BOLINAO 52: Phim về 110 người vượt biên, 52 sống

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> 40 NĂM NGƯỜI VIỆT VIỄN XỨ
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
VanNgheNews
Moderator


Ngày tham gia: 21 9 2005
Bài gởi: 2862
Đến từ: California

Bài gởiGởi bởi: Năm 10 11, 2007 12:19 am    Tiêu đề: BOLINAO 52: Phim về 110 người vượt biên, 52 sống

110 người vượt biên, chỉ 52 người sống sót: Phim tài liệu ‘Bolinao 52’ đang chiếu các đại hội điện ảnh

Chuyến vượt biên xấu số với người ngồi chật ních, qua tấm hình chụp được từ chiến hạm USS Dubuque đã cung cấp nước và thức ăn nhưng không vớt người.WESTMINSTER (NV) - Phim “Bolinao 52,” một cuốn phim tài liệu về một chuyến vượt biên kinh hoàng từng làm chấn động dư luận toàn cầu, cuối tuần này sẽ chiếu tại California và Texas, hai tiểu bang nhiều người Việt Nam sinh sống.

Cả hai suất chiếu đều diễn ra trong khuôn khổ các đại hội điện ảnh. Tại San Diego vào tối Thứ Năm, suất 7:45, rạp UltraStar1-Eastlake, góc đường UltraStar Mission Valley và Hazard Center, phim sẽ chiếu trong chương trình của Ðại Hội Ðiện Ảnh San Diego Asian Film Festival.

Tới tối Chủ Nhật, tại Austin, trong chương trình của Ðại Hội Ðiện Ảnh Austin, phim Bolinao 52 sẽ chiếu lúc 7:45 tại rạp Regal Arbor Theater, 9828 Great Hills Trail, Austin.

Bolinao 52” là một cuốn phim kể về câu chuyện của những thuyền nhân tị nạn Việt Nam trong một chuyến vượt biên khởi hành từ Bến Tre năm 1988. Có 110 người đào thoát khỏi Việt Nam trên một chiếc thuyền nhỏ bé, hướng ra biển khơi để bắt đầu chuyến hải hành đi tìm tự do, đi tìm nguồn sống mới. Ngay từ ngày đầu tiên trên biển họ đã gặp cơn bão lớn, người tài công quyết định ngưng máy và chờ cho cơn bão qua đi để tiếp tục chuyến hải hành.

Nhưng tắt rồi thì máy không bật lại được nữa. Và đó là sự khởi đầu bi thương của những định mệnh bị trôi dạt. Năm ngày, 10 ngày, rồi 19 ngày sau... Chị Tùng, một người sống sót và cũng là người dẫn chuyện trong phim, kể lại câu chuyện bằng những ngôn từ mộc mạc, bình dân và chân thành: “Mọi người chết từ từ, mỗi ngày đều có người chết.”

Chị Tùng nói về cái chết, về sự mất tích của những người đồng hành cách đây 17 năm như chính câu chuyện mới xảy ra hôm qua. Ra đi, họ hy vọng sẽ đến được bờ tự do nếu có sự cứu vớt, giúp đỡ... nhưng hy vọng đã quay lưng với họ.

Với quốc tế, tên gọi “Bolinao 52” (tức là chuyến tàu mang 52 người sống sót, tới được làng chài Bolinao ở Philippines) còn là biểu tượng của sự mệt mỏi của thế giới khi liên tục phải cưu mang người Việt Nam tị nạn.

Hạm Trưởng Hải Quân Hoa Kỳ Alex Balian, chỉ huy chiến hạm USS Dubuque, đã bị đưa ra tòa án quân sự vì ông chỉ lệnh cho cung cấp đồ ăn và nước chứ không vớt những người tị nạn trên chiếc thuyền này - mặc dù vị hạm trưởng không hề nhận được phép vớt họ.

Một kết quả bi thảm đã xảy ra. Lương thực cứu trợ đã hết, tàu bị ngập nước và đang chìm dần dần... những thuyền nhân đã bò đến bờ vực địa ngục của sự tuyệt vọng. Họ đã phạm phải một điều cấm kị kinh hãi khi phải tìm kiếm nguồn sống từ những miếng thịt của đồng loại. Vụ án “Bolinao 52” đã làm chấn động thế giới!

Ðể thực hiện cuốn phim tài liệu “Bolinao 52,” đạo diễn Ðức Nguyễn đã phải dành ra nhiều năm để tìm kiếm người sống sót trong chuyến vượt biên đó. Khởi đầu bằng mối quan hệ với một cựu thủy thủ dưới quyền Hạm Trưởng Alex Balian, Ðức Nguyễn đã cố gắng tìm và đến gặp các nhân vật liên quan, kể cả người dân chài Philippines cứu được chiếc thuyền này, để hoàn tất cuốn phim.

Trước đây, tại ÐHÐA Việt Nam Quốc Tế (ViFF), phim “Bolinao 52” đã được khán giả bỏ phiếu cho giải Khán Giả Bình Chọn thể loại phim ngắn và phim tài liệu.

_________________
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
ditanbuon1Ngày tham gia: 13 2 2009
Bài gởi: 5

Bài gởiGởi bởi: Tư 2 18, 2009 6:38 am    Tiêu đề:

ban oi! xem phim tai lieu nay o dau vay? cam on
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> 40 NĂM NGƯỜI VIỆT VIỄN XỨ Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved