Tác giả THÁNG 6 TRỜI MƯA táingộ khán giả Sydney

 
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI
Xem chủ đề trước :: Xem chủ đề kế  
Tác giả Thông điệp
musicnewsNgày tham gia: 24 6 2008
Bài gởi: 20

Bài gởiGởi bởi: Sáu 10 07, 2011 4:31 am    Tiêu đề: Tác giả THÁNG 6 TRỜI MƯA táingộ khán giả Sydney

Sau đây là bài tường thuật của Tuyết Lê về đêm nhạc Hoàng Thanh Tâm chủ đề "Dạ Khúc Cuối" do hội AVACS tổ chức, trích từ tuần báo Nghệ Sĩ phát hành tại Úc Châu số ra ngày 22/09/2011. Chúng tôi xin trích đăng lại bài phóng sự này và sẽ lần lượt đăng tải một số tiết mục đã được thu hình trong đêm nhạc này tại trang web của NS Hoàng Thanh Tâm ở địa chỉ http://hoangthanhtam.blogspot.com để những thính giả yêu nhạc có dịp nghe lại những ca khúc quen thuộc cũng như một số sáng tác mới của NS Hoàng Thanh Tâm. Đặc biệt là 2 ca khúc "Tháng Sáu Trời Mưa" và "Lời Tình Buồn" quý vị sẽ được nghe chính tác giả trình bày live on stage.


Những người yêu tình ca Việt Nam không ai không biết những vần thơ trữ tình của thi sĩ Nguyên Sa đã được phổ nhạc trong ca khúc cùng tên “Tháng Sáu Trời Mưa” nổi tiếng của Nhạc Sĩ Hoàng Thanh Tâm.

Tháng sáu trời mưa, trời mưa không dứt
Trời không mưa anh cũng lạy trời mưa
Anh lạy trời mưa phong kín đường về
Và đêm ơi xin cứ dài vô tận .....


Có lẽ cũng vì “Nhớ suốt đời mưa tháng Sáu” mà đêm Thứ Bảy, mùng 3/09/2011 vừa qua, giới mộ điệu, khoảng trên 500 người đã có mặt tại nhà hàng Liberty Palace – Bankstown- NSW để vừa gặp gỡ nhạc sĩ Hoàng Thanh Tâm, nghe anh tâm tình, được thưởng thức những sáng tác mới nhất của người nhạc sĩ tài hoa này, mà cũng vừa làm một công việc ý nghĩa, vì theo Ban Tổ Chức, tất cả tiền lời trong Đêm Nhạc Chủ Đề “Dạ Khúc Cuối” sẽ được trao tặng cho Hội Chăm Sóc Người Cao Niên AVACS. (Australian Vietnamese Age Care Services)

Chương trình được mở đầu bằng nhạc phẩm Top Hit “Tháng Sáu Trời Mưa“ của NS Hoàng Thanh Tâm qua nghệ thuật hòa tấu tuyệt vời của ban nhạc Queen Bee. Cô MC trẻ tuổi Thùy Dương sau khi chào mừng quan khách, đã duyên dáng dặn dò rằng phần mở đầu sẽ là phần thưởng thức những món ngon của nhà hàng Liberty Palace và khiêu vũ cho giãn gân cốt.MC Thùy Dương đang đọc phần giới thiệu chương trình đêm nhạc "Dạ Khúc Cuối"


Được lời như cởi tấm lòng, sàn nhảy của nhà hàng không còn một chỗ trống. Từng cặp dìu nhau cùng với Ái Phương sôi động trong Paso, lả luớt những bước Tango với Bích Phương, dìu dặt trong điệu Valse Lente với Anh Phương hay quấn quít, tay nắm, chân không rời trong Boston với tiếng hát Quỳnh Xuân (Huy Chương Vàng Sydney 2006).

Rồi chương trình khán giả mong đợi nhất cũng đã đến. Đêm Nhạc chủ đề của Nhạc Sĩ Hoàng Thanh Tâm được mở đầu với một ca khúc được viết năm 1981 tại Bỉ: ”Lời Cho Người Tình Xa”
Đây là một trong những sáng tác đầu tay của NS Hoàng Thanh Tâm trong thời gian 3 năm đầu sinh sống ở Bỉ quốc.

Trong 3 năm ở Bruxelles, Hoàng Thanh Tâm đã viết rất nhiều ca khúc về những nỗi nhớ thương quê nhà, cho những cuộc tình dang dở của anh, và nỗi buồn tủi nơi đất khách quê người. Bài hát nói lên nỗi cô đơn trăn trở nơi xứ người, và niềm mơ ước được trở về quê hương để gặp lại người yêu dấu đã muôn trùng xa cách ….

Nhạc phẩm này đã được ca sĩ Duy Quang thu âm lần đầu tiên, nằm trong album đầu tay của Hoàng Thanh Tâm mang chủ đề “Lời Tình Buồn” do trung tâm băng nhạc Giáng Ngọc phát hành tại Hoa Kỳ năm 1986.

Nhạc phẩm này cũng đã được ca sĩ Vân Đức thu âm lại và phát hành tại Sydney năm 1999 trong CD mang chủ đề “Lời Cho Người Tình Xa”. Và cũng chính Vân Đức (nam ca sĩ có số lượng CD phát hành nhiều nhất ở Sydney và cũng là tay trống cự phách trong ban nhạc the Enterprises đóng đô hằng đêm tại Cabra Vale Diggers Club) với “Lời Cho Người Tình Xa” bằng giọng ca trầm ấm, nồng nàn đã bắt đầu Đêm Nhạc Chủ Đề


"… Anh mơ về ngày xưa mộng thắm
Nơi em ngồi hong tóc chiều hôm
Có dòng sông nằm nghe tình tự
Có con đường tình yêu muôn thuở
Chiều công viên mưa giăng bụi mờ
Đưa em về chờ nắng ấm lên môi ...”


Giọng ca trầm ấm của ca sĩ Vân Đức với "Lời Cho Người Tình Xa" và "Ru Em Ngày Tháng Chia Xa"


Ngoài ca khúc vừa kể, các ca sĩ cũng lần lượt trình bày những sáng tác mượt mà tiêu biểu trong số 60 nhạc phẩm trải dài trên 3 thập niên qua của Hoàng Thanh Tâm như Cần Thiết, Cô Hái Mơ qua tiếng hát ngọt ngào của Ái Phương, còn Ru Đời chỉ là Mơ, Trả Lại Thoáng Mây Bay do Đan Phượng trình bày.

Trong trang phục áo dạ hội màu đỏ thẫm, và lần thứ hai với áo dài xanh nhạt lộng lẫy Đan Phượng xuất hiện với mái tóc mới cắt thật ngắn làm những ai đã trót say mê suối tóc dài đen nhung của cô ca sĩ luật sư xưa nay chắc phải tiếc ngẩn tiếc ngơ. Anh Huy vẫn sung mãn, thừa phong độ trong Dáng Xưa và Trong Tay Thánh Nữ Có Đời Tôi...Một Anh Huy nóng bỏng với "Dáng Xưa" và "Trong Tay Thánh Nữ Có Đời Tôi"


Sau khi mê hoặc toàn thính phòng bằng “Ngập Ngừng” phổ thơ Hồ Dzếnh, Quỳnh Xuân đã làm náo loạn sàn nhảy của Liberty Palace khi hát Dạ Khúc Cuối, một ca khúc theo thể điệu Cha Cha Cha hừng hực sức sống và cũng là bài hát được lấy để đặt tên cho Đêm Nhạc Chủ Đề, một trong những nhạc phẩm nổi tiếng của NS Hoàng Thanh Tâm mà có người đã comment trên youtube là : "Tác phẩm thật tuyệt vời như thôi miên người xem..."


Ca sĩ Quỳnh Xuân chinh phục khán thính giả ngay lập tức với "Dạ Khúc Cuối" của Hoàng Thanh Tâm


Đặc biệt trong Đêm Nhạc Chủ Đề này, khán giả còn được vinh dự là những người đầu tiên thưởng thức một số sáng tác mới nhất của Nhạc Sĩ Hoàng Thanh Tâm mà “Đêm Hoang“ do Thệ Anh trình bày là một. Tuy chưa được phát hành ra CD và chỉ có bản demo trên youtube, nhưng ca khúc này đã được khán thính giả ủng hộ nồng nhiệt. Nếu vào You Tube và search "Đêm Hoang", quí độc giả sẽ thấy số lượng truy cập Đêm Hoang lên đến gần 400,000 lần chỉ trong vòng 1 năm.

Anh đi rồi cho đêm ngừng trôi
Đời mộng vỡ trăng sao ơ hờ
Tình cho anh ngàn đêm yêu dấu
Còn trong em vực sâu nước mắtThệ Anh thể hiện thành công nhạc phẩm "Đêm Hoang" một sáng tác mới nhất của NS Hoàng Thanh Tâm


Bên cạnh Đêm Hoang, một sáng tác mới khác của Hoàng Thanh Tâm, bài “Vực Thẳm Tình Yêu“ đã được ghi vào đĩa đơn (single album CD) qua tiếng hát Đan Phượng cũng được giới thiệu, và con số 100 CD đầu tiên đã bán hết nhấp nháy thật kỷ lục trong vòng nửa tiếng tại nhà hàng ngay trong đêm Nhạc Chủ Đề.Ca sĩ Đan Phượng "xuất thần" trong Vực Thẳm Tình Yêu của NS Hoàng Thanh Tâm


“Vực Thẳm Tình Yêu” mang một nội dung mới lạ vì theo tác giả nhạc phẩm này nói về đời sống lứa đôi của những người trong cuộc: Những cặp "vợ chồng” vẫn còn chung sống với nhau dưới một mái nhà, vẫn còn nhìn thấy nhau từng ngày, từng giờ… Nhưng cái vực thẳm tình yêu vô hình, đang hiện hữu trong trái tim của họ, là một hố sâu thăm thẳm không cách nào vượt qua được, và dư vị của tình yêu còn đọng lại, chỉ là những đắng cay, mất mát, nỗi cô đơn day dứt, với bao xót xa trong chịu đựng âm thầm…

Đó cũng là một thực trạng xã hội nhức nhối của thời đại chúng ta đang sống hôm nay! Khi tình yêu không còn hiện hữu trong tâm hồn của những kẻ yêu nhau. Nhưng vì lý do này hay lý do khác, họ vẫn không đủ can đảm tìm cho mình một lối thoát, để rồi phải trầm mình trong nỗi cô đơn khắc khoải, và trái tim đã trở nên xa lạ với những khát khao rung động, của những ngày tháng đầu yêu nhau đắm đuối…

Có thể nói, nhạc phẩm này là một bản tình ca, nhưng là một bản tình ca không có hạnh phúc. Một bài tình ca không nói về sự mất mát, chia lìa… Nhưng nỗi mất mát trong chính bản thân của những người đang còn ở bên nhau, vì lời thề hôn phối đã chìm sâu trong tăm tối lãng quên, còn bi đát bội phần hơn cả sự chia lìa…”Bao nhiêu năm lưu đày
Dòng đời như khói mây
Trôi đi ân tình đầy
Còn lại bao đắng cay
Bao nhiêu năm muộn phiền
Tắt trên môi nụ cười
Từng ngày cơm áo qua
Cách chia tình đôi ngã

Hai mươi năm nhọc nhằn
Dập vùi ân nghĩa xưa
Đêm sâu nghe hồn mềm
Lời mộ sâu réo tên
Hai mươi năm tình hận
Trói nhau trong lỡ làng
Hai mươi năm độc hành
Bên cuộc tình lạnh căm

Người còn đó sao tình vẫn xa xôi
Người còn đây sao lòng mãi đơn côi
Lời thề cũ đã nhầu nát trên môi
Đã chìm khuất trong hố sâu, vực tối...

Hai mươi năm miệt mài
Hình hài xưa cũng thay
Trên da thơm ngày nào
Tìm đâu bao khát khao
Hai mươi năm nhục hình
Giết con tim tội tình
Hai mươi năm mệt nhoài
Xin làm người tình thua.
(Trích hoangthanhtam.blogspot.com)
NS Hoàng Thanh Tâm cho biết cảm tưởng của mình sau khi nghe Đan Phượng hát "Vực Thẳm Tình Yêu"


Không hiểu lời nhắn gửi của Hoàng Thanh Tâm có làm thức tỉnh những đôi lứa đang đứng trước “Vực Thẳm Tình Yêu" hay không, chỉ biết khán giả đã thích thú theo dõi và không nén được nụ cười khi bác Sĩ Xuyên, một trong những thành viên trụ cột của Hội AVACS đã mở đầu cuộc phỏng vấn Hoàng Thanh Tâm bằng câu nói dí dỏm :

“Tôi rất yêu thích bài Tháng Sáu Trời Mưa, nhưng không hề biết tác giả cư ngụ ngay tại Sydney và nhất là không biết Nhạc Sĩ … đẹp trai đến cỡ này!”

Khi được hỏi trong số 50 ca sĩ đã thu âm nhạc phẩm “Tháng Sáu Trời Mưa”., theo anh tiếng hát nào trình bày thành công nhất? Anh cho biết mỗi ca sĩ đều có một chất giọng riêng, cách diễn đạt bài hát cá biệt và mỗi tiếng hát đều mang một nét độc đáo riêng .... nên anh đều trân trọng với tất cả những tiếng hát đã o bế cho đứa con tinh thần của mình.......

Hoàng Thanh Tâm cũng trả lời câu hỏi nhận xét về sở trường phổ nhạc những bài thơ hay cuả các tác giả nổi tiếng như Nguyên Sa và Du Tử Lê… (Tháng sáu trời Mưa, Ngập Ngừng, Cô Hái Mơ, Trong Tay Thánh Nữ Có Đời Tôi, Đây Thôn Vỹ Dạ v..v). Anh cho rằng hồn thơ, chữ nghĩa đầy thơ đã tạo nguồn cảm hứng cho hồn nhạc của anh, và làm những cuộc hôn phối giữa thơ và nhạc cũng là một sự thử thách cam go với chính bản thân của mình và cũng để trắc nghiệm khả năng thiên phú của người nhạc sĩ tài hoa này...

Về dự định tương lai, ngoài 6 album CD đã được những trung tâm băng nhạc ở Mỹ như Giáng Ngọc, Diễm Xưa, Làng Văn, Người Đẹp Bình Dương vv... phát hành trong những năm qua, NS Hoàng Thanh Tâm dự định sẽ thực hiện thêm một CD gồm những tình khúc mới nhất của Hoàng Thanh Tâm.BS Xuyên phỏng vấn NS Hoàng Thanh Tâm trên sân khấu Liberty PalaceTrong Đêm Nhạc Chủ Đề này, khán giả cũng được nghe Nhạc Sĩ tâm sự về hoàn cảnh sáng tác của “Tháng Sáu Trời Mưa”:

"Năm 1987, khi vẫn còn sinh sống tại thủ đô Canberra ở Úc. Một buổi chiều cuối tuần tháng sáu êm ả, tôi lang thang vào thư viện Quốc Gia (National Library), và bất ngờ tìm thấy tập thơ Nguyên Sa, quy tụ những bài thơ tình tôi và những bạn trung học Pétrus Ký đã chuyền tay nhau trong lớp để cùng đọc...

Những kỷ niệm thời hoa mộng bỗng dưng hiện về tràn ngập trong ký ức tôi, với biết bao nhớ thương, tiếc nuối của một thời áo trắng sân trường. Tôi đã photocopy bài "Tháng Sáu Trời Mưa" của Nguyên Sa trong tập thơ và mang về nhà để nghiền ngẩm.

Trong niềm cảm xúc dâng trào của đêm mưa tháng sáu tại Canberra, từ trong căn hộ nhỏ bé dành cho người độc thân(Bedsitter) ở O'Connor, tôi đã trải lòng mình bằng những note nhạc chứa chan kỷ niệm của một thời niên thiếu, qua những vần thơ của thi sĩ Nguyên Sa, để rồi từ đó, tình khúc "THÁNG SÁU TRỜI MƯA" đã ra đời..."

Nhạc sĩ Hoàng Thanh Tâm đã dành cho khán giả một ngạc nhiên thật thích thú khi hát với ban nhạc Queen Bee tình khúc nổi tiếng nhất do chính anh sáng tác, nhạc phẩm bất hủ đã gắn liền với tên tuổi của anh, với sự nghiệp sáng tác của anh: "Tháng Sáu trời Mưa".

Với làn hơi khỏe, nồng nàn, Hoàng Thanh Tâm đã biến tiết mục này thành phần trình diễn “hot” nhất, được tán thưởng nhiều nhất trong Đêm Nhạc Chủ Đề, vì thú thật khó có ca sĩ nào hát bài này có “hồn” và gây cho người nghe nhiều xúc động bằng chính tác giả...NS Hoàng Thanh Tâm làm say mê khán thính giả với "Tháng Sáu Trời Mưa" do chính tác giả trình bày


Tiếng vỗ tay không dứt khiến Hoàng Thanh Tâm không thể rời sân khấu, anh đã gởi tặng thêm cho khán thính giả mộ điệu một nhạc phẩm top hit nữa của anh là "Lời Tình Buồn" do chính tác giả hát và tự đệm đàn guitar, và một lần nữa lại gây sự bất ngờ đối với những fans của Hoàng Thanh Tâm tại Sydney, vì đây là lần đầu tiên họ được chứng kiến và thưởng thức giọng ca ngọt ngào cùng tiếng đàn điêu luyện của NS Hoàng Thanh Tâm...


NS Hoàng Thanh Tâm đang rêu rao những "Lời Tình Buồn" trên sân khấu Sydney đêm 03/09/2011


Trở lại với tiếng hát của Ái Phương là một sáng tác mới nữa của NS Hoàng Thanh Tâm, với tiết điệu nhí nhảnh, dễ thương cho tình yêu tuổi ô mai, học trò: ”Tình yêu muôn thuở” với phần phụ họa bè của chính tác giả.


“Này những anh chàng vốn hoang đàng thì bảo yêu là gì?
Này những cô nàng vốn ngang tàng thì biết yêu là gì?
Rồi những anh chàng bỗng hôm nào họ dễ thương lạ lùng,
Rồi những cô nàng vốn ngang tang họ nói năng dịu dàng,
Ô hay, tình ái tựa những thiên đường xa lạ..."Ái Phương cùng tác giả song ca "Tình Yêu Muôn Thuở", một sáng tác mới của Hoàng Thanh Tâm


Bài song ca của Hoàng Thanh Tâm và Ái Phương đã kết thúc Đêm Nhạc Chủ Đề. Chương trình đã đi vào phần cuối với lời cám ơn của Ban Tổ Chức qua MC Thùy Dương đến Nhạc Sĩ Hoàng Thanh Tâm và thân hữu cùng tất cả các ca sĩ. Các cơ quan Truyền Thông, Báo Chiêu Dương, Báo Văn Nghệ, Hội Ái hữu Trường Nữ Trung Học Gia Long.. Anh Thanh, Chị Hồng(cung cấp bánh Trung Thu). Là những người đã giúp AVACS (Australian Vietnamese Aged Care Services) hoàn toàn thiện nguyện. Cám ơn ban nhạc Queen Bee, âm thanh BANG UB sounds, đã lấy chi phí tượng trưng vì mục đích từ thiện.Ban tổ chức chương trình đêm nhạc Hoàng Thanh TâmNS Hoàng Thanh Tâm chụp hình lưu niệm với ban tổ chức


Không như những đêm nhạc khác, khách thường về bớt khi chương trình đươc phân nửa. Mặc dù gần 12 giờ đêm, trời đã khuya và chương trình Nhạc Chủ Đề đã hết nhưng khán giả vẫn còn nguyên, lưu lại chưa muốn ra về. Trong niềm vui thành công, ban Tổ Chức hứa hẹn “sẽ tiếp tục dạ vũ”, sàn nhảy vẫn đông nghẹt vì ai cũng ước ao :

“ Và đêm ơi, xin cứ dài vô tận ...............”


Tuyết Lê
03/09/2011


Được sửa chữa bởi musicnews ngày Sáu 10 07, 2011 6:05 am; sửa lần 4.
Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
clarkNgày tham gia: 31 8 2011
Bài gởi: 16

Bài gởiGởi bởi: Sáu 10 07, 2011 4:53 am    Tiêu đề:

Tháng Sáu Trời Mưa

Ý Lan

Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
pebbleNgày tham gia: 20 7 2011
Bài gởi: 31

Bài gởiGởi bởi: CN 10 09, 2011 2:13 am    Tiêu đề:

Lời Cho Người Tình Xa

Thái Châu

Lời Tình Buồn

Khánh Ly

Về Đầu Trang
Xem lý lịch thành viên Gởi tin nhắn
Trình bày bài viết theo thời gian:   
Gởi bài mới   Trả lời chủ đề nầy    Diễn Đàn MẪU TÂM -> TIN TỨC VĂN NGHỆ - THỜI SỰ HẢI NGOẠI Thời gian được tính theo giờ Việt Nam PST (U.S./Canada)
Trang 1 trong tổng số 1 trang

 
Chuyển đến 
Bạn không có quyền gởi bài viết
Bạn không có quyền trả lời bài viết
Bạn không có quyền sửa chữa bài viết của bạn
Bạn không có quyền xóa bài viết của bạn
Bạn không có quyền tham gia bầu chọn
|   Register   |   Tin nhắn riêng   |   Đăng Nhập

Powered by -php_BB- Copyright © mautam.net, 2005. All Rights Reserved