưa Anh Vô Tình Em Vô Tâm”, với Hương Giang & Hoàng Quân.

Và những tiếng hát trẻ khác sau này như Huy Tâm, Phạm Trọng Tuyên, qua tài phối trí xuất sắc của ca sĩ Quỳnh Lan, cô cũng đã hát rất hay ca khúc “Theo Dòng Nước Trôi”.

8 ca khúc với Mai Hậu (tên của Mai Thiên Vân trước tháng 6-2007)

Mai Hậu trở nên tiếng hát rất trẻ, mới vừa 20 tuổi, đầy triển vọng, chuyên hát nhạc Thánh ca, nhạc Thiền, được giới thiệu để hát những ca khúc mới của Miên Du Đà Lạït. Khởi đầu với 'Tỉnh Thức' (Miên Du Đà lạt hoàn tất ca khúc trong chuyến thăm viếng Seattle) thu âm năm 2005 khi Mai Hậu còn ở Việt Nam. Những ca khúc kế tiếp Mai Hậu được thu thanh là: Nắng Từ Đâu Gọi Bình Minh, Một Hôm Trốn Phố (Valse), Về Không Điểm Hẹn, Chạm Vào Tim, Mùa Xuân Đã Qua, Thu Đến Chưa?, Khi Tôi Buồn Tôi Bỏ Đi, và nổi nhất là 'Nắng Từ Đâu Gọi Bình Minh'.

Từ những ca khúc hát của Miên Du Đà Lạt, kéo dài khoảng 2 năm, Mai Hậu đã được Trung tâm Thúy Nga ưu ái chiếu cố và giành độc quyền tiếng hát này: Và Mai Hậu trở thành Mai Thiên Vân khi xuất hiện trên trang bìa báo Văn Nghệ cũng như giữ một vị trí nổi bật trên sân khấu Paris By Night…Chính Mai Thiên Vân bây giờ không thể ngờ là 3 năm về trước cô đã hát những ca khúc thanh thoát, đáng yêu như thế, với tiếng dương cầm phụ họa , tiếng đàn guitar pha chút tiếng đàn banjo hay mandoline của Nguyễn Xuân Hoàng.

Lời thơ và âm điệu khai phá nhiều nét đặc sắc

Ca khúc “Một Hôm Trốn Phố” là những vần thơ lục bát được phổ thành ca khúc theo thể điệu Valse một cách thần kỳ. Ca khúc này chứa đựng những dòng thơ liên tục mênh mang, có cấu trúc khác lạ: không điệp khúc , đã kết hợp kỳ ảo giữa dòng nhạc, lời thơ và tiếng hát diễn tả. Nhà thơ Hà Huyền Chi cũng đã đưa ra lời nhận định: “ Có lẽ hiếm có những tình khúc vận dụng kỳ diệu những dòng thơ lục bát được chuyển đạt qua âm nhạc mà hay đến như thế..”

Tương tự như vậy: Nắng Từ Đâu Gọi Bình Minh cũng chỉ là những dòng thơ lục bát, mênh mang qua tiếng hát mảnh dẻ trong sáng, đã kiểm soát được làn hơi trong trẻo, nhưng có bị ép giọng hát ở những nốt nhạc với dấu hỏi, ngã, sắc, huyền, dù vẫn mượt như tơ lụa... con gái.

Trên nguyên tắc thì nếu qua giọng nam là Tuấn Ngọc, Vũ Khanh, Bằng Kiều, và giọng nữ như là Y Phương (Asia), thì có lẽ các ca khúc này sẽ dễ được cảm nhận hơn, nhanh chóng được đón nhận, và dễ dàng đi sâu vào trái tim người nghe nhanh hơn. Thế mà những ca khúc này của Miên Du tự chúng có sức mạnh truyền đạt đến với người nghe bởi giọng hát mới, mặc dù không phải là những tiếng hát hàng đầu. Như nước chảy vào dòng trũng . Ưu điểm của Miên Du Đà Lạt ở chỗ đó.

Lời hát trong sáng thanh thoát Thiền tính

Xuất thân từ những bài hát mộc mạc trong phạm vi ca đoàn Công Giáo, từ năm 2005, Miên Du Đà Lạt đã nhuần nhuyễn bắt sang giọng hát Thiền thánh thoát. Miên Du Đà Lạt đi đến kết luận: Nếu thơ là nguồn an ủi và văn là để tả chân cuộc đời , thì những ca khúc tâm linh cho đời sống, giăng trên thân phận mình như lằn ranh của hạnh phúc lứa đôi, như tâm sự, như những cành cây giăng tay chờ ai.

Ngoài Mai Hậu (Mai Thiên Vân), những ca khúc của Miên Du Đà Lạt như Xưa Anh Vô Tình Em Vô Tâm lại qua tiếng hát Hương Giang, rất được nhạc sĩ Lam Phương khen ngợi. Hương Giang còn hát Đời Bỗng Ru Điệu Buồn, Về Đâu Chiều Nay, Xin Hãy Cho Nhau Nụ Cười (Hilltop Publishing nhận phát hành), Vết Nứt Rêu Phong (nhạc phẩm này đã được nhà thơ Vương Đức Lệ ưu ái trong suốt thời gian điều trị bệnh). Còn có Quỳnh Lan với Ngày Mưa Ngày nắng, Tôi Ngồi Hoá Đá Thành Thơ, Nửa Đêm Trăng Gõ Cửa Rèm ... tất cả những nhan đề ca khúc này đều rất mới . Mà trong đó có cả tiếng hát của Nguyệt Hân ở những ca khúc như ”Một Hôm Trốn Phố”, “Nắng Từ Đâu Gọi Bình Minh”.

Người nhạc sĩ Miên Du Đà Lạt có cha gốc quê làng Quỳnh Côi tỉnh Thái Bình nhưng lại đuợc sinh trưởng tại Phan Rang và lớn lên từ thành phố Đà Lạt. Suốt những năm tháng thanh xuân, thơ văn không là huyền thoại mà là một quá trình sống của người yêu cuộc đời , say đắm với văn chương chữ nghĩa. Qua nhiều bút hiệu, nhiều lãnh vực văn học nghệ thuật, làm thiện nguyện phục vụ xã hội, nhưng hơn hết có lẽ Miên Du-Đà Lạt vẫn như là kiếp tầm, cống hiến trọn vẹn cuộc sống trong lãnh vực sáng tác nhạc. Sau năm 1993, gặp bao nhiêu gian nan, trắc trở trong cuộc đời lưu vong, cô lại càng có những sáng tác bước qua một ngã rẽ khác la,ï độc đáo riêng. Và cô đam mê như không ngừng nghỉ: Sáng tác nhạc.

Lắng nghe một chương trình nhạc mới đây nhất ,với sự góp mặt của Mai Thiên Vân (Mai Hậu), Nguyễn Bá Thành, Huy Tâm, Hương Giang, Diệu Hiền, Quỳnh Lan, Nguyệt Hân và bằng hữu, Miên Du Đà Lạt đã mở một con đường đi riêng, tự tin vào lòng yêu mến của thính giả, của người nghe ở rải rác khắp nơi trên thế giới, mà không qua ngả đường của các trung tâm ca nhạc tên tuổi là một phong thái tự tin, đầy can đảm và tiên phong…Đấy là một chương trình nhạc sống hay một CD tuyển chọn, Miên Du-Đà Lạt như mở rộng ra một cánh cửa cho người thưởng ngoạn bước vào một khung trời tươi mới.

Như một lời kết luận: ca khúc “Cánh Cửa” lời và nhạc rất tiêu biểu mang nỗ lực sáng tác mới. Phải chi những ca khúc tương tự như thế mà hội đủ các điều kiện: như hòa âm giỏi và lời ca tuyệt, nếu lại có thêm những tiếng hát hay, qua một sân khấu lớn và đuợc giới thiệu từ một số cây viết văn nghệ phân tách đúng mức…thì Miên Du Đà Lạt xứng đáng nổi tiếng biết chừng nào./.

Liên lạc tác giả: haingoaithica04@yahoo.com

* Phạm Kim.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Chuyển đến trang 1, 2, 3, 4  Trang kế
Trang 1 trong tổng số 4 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved