Trại Phong Di Linh, nỗi đau nhức còn đây

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VIỆT NAM
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
vo*.ngu*o*`ino'i tha(?ngNgày tham gia: 04 2 2008
Bài gởi: 34845
Đến từ: MiềnTây-LụcTỉnh

Bài gởiGởi bởi: Sáu 8 21, 2009 12:01 am    Tiêu đề: Trại Phong Di Linh, nỗi đau nhức còn đây

Trại Phong Di Linh, nỗi đau nhức còn đây

Thursday, August 20, 2009
Bài và ảnh: Nguyễn Ðạt/Người Việt


Chúng tôi thăm Trại Phong Di Linh ở vùng đồi phía bên phải trước khi vào Di Linh (hướng Sài Gòn lên Ðà Lạt,) sâu vài cây số, từ quốc lộ 20 rẽ đi Phan Thiết. Trại Phong Di Linh do Giám Mục Jean-Baptiste Cassaigne (tên gọi tiếng Việt: Ðức Thầy Sanh) lập nên, năm 1927, để cứu vớt đời sống những người Thượng bị bệnh phong ở Di Linh sống cô quạnh trong rừng.


Cụm tượng Ðức Cha Cassaigne và bệnh nhân.


Một tổ chức từ thiện quyên góp tặng bệnh nhân trại phong.


Bệnh viện Da Liễu với các dãy phòng bao gồm cả phòng nghỉ dưỡng bệnh trong khuôn viên trại phong.


Nơi tưởng nhớ Giám Mục Cassaigne tại trại cùi Phong Dinh.


Ðức Cha Cassaigne thụ phong linh mục năm 1925, hội Truyền Giáo Paris cử sang Việt Nam làm cha xứ tại thí điểm truyền giáo Di Linh. Năm 1927, đức cha tự quyết định lập nên “Làng cùi Di Linh” (tên lúc đó).

Ngoài 14 năm (1941-1955) làm giám mục tại Sài Gòn, Ðức Cha Cassaigne hiến trọn cuộc sống của mình cho những bệnh nhân phong người Thượng tại “Làng cùi Di Linh”, trút hơi thở cuối cùng tại đây năm 1973.

Soeur Mậu (dòng Vinh Sơn,) người cộng sự từ lúc sinh thời Ðức Cha Cassaigne, tiếp tục cuộc đời phụng hiến vì những người bất hạnh. Tận tâm tận lực, soeur Mậu mà những bệnh nhân Trại Phong Di Linh xem như Ðức Thầy Sanh thứ 2, đã duy trì, phát triển, đưa Trại Phong Di Linh trở nên một mái ấm tình thương. Soeur Mậu cùng các cộng sự (gồm cả những bệnh nhân khỏe mạnh) khai khẩn đất rừng để cất nhà cho bệnh nhân và gia đình người bệnh. Vận động các cá nhân, các tổ chức từ thiện giúp đỡ bệnh nhân Trại Phong Di Linh.

Chúng tôi tới vào lúc Trại Phong Di Linh đang sắp xếp quần áo do một tổ chức từ thiện quyên góp tặng bệnh nhân trại phong. Ðặc biệt, soeur Mậu vận động ngành y tế địa phương để góp phần xây dựng một bệnh viện mang tên Bệnh Viện Da Liễu của huyện Di Linh, hoàn thành từ hơn hai năm nay. Bệnh Viện Da Liễu với các dãy phòng khang trang, bao gồm cả phòng nghỉ dưỡng bệnh trong khuôn viên trại phong, không khác một bệnh viện lớn của huyện Di Linh. Nhưng điều kiện còn eo hẹp, “Phòng Giày Chỉnh Hình” có đấy, nhưng chưa có kinh phí phục vụ.

Soeur Mậu cho biết, tập thể điều hành Trại Phong Di Linh không ngừng mọi nỗ lực để nâng cao chất lương cho trại, tiếp tục làm đẹp khung cảnh trại giữa thiên nhiên vùng cao nguyên, nhất là khu vui chơi cho trẻ em là con cháu bệnh nhân. Ðứng trước cụm tượng Ðức Cha Cassaigne và bệnh nhân, một nữ tu trong ban điều hành Trại Phong Di Linh nói, “Soeur Mậu luôn khuyến khích chúng tôi: Nhớ tới Ðức Thầy Sanh, là phải hết lòng vì con cái phong của người...”

_________________
Mụ Net pưng pô cũng phẫn nộ bố ducmanh đã viết :
Tuy nhiên dạo này tui thấy bố ducmanh lăn quăng khơi lại chiến tranh VN để hả hê nhạo báng người VNCH một cách nhố nhăng quá. Cha này càng ngày càng khả ố! Tổ Cha Cái Thằng Hậu Sanh Khả Ố!

Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VIỆT NAM Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved