TRỊNH HỘI thăm mộ Cố TT NGÔ ĐÌNH DIỆM

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VIỆT NAM
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
vo*.ngu*o*`ino'i tha(?ngNgày tham gia: 04 2 2008
Bài gởi: 34845
Đến từ: MiềnTây-LụcTỉnh

Bài gởiGởi bởi: Ba 11 24, 2009 2:02 am    Tiêu đề: TRỊNH HỘI thăm mộ Cố TT NGÔ ĐÌNH DIỆM

TRỊNH HỘI thăm mộ Cố Tổng Thống NGÔ ĐÌNH DIỆM ''

Ngày 23-11-2009, giờ 14:26 Mặc dù tôi không phải là người thường nghĩ về cái chết vì thật ra tuổi cũng chưa đến đỗi gần đất xa trời cho lắm nhưng chẳng hiểu sao tôi lại thích thỉnh thoảng đi thăm…nghĩa địa. Cách đây trên 10 năm về trước khi tôi được chuyển về Việt Nam lần đầu tiên để đi làm cho một công ty luật của Úc có văn phòng ở Hà Nội, tôi đã được người cậu ruột của tôi hỏi tôi có muốn đi thăm mộ của cố tổng thống Ngô Đình Diệm hay không? Câu trả lời của tôi lúc ấy dĩ nhiên là muốn. Rất muốn là đằng khác vì từ nhỏ tôi đã tự biết là mình thích sử hơn thích văn. Nhất là loại sử đầy những mẩu chuyện liên quan đến chiến tranh, tinh thần tự quốc, tự cường của dân tộc Việt Nam từ thuở khai thiên lập quốc mãi cho đến sau này.
Cho đến bây giờ tôi vẫn còn nhớ rất rõ cái cảm giác tự hào, nếu không muốn nói là tự kiêu của chính mình mỗi khi nghe được bài thơ này của Lý Thường Kiệt:

Nam quốc sơn hà Nam đế cư
Tiệt nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư


Mặc dù thú thật đối với một thằng bé đang học tiểu học như tôi lúc ấy thì ngay cả câu cuối ‘Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư’ tôi cũng chẳng hiểu nó là cái quái gì nói chi đến cảm nhận rõ được tại sao mình lại có cái cảm giác tự kiêu, tự hào như thế.

Cũng có thể vì trong thời gian ấy giữa Việt Nam và Trung Quốc đang sắp có chiến tranh ở biên giới nên từ trường học cho đến trên ti vi, lúc nào người dân từ già đến trẻ cũng nghe và được nhắc nhở là dân tộc Việt Nam rất hãnh diện là họ đã giữ được bờ cõi và luôn có thể đánh tan ‘bọn bành trướng Bắc Kinh’ cho dù ở bất kỳ thời đại nào.

Cái chết của những vị tướng tài đã xả thân vì nước vì thế luôn được nhắc đến một cách rất trang trọng và nó cũng được chuyển tải qua nhiều thể loại khác nhau, đặc biệt là qua các vở cải lương mà hầu hết mọi người dân đều chú ý theo dõi và say mê. Đối với những ai còn ở lại Việt Nam vào cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80, chắc quí vị vẫn còn nhớ những vở cải lương lừng danh một thời như Thái Hậu Dương Vân Nga hay Tiếng Trống Mê Linh do cố nghệ sĩ Thanh Nga thủ vai Trưng Trắc.

Hầu như tất cả những cái chết trong thời gian ấy đã được thần thánh hóa và sự sẵn sàng xả thân hy sinh cho đại nghiệp là một vinh dự không ai có thể chối cãi hoặc đặt vấn đề như câu nói để đời của tướng Trần Bình Trọng:

Ta thà làm quỷ nước Nam chứ không làm vương đất Bắc. (Ninh vi Nam quỷ, bất vi Bắc vương)

Nhưng từ khi tôi cùng gia đình sang định cư tại Úc và có cơ hội học, đọc cũng như tìm hiểu thêm về sử sách Việt Nam qua nhiều lăng kính khác nhau thì tôi cũng đã nhận ra được rằng không phải cái chết nào cho đất nước cũng được tôn trọng.

Nếu như lần đầu tiên tôi đến Hà Nội và ngạc nhiên khi thấy Lăng của Hồ Chí Minh nó lớn đến dường nào thì ngược lại tôi cũng rất ngạc nhiên đến thẫn thờ khi chính mắt tôi thấy trong khu nghĩa địa hoang tàn nằm bên cạnh xa lộ Đại Hàn trên đường đi từ Sài Gòn đến Lái Thiêu, giữa những ngọn cỏ cao chắn cả lối đi lại có một ngôi mộ tưởng chừng như chỉ là một ngôi mộ tầm thường như hàng trăm, hàng ngàn ngôi mộ khác.
Có khác chăng là trên mộ bia của người chết lại không có tên tuổi của người đã qua đời. Mà nó chỉ vỏn vẹn khắc ghi ba hàng chữ:

Gioan Bautixita

HUYNH

Mất ngày 2.11.1963

Tuổi không có đã đành. Cả tên cha mẹ đặt cho cũng bằng không.
Nhưng thật ra người nằm bên cạnh ông cũng chẳng hơn gì. Mộ bia của ông cũng chỉ vỏn vẹn có ba hàng chữ:

Giacobe

ĐỆ

Mất ngày 2.11.1963

À.

Thì ra họ là hai anh em.
Cả hai đã chết cùng ngày.
Và sắp tới đây là kỷ niệm ngày giỗ lần thứ 46 của họ.

Thế là gần một nữa thế kỷ đã trôi qua. Vậy mà cho đến giờ này mộ bia của họ vẫn không được khắc ghi tên tuổi.
Ai bảo văn hóa của người Việt là từ tâm, độ lượng? Nghĩa tử là nghĩa tận?
Ai trả lời được dù tôi xin rất cảm ơn.


Mộ Cố Tống Thống Ngô Đình Diệm


Mộ Ông Cố Vấn Ngô Đình Nhu


Mộ Ông Ngô Đình Cẩn


Trịnh Hội

_________________
Mụ Net pưng pô cũng phẫn nộ bố ducmanh đã viết :
Tuy nhiên dạo này tui thấy bố ducmanh lăn quăng khơi lại chiến tranh VN để hả hê nhạo báng người VNCH một cách nhố nhăng quá. Cha này càng ngày càng khả ố! Tổ Cha Cái Thằng Hậu Sanh Khả Ố!Được sửa chữa bởi vo*.ngu*o*`ino'i tha(?ng ngày Ba 11 24, 2009 2:03 pm; sửa lần 1.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
vo*.ngu*o*`ino'i tha(?ngNgày tham gia: 04 2 2008
Bài gởi: 34845
Đến từ: MiềnTây-LụcTỉnh

Bài gởiGởi bởi: Ba 11 24, 2009 2:09 am    Tiêu đề:

Viếng mộ Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm

Ngày 23-11-2009, giờ 14:46

46 NĂM, THỜI GIAN CÓ ĐỦ DÀI ?

Ngày 2-11-2009, 46 năm ngày mất của 2 anh em ông Ngô Đình Diệm & Ngô Đình Nhu – 2 người đã từng là lãnh đạo tối cao của nền Đệ Nhất Cộng Hòa. Không lễ kỷ niệm, không vòng hoa kính viếng, các netters tưởng nhớ 2 ông bằng những bài viết về cái ngày định mệnh ấy, 1&2-11-1963, và vài hình ảnh phần mộ gia đình ông.

Có 1 điều rất vô lý, là: Gần như toàn bộ hình ảnh về phần mộ gia đình vị tổng thống bạc mệnh ấy, đều xuất phát từ 1 nguồn? Trong điều kiện kinh tế hiện nay, 1 cái digital camera tầm tầm không còn quá xa xỉ với nhiều người. Vậy, tại sao lại chỉ có những tấm ảnh từ mấy năm trước? Phải chăng, ông đã thực sự đi vào quên lãng?

“LĂNG MỘ” VỊ TỔNG THỐNG ĐẦU TIÊN !

Tôi đến viếng mộ ông, 1 ngày sau ngày kỷ niệm. Phần mộ gia đình ông vắng lặng, không người thăm viếng, nằm cô đơn giữa tứ bề cỏ dại. Ba ngôi mộ nằm cạnh nhau, xa 1 chút là mộ cậu út Cẩn. 4 mẹ con họ đã đoàn tụ tại đây, âm thầm và hiu quạnh, giữa sự thờ ơ và vô cảm của con người. Đường vào chật hẹp, cỏ dại và dây leo phủ lấp khắp nơi. Cách đường lộ chưa đầy ba chục mét, mà tưởng như đang đứng giữa rừng già.

46 NĂM, QUÃNG THỜI GIAN QUÁ DÀI ?

Nhìn phần mộ gia đình ông, hoang vu, lạnh lẽo, cô đơn, bên cạnh những ngôi mộ khang trang và sạch sẽ, đầy những hoa tươi và ấm áp hương khói, tôi chợt thấy se lòng. Người thân của ông đâu? Bạn hữu của ông đâu? Những GDBC-PD, những người đã cùng ông viết nên biên niên sử “Cuộc Đào Thoát Vĩ Đại - Phần 1”, giờ ở nơi đâu? Có lẽ, 46 năm, đã là quãng thời gian quá dài để tưởng nhớ đến ông. Người lớn nối tiếp nhau qua đời. Lớp trẻ không ai biết ông, hoặc chỉ biết ông, qua những lời hằn học?

46 NĂM, HẬN THÙ VẪN CHƯA PHAI ?

Không như những hình ảnh đầy trên mạng, mộ của 2 ông, vẫn mang tên Huynh, Đệ như xưa. Tôi hỏi 1 người lao công (NLC) làm việc dọn dẹp, chăm sóc Nghĩa Trang. NLC nói : “Cách đây mấy năm, có người đến làm mộ bia cho 2 ông, lấy tên Ngô Đình Diệm và Ngô Đình Nhu, đặt chồng lên 2 tấm bia cũ mang tên Huynh, Đệ. Thời gian sau, có mấy nhân vật (?) tới gặng hỏi, Ai? Nam hay nữ? Già hay trẻ, đã làm 2 tấm bia mộ này? Rồi họ gỡ 2 tấm bia mới ra, mang đi mất. Và như vậy, Huynh Đệ lại trở về Đệ Huynh, cho tới bây giờ. 46 năm, quãng thời gian quá ngắn, chưa đủ để chôn vùi quá khứ, xóa bỏ hận thù?

MỘT NÉN NHANG CHO NGƯỜI QUÁ CỐ !

Không thích ở lâu (?), tôi đốt vội cho gia đình ông mấy ngọn nến, mấy nén nhang, rồi ra về. Tôi biếu NLC vài chục, không dặn dò gì. Nhưng tôi biết, những NLC ở đây hiểu, họ ở đây, dọn dẹp, chăm sóc những ngôi mộ mồ côi, không hẳn vì tiền. Tôi yên tâm, nghĩ rằng mộ phần gia đình ông sẽ không quá cô đơn bên những con người như vậy. Và có thể, trong chừng mực nào đó, họ sẽ bảo vệ nơi an nghỉ cuối cùng của gia đình họ Ngô, trong khả năng có thể. Một cách nào đó, họ đã là những người bảo vệ lịch sử, dù có thể họ chưa từng học lịch sử bao giờ!Cạnh lối vào mộ gia đình ông là những ngôi mộ khang trang, sạch sẽ...


Lối vào nhỏ hẹp, sau đám cỏ um tùm, là phần mộ gia đình họ Ngô…


Mộ đầu tiên, cậu Út, vẫn còn may mắn hơn 2 anh là có cái tên CẨN


Nơi an giấc ngàn thu của ông Ngô Đình Cẩn


Mộ Ông Cố Vấn Ngô Đình Nhu


Không ai biết tên gì !


Mộ thân mẫu của các Ông


Thân mẫu các Ông, không phải họ Ngô nên được mang đầy đủ họ tên


Và đây, LĂNG MỘ CỐ TỔNG THỐNG VNCH, lọt thỏm giữa cỏ dại và dây leo…


Vẫn không được mang tên mình…


Từ phải sang trái: Huynh, Mẫu, Đệ. Phía sau là đường lộ


Từ trái sang phải: Đệ, Mẫu, Huynh…


Theo lời NLC, đây chính là người đã mang gia đình họ Ngô từ nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi về


Xót xa một kiếp người….

Bêbaxu
Nguồn: X-CÀ

_________________
Mụ Net pưng pô cũng phẫn nộ bố ducmanh đã viết :
Tuy nhiên dạo này tui thấy bố ducmanh lăn quăng khơi lại chiến tranh VN để hả hê nhạo báng người VNCH một cách nhố nhăng quá. Cha này càng ngày càng khả ố! Tổ Cha Cái Thằng Hậu Sanh Khả Ố!

Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VIỆT NAM Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved