TRỊNH HỘI: Đời Nghệ Sĩ

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
VietMusic
Moderator


Ngày tham gia: 03 12 2005
Bài gởi: 9817
Đến từ: New York, USA

Bài gởiGởi bởi: Bảy Tháng 5 29, 2010 9:32 am    Tiêu đề: TRỊNH HỘI: Đời Nghệ Sĩ

Đời Nghệ Sĩ

by Trịnh Hội


Thật ra rất ít khi tôi tự nhận mình là nghệ sĩ. Phần vì tôi không nghĩ tôi là một nghệ sĩ nhà nghề, a professional, vì đối với tôi mình chỉ có thể tự nhận đó là nghề của mình nếu nó có thể nuôi nổi mình. Ít nhất ra là cũng vài năm.

Rất tiếc chưa bao giờ tôi thực hiện được điều này. Những chương trình văn nghệ mà tôi có mặt tham dự kể từ lúc sang Mỹ năm 2005, khi làm phóng sự, lúc làm MC, hoặc đóng phim chỉ giúp cho tôi có một cuộc sống thú vị hơn, nhiều màu sắc hơn, và nói chung là được thấy và học được nhiều điều hơn.

Nhưng để tự nuôi bản thân mình thì tôi chỉ có một nghề đó là nghề luật sư. Vì không những nó đã mang lại cho tôi nhiều bài học sâu đậm nhất trong đời mà hơn thế nữa từ lúc ra trường cho đến bây giờ đây là nghề duy nhất luôn cho tôi có cảm giác mình là một người hữu dụng và có đủ sự tự tin cần thiết cho công việc.

Có thể nói đối với tôi nghề luật sư nó đã trở nên hơn là một ‘nghề’ và không biết khi nào nó đã trở thành một cái ‘nghiệp’. Nếu không được trả lương tôi vẫn thích làm nếu việc làm ấy liên quan đến những vấn đề tôi quan tâm. Như việc tỵ nạn chẳng hạn.

Cũng có lẽ là vì vậy mà thường ít khi tôi được mời đến làm MC trong những chương trình văn nghệ disco khiêu vũ thuần túy. Phần vì tôi không có những kỹ năng quấy động khán giả cần thiết. Phần lớn khác là vì chính tôi cũng cảm thấy mình không có đủ sự tự tin khi đứng trên sân khấu để nói đùa và sau đó giới thiệu những bài hát trữ tình cùng với sự xuất hiện của những ngôi sao danh tiếng nhất. Tôi thấy nó ‘thiếu thiếu’ một cái gì đó mà chính tôi cũng chẳng biết!

Nhưng đối với những chương trình văn nghệ gây quỹ thì lại khác. Không những tôi thích làm những công việc này mà có lẽ là vì chương trình luôn có một chủ đề nhất định đó là gây quỹ nên tôi lại thấy công việc mình nó … dễ hơn. Mặc dù đi xin tiền người khác là một điều hoàn toàn không dễ!

Có ba lý do tại sao tôi thấy nó dễ hơn. Thứ nhất vì tôi có rất nhiều chuyện thật để chia xẻ với khán giả đặc biệt là về lòng nhân, những đau khổ, mất mát, hoặc chung sức xây dựng đóng góp mà chính mắt tôi đã thấy trên khắp cùng thế giới và ở ngay tại quê hương Việt Nam của chúng ta.

Thứ hai vì tôi cảm thấy là sau một ngày (hay một đêm) tham gia vào công việc – cho cả tôi, những nghệ sĩ khác và chính khán giả - tất cả mọi người đã có một quãng thời gian vui bên nhau nhưng cũng đã để lại cho nhau một kết quả dù nhỏ cách mấy cũng có ý nghĩa về lâu về dài chứ không phải chỉ để mua vui trong chốt lát.

Và thứ ba đơn giản là vì tôi tự thấy hình như khán giả họ dễ dãi hơn, gần gũi hơn và ít xét nét, đòi hỏi người nghệ sĩ phải hát bài này, thế nọ hay cụng ly ‘dzô 100%’ cùng họ. Cũng có thể là chính chủ đề của chương trình đã chọn thành phần khán giả tham dự nhưng mười lần như một cứ mỗi khi tôi có dịp tham gia vào một chương trình gây quỹ thì y như rằng tôi thấy giữa nghệ sĩ và khán giả có một khoảng cách ngắn hơn và trông thân mật, gần gũi hơn.

Tôi cũng mong là thế. Nhất là trong chương trình văn nghệ sắp đến mà tôi sẽ có mặt ở Montreal vào trung tuần tháng 6 để gây quỹ cho tu viện Viên Quang ở South Carolina cùng với các anh chị em nghệ sĩ khác như chị Thanh Tuyền, Đặng Thế Luân, Thu Phương, Bảo Hân, Lê Uyên Phương, Ngọc Huyền, v.v…

Viết đến đây có thể sẽ có người thắc mắc hỏi tại sao chúng ta cần gây quỹ ở Canada cho một tu viện đang được xây cất ở Mỹ? Đối với riêng tôi điều này khá đơn giản. Đặc biệt vì tôi là một Phật tử. Nơi nào có nhu cầu và điều kiện để phát huy những vấn đề liên quan đến Phật Giáo thì chúng ta nên giúp. Bất kể là nó ở đâu và có gần nơi mình ở hay không. Tại sao rất nhiều người trong chúng ta vẫn tiếp tục giúp đỡ những người nghèo còn kẹt lại ở quê nhà mặc dù nơi ấy không còn là ‘nhà’ của mình nữa? Tại sao chúng ta không thể cùng chung sức để xây dựng một tu viện to lớn trang nghiêm để chúng ta và những thế hệ mai sau có thể hãnh diện là chúng ta đã làm được vì chúng ta có cùng một di sản và quá khứ cho dù quê hương thứ hai của chúng ta là Canada, là Mỹ hay Australia.

Với hơn 22 mẫu đất và đường đá, lầu chuông đã được cúng hỷ xây dựng kể từ năm 2007 tôi mong là trong thời gian sắp tới, những ai hằng quan tâm đến Phật pháp và những vấn đề tâm linh sẽ cùng nhau mỗi người một tay đóng góp vào công việc xây dựng tu viện Viên Quang để nó được sớm trở thành hiện thực.

Biết đâu một ngày nào đó tôi và bạn sẽ cùng nhau đến thăm viếng và chiêm ngưỡng nơi mà chúng ta đã có một ngày cùng chung sức đóng góp.

See you in Montreal.

Hoặc muốn biết thêm chi tiết bạn có thể liên lạc thẳng với tôi qua email: hoitrinh@hotmail.com.

_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
VietMusic
Moderator


Ngày tham gia: 03 12 2005
Bài gởi: 9817
Đến từ: New York, USA

Bài gởiGởi bởi: Bảy Tháng 5 29, 2010 10:10 am    Tiêu đề:

TU VIỆN VIÊN QUANG
Clover ngày 23 tháng 4 năm 2010

Bức Tâm Thư

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mưu Ni Phật

Kính gửi: Quý danh nhân, quý hội đoàn, quý cơ sở thương mại,
Quý đồng hương cùng toàn thể Phật tử ân nhân xa gần.

Kính Thưa quý liệt vị:

Hẳn quý vị không lạ gì với Đức Trưởng Lão Hòa Thượng Thích Tâm Châu hiện ngài là Thượng Thủ Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Trên Thế Giới. Ngài được người việt chúng ta khắp nơi trên thế giới biết đến và tỏ lòng kính mộ, nổi bật nhất là qua hai giai đoạn hai thời kỳ lịch sử.

Đầu thập nên 1960’s (1963), ngài 42 tuổi, được ba Giáo Hội Tăng già Bắc, Trung, Nam cùng các giáo phái tiến cư vào ngôi vị Chủ tịch ủy ban liên phái bảo vệ Phật Giáo, một ngôi vị một nhiệm vụ quan trọng không ai dám nhận lãnh vào thời điểm đó, thời điểm sống còn và đen tối nhất của lịch sử Phật Giáo Việt Nam xuyên suốt quá khứ hiện tại và cả đến tương lai.

Sau biến cố lịch sử quan trọng đó, ngài được tiến cử vào chức vụ Viện Trưởng Viện Hóa Đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Trên cương vị này Ngài đã lèo lái giáo hội để tổ chức, xây dựng mọi cơ cấu từ trung ương đến địa phương, đồng thời đẫy mạnh công tác hoằng pháp đi sâu đi sát đến khắp mọi giới và các đoàn thể quần chúng.

Được biết là nhân vật lịch sử nên sau ngày 30-04-1975 Ngài đã bôn ba khắp năm châu để xây dựng Chùa, Thiền Viện, Tu Viện khắp các châu lục đâu đâu cũng có nơi để quý vị lui tới tu học, tham quan, tịnh dưỡng tâm hồn để giải thoát mọi khổ đau cuộc sống hằng ngày. Với nguyện lực phục vụ chúng sanh,vị tha, dù ở tuổi 90 ngài vẫn luôn luôn đẩy mạnh sứ mệnh duy trì quảng bá Phật pháp .

Vị vậy vào hạ tuần tháng 7 năm 2007, chư Tăng, Ni một số Chùa trong Giáo Hội chung góp tài chánh mua đất tạo dựng Tu Viện Viên Quang tại thành phố Clover, South Carolina. với diện tích hơn 22 mẫu đất nơi thanh tịnh giữa đồi núi bao la. Năm 2009, khai quang rừng rậm, làm đường rộng, làm đường thiền hành bên mép suối, trải đá lên ba đỉnh đồi và xây cất lầu chuông, an tri đại hồng chung, nặng trên hai tấn do Phật Tử Trí Thiện và gia đình Châu Nguyệt Nga hỷ cúng đúc từ Huế.

Dự định việc tiến hành công đức tạc tượng, Giáo Hội đã ngỏ lời với một số nơi và đã được sụ phát tâm như sau:
1)-Chùa Chân Quang cúng tượng đức Bổn sư ngồi cao 5m.
2)-Chùa A Di Đà cúng tượng Di Đà đứng cao 5m.
3)-Phật tử Trí Thiện và Châu Nguyệt Nga cúng tượng đức Quán Âm đứng 5m.
4)-Đạo Tràng Phước An cúng tượng đức Phật Nhập Niết bàn nằm dài 7m.
5)-Chùa Đức Quang, Chùa Nam Quang, Chùa Quán Âm đang chung nhau lo liệu các tượng của ba động tâm, nơi giáng sinh, nơi thành đạo và nơi thuyết pháp (tượng chính giữa cao 3m20, tượng phụ cao 2m50).
6)-Giáo Hội đề nghị Chùa Liên Hoa cúng dường đức Di Lặc đứng cao 5m.
7)-Giáo Hội cũng đề nghị Chùa Việt Nam và Phật Quang phát tâm cúng dường 4 tượng Thiên Vương, 8 tượng Kim Cương và 18 tượng La Hán cao từ 2m50 đến 3m20.

Để có thêm tài chánh cho công trình xây dựng Tu Viện Viên Quang, Hội từ thiện HOF cùng với ban tài chánh của Tu Viện đã đứng ra tổ chức một buổi Đại Nhạc Hội Gây Quỹ rất qui mô sẽ tổ chức lúc 6 giờ chiều ngày Thứ Bảy 19 tháng 06 năm 2010 tai Theatre De
L’ Olympia (Metro Berri & UQUAM).

Do vậy chúng tôi xin thành tâm kêu gọi sự sự tín tâm và hộ trì Tam Bảo của quý Phật tử cùng trợ duyên với Chúng Tôi để công trình xây dựng Tu Viện sớm được hoàn thành viên mãn.

Trân trọng kính mời qúy vị Phật Tử và chư vị đồng Hương, quý mạnh thường quân phát tâm,ủng hộ nhiệt tình như chúng ta thường nghe:

"Chùa là tổ ấm ta về
Chung tay vun đăp chẳng nề hà chi
Công phu, công quả hộ trì
Già Lam hưng thinh, phước gì lớn hơn."

Ngưỡng nguyện Tam Bảo từ bi chứng minh gia hộ Phật Pháp trường tồn, mọi người an vui, hạnh phúc và vạn sự như nguyện.

Nam Mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát


Tu Viện Viên Quang

_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
TanaNgày tham gia: 11 12 2008
Bài gởi: 34

Bài gởiGởi bởi: CN Tháng 5 30, 2010 6:41 am    Tiêu đề:

Kính Mừng Phật Đản Phật Lịch 2554

Nhân Ngày Đại Lễ Phật Đản Phật Lịch 2554
xin kính chúc thân hữu thuộc mọi tôn giáo
Một Mùa Phật Đản Vui Tươi An Lành
Trong Tinh Thần Từ Bi, Hỷ Xả .

Nhan dip Le Phat Dan Phat Lich nam 2554 , HOF da phat tam to chuc mot chuong trinh Dai Nhac Hoi gay quy~ xay Chua` Vien Quang .
Kinh mong Qui Vi tuy` hi? cung' duong` vao quy~ xay ca^t' Tu vie^n. Vien Quang . Moi dong gop co gia tri hien kim tren $ 100 , se duoc cap giay tru` thue cua Hoi Thien Nguyen HOF cho cuoi nam 2010.

Rat mong Cac Nha Hao Tam , Qui' Phat Tu , Thien Huu~ gan xa , Qui' Dong` Huong khong phan biet ton giao' xin gop' phan cong duc va dong thoi giup pho bien thu* ngo? tren day den' khap noi , de moi nguoi` cung` quyen gop phat' ta^m . That cao ca va phuoc' bau' vo cung cho nhung Tam long` vang` co' dao. ta^m , tuy` hi? yem tro*. cho Tu Vien Vien Quang o nhung buoc dau`.
Nguyen cau Tam Bao phu ho cho Qui An Nhan cung gia quyen gap nhieu may man, than tam an lac.
Xin ta^m thanh` ung ho^. Vien Quang .
Tra^n trong cam? niem co^ng duc'.

Vien Hong
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
TanaNgày tham gia: 11 12 2008
Bài gởi: 34

Bài gởiGởi bởi: Hai 6 07, 2010 1:02 am    Tiêu đề:

Hãy Tham Dự và Vận Động cho Đại Nhạc Hội Gây Qũy
Xây Dựng Tu Viện Viên Quang - Tối Thứ Bảy , 19 tháng 6 .

Bài viết Nguyễn Đức Tuấn

“Chùa là tổ ấm ta về
Chung tay vun đắp chẳng nề hà chi
Công phu công qúa hộ trì
Già lam hưng thịnh, phước gì lớn hơn”

Đó là bốn câu thơ mà tôi đã được đọc trong lá thư kêu gọi phát tâm của bá tánh, phật tử ở khắp nơi ,được gửi ra từ tu viện Viên Quang về vấn đề đóng góp cho công trình xây dựng tu viện Viên Quang tại North Carolina, qua một chương trình nhạc hội gây qũy được tổ chức quy mô tại đại hí viện Theatre De L’Olympia (Metro Berri & UQUAM) 1004 St-Catherine Est, Montreal, vào ngày thứ Bảy 19 tháng 6 năm 2010 lúc 6:00PM,
Được biết đại nhạc hội gây quỹ xây dựng Tu Viện Viên Quang qui tụ một số ca nghệ sĩ tên tuổi từ các trung tâm ca nhạc hải ngoại như : Thanh Tuyền, Thu Phương, Bảo Hân, Lê Uyên, Ngọc Huyền, Đặng Thế Luân, Tường Khuê, Tương Nguyên, Kiều Sương và hai MC Thái Hà, Trịnh Hội , cùng ban nhạc The Liberty Band.

Điểm qua về những tiếng hát góp mặt trong chương trình đại nhạc hội , Chúng ta phải nói đến nữ ca sĩ Thanh Tuyền. Nhắc đến cô là không thể nào quên được những ca khúc viết về Đà Lạt, qua chất giọng ngọt ngào, ngân nga cao vút ,ru những bài tình ca quê hương. Mặc dù đã hơn 45 năm đứng sân khấu nhưng cho đến ngày hôm nay tên tuổi của cô vẫn còn được yêu thích, nhất là qua sắc thái độc đáo riêng của Cô ,khi diễn tả những tâm tình người lính chiến ..

Thu Phương, với chất giọng mạnh ,khàn đục, đã làm ông bầu Dũng Taylor say mê và gọi giọng hát của cô là tiếng hát của nhớ nhung, giọng hát màu nho… Thu Phương là người ca sĩ có giọng hát đa dạng, chuyên chở được mọi thể loại nhạc từ ca trù, ngũ cung đến những ca khúc trẻ, sôi động hay trử tình, lắng đọng… và đặc biệt mot Thu Phương xuất thần với phần trình diễn ấn tượng của bài hát Bang Bang ,Khi xưa Ta bé mỗi khi bước lên sân khấu .

Nhắc đến Bảo Hân , theo tin của ban tổ chức xác nhận rằng lần xuất hiện trong chương trình đại nhạc hội gây qũy xây dựng tu viện Viên Quang sẽ là lần trình diễn cuối cùng của Bảo Hân taị Montreal , trước khi cô từ giã sân khấu . Xin phép được trích đoạn viết của MC Nguyễn Ngọc Ngạn nói về Bảo Hân như sau :. “ Có lẽ người ta khó quên được nỗi xúc động khi nghe nữ ca sĩ Bảo Hân thông báo sẽ giã từ sân khấu sau khi thu hình Paris By Night 100 tại Las Vegas. Có nghĩa, năm nay 2010 là năm cuối cùng cô đi hát. Chia tay nào thì cũng ngậm ngùi. Huống chi việc một nghệ sĩ lìa bỏ sân khấu là điều rất hiếm hoi, ít khi xảy ra. Tôi thường nói: “Chỉ có sân khấu giã từ nghệ sĩ chứ làm gì có nghệ sĩ giã từ sân khấu”. Bảo Hân vẫn đang là ca sĩ thường trực của Thúy Nga, vẫn đi show đều đặn mà quyết định bỏ nghề là chuyện lạ lùng, phải can đảm lắm mới làm được.
Với tôi thì Bảo Hân là đứa cháu có nhiều kỷ niệm sâu đậm, bởi cô gia nhập Thúy Nga cùng khoảng thời gian với tôi và thường đi show chung với nhau dịp cuối tuần. Còn nhớ ngày 30 tháng 4 năm 1975, trên tàu Trường Xuân rời Saigon ra đi, Bảo Hân còn là cô bé cha mẹ bế trên tay. Định cư ở Áo, Bảo Hân lớn lên rất giỏi ngoại ngữ, nói được nhiều thứ tiếng. Cô trở thành ca sĩ Thúy Nga sau khi đậu Á Hậu Việt Nam tại Paris. Sang Mỹ, cô tiếp tục học và tốt nghiệp ngành fashion design. Chuyện tình cảm có lẽ long đong cho nên cô muốn quay về đất Áo để sống cuộc đời lặng lẽ hơn. “

Lê Uyên Phương là tên ghép giữa tên cô (Lê Uyên) và người nhạc sĩ tên Phương, kể từ sau khi nhạc sĩ tài hoa Lê Uyên Phương mất năm 1999 do bệnh ung thư Phổi, Cô vẫn một mình đi hát khắp nơi với những bài tình ca bất hủ của nhạc sĩ Lê Uyên Phương như Tình khúc cho Em, Dạ Khúc Cho Tình Nhân, Vũng Lầy Của Chúng Ta… với chất giọng truyền cảm, sâu lắng, da diết mỗi lần nghe Cô trình bày tinh` khúc Lê Uyên Phương là một lần gợi nhớ đến Sài Gòn thân yêu vào giai đoạn trước 1975… với hình ảnh đôi song ca Lê Uyên Phương ôm đàn đi hát khắp nơi và đã được giới sinh viên trẻ đón nhận rất nồng nhiệt .

Ngọc Huyền, một trong những khuôn mặt quen thuộc trong giới cổ nhạc tại hải ngoại, với giọng hát ngọt ngào và lối diễn xuất thu hút người xem, cô là một trong vài nghệ sĩ cổ nhạc chiếm được nhiều cảm tình từ khán giả yêu thích cải lương .Bên cạnh đó, Đặng Thế Luân, giọng ca nam chuyên trị nhạc quê hương, đã chịu ảnh hưởng sâu đậm dòng nhạc Duy Khánh , cả hai đều là những tiếng hát chủ lực của trung tâm Asia.

Hãy đến để cùng nghe Tường Khuê & Tường Nguyên hò huế, tô đậm nét Cố Đô yêu dấu . Hãy đến để tái ngộ Bảo Hân một lần cuối , để gặp gỡ Lê Uyên lần đầu đến với Montreal qua những bản tình ca hát cho những cuộc tình khắc khoải và vô vọng. Hãy đến để thưởng thức phần trình diễn ấn tượng của Thu Phương , Hãy đến trải lòng với nụ cười và nước mắt trong màn trích đoạn cải lương độc đáo của Ngọc Huyền và Kiều sương ..và còn rất nhiều , nhiều tiết mục đầy màu sắc qua sự cống hiến tận tình của Tất Cả nghệ sĩ tham dự , qua phần dẫn dắt chương trình trẻ trung vui nhộn của Trinh Hội và Thái Hà. Tưởng cũng nên nói thêm rằng trong thời gian gần đây , Thái Hà đã được biết đến nhiều hơn với vai trò MC , qua những talk shows do cô phụ trách = câu chuyện hàng tuần, và bí quyết sống vui -sống khỏe -sống đẹp trên những băng tầng TV được phát sóng đi khắp Mỹ và Canađa.

Nếu chúng ta nói rằng quê hương, gia đình là tổ ấm để sau những ngày tháng rong ruổi trong cuộc đời chúng ta còn có ít nhất một chổ để đi về, thì ở đây Chùa cũng sẽ là nơi chốn đem lại bình yên trong tâm hồn, nơi chốn giúp chúng ta bỏ lại những bon chen, ganh tị trong cuộc đời để có thể tìm được sự thư thái an lạc . Và trong ý nghĩa trọn vẹn ấy, hãy cùng phát tâm góp tay xây dựng một tu viện tại một tiểu bang hẻo lánh xa xôi , cho dù xa hay gần , dù ở bất cứ nơi đâu , để phật tử có thể cùng tìm về nương tựa dưới chân Phật Đài . Trong tinh thần bảo tồn và phát triển Phật pháp , cùng phụng sự Đức Phật Tổ Như Lai, Tất cả Quí vị Đồng Hướng Phật Tử Ân Nhân khắp nơi , hãy cùng góp một bàn tay bằng cách này hay cách khác : hoac trực tiếp tham dự Đại Nhac Hơi gây quỹ xây dựng Chùa , hoặc bảo trợ 1 vài vé , đắp thêm mỗi người 1 viên gạch để cùng trợ duyên tạo công đức ,giúp Tu Viện Viện Quang được hoàn thành mỹ mãn.

Lời cuối thay cho lời kết , người viết mong rằng đêm đại nhạc hội gây qũy xây dựng tu viện Viên Quang sẽ đón nhận được sự ủng hộ đông đảo của đồng hương tại địa phương , cũng như sự bảo trợ và yểm trợ qúy báu của đồng bào người Việt tại Montreal và khắp nơi , hầu thể hiện tình thần đoàn kết chung một mái nhà của Tất cả Phật Tử .
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved