Gõ Cửa Thiền
 • Hình đại diện của thành viên
  lối mòn
  Bài viết: 6
  Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 10 03, 2020 8:02 pm

  Gõ Cửa Thiền

  by lối mòn » Thứ 6 Tháng 1 28, 2022 3:05 pm

  Hãy Gọi Đúng Tên Tôi

  Mỗi người chúng ta nên tự hỏi mình: Tôi thật sự muốn gì? Trở thành người thành công số một?
  Hay đơn giản là người hạnh phúc?
  Để thành công, bạn có thể phải hy sinh hạnh phúc của mình.
  Bạn có thể trở thành nạn nhân của thành công, nhưng bạn không bao giờ là nạn nhân của hạnh phúc.


  Nhờ tiếp xúc được với khổ đau, lắng nghe khổ đau thì ta mới làm phát hiện được cái hiểu biết và cái thương yêu. Hiểu biết và thương yêu là chất liệu làm nên hạnh phúc.
  Cũng như một người làm vườn biết cách dùng phân bón để cho ra những bông hoa tươi đẹp, người tu tập biết tận dụng nỗi đau khổ để tạo ra hạnh phúc.


  Hình ảnh

  Mỗi một cái tên chỉ nhốt được một mảnh vụn của sự sống.
  Gọi đúng tên tôi thì tất cả đều lên tiếng một lần.
  Chỉ có sự thức tỉnh mới mở được cánh cửa của đại bi tâm
  .


  Đừng bảo ngày mai tôi đã ra đi

  Bởi vì chính hôm nay tôi vẫn còn đang tới

  Hãy ngắm tôi thoát hình trong từng phút từng giây

  Làm đọt lá trên cành xuân

  Làm con chim non cánh mềm chiêm chiếp

  vui mừng trong tổ mới

  Làm con sâu xanh trên cuống hoa hồng

  Làm gân viên ngọc trắng tượng hình trong lòng đá.

  Tôi còn tới để khóc để cười

  Để ước mong để lo sợ

  Sự xuất nhập của tôi là hơi thở

  Nhịp sinh diệt của tôi cũng là tiếng đập một lần

  của hàng triệu trái tim.

  Tôi là con phù du thoát hình trên mặt nước

  Và là con chim sơn ca mùa xuân về trên sông đón bắt phù du

  Tôi là con ếch bơi trong hồ thu

  Và cũng là con rắn nước trườn đi

  Tìm cách nuôi thân bằng thân ếch nhái

  Tôi là em bé nghèo Ouganda, bao nhiêu xương sườn đều lộ ra,

  hai bàn chân bằng hai ống sậy

  Tôi cũng là người chế tạo bom đạn

  Để cung cấp kịp thời cho các dân tộc Á phi.

  Tôi là em bé mười hai

  Bị làm nhục nhảy xuống biển sâu

  Tôi cũng là người hải tặc sinh ra với một trái tim

  chưa biết nhìn biết cảm

  Tôi là người đảng viên cao cấp, cầm quyền sinh sát trong tay

  Và cũng là kẻ bị coi là có nợ máu nhân dân đang chết dần mòn

  trong trại tập trung cải tạo

  Nỗi vui của tôi thanh thoát như trời Xuân,

  ấm áp cỏ hoa muôn lối

  Niềm đau của tôi đọng thành nước mắt,

  ngập về bốn đại dương sâu.

  Hãy nhớ gọi đúng tên tôi

  Cho tôi được nghe một lần tất cả những tiếng

  tôi khóc tôi cười

  Cho tôi thấy được nỗi đau và niềm vui là một

  Hãy nhớ gọi đúng tên tôi

  Cho tôi giật mình tỉnh thức

  Và để cho cánh cửa lòng tôi để ngỏ

  Cánh cửa Xót Thương.  Thiền Sư Thích Nhất Hạnh


 • Hình đại diện của thành viên
  lối mòn
  Bài viết: 6
  Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 10 03, 2020 8:02 pm

  Gõ Cửa Thiền

  by lối mòn » Thứ 6 Tháng 7 01, 2022 3:24 am

  Ba Điều Phải Từ Bỏ Để An Từ Trong Tâm
  Hình ảnh
  Thế giới rộng lớn, đời người dài lâu. Trạng thái tốt nhất của cuộc sống chính là: Khổ cực, không than oán. Vui vẻ, không khoe khoang. Thành công, không mù quáng. Gặp chuyện, không hoảng loạn.

  Mọi khổ nạn trong đời phần lớn đều phát sinh từ tâm tư đó của chúng ta! Hãy theo Đức Phật chỉ bảo, tránh xa đau khổ phiền não và tam độc tham, sân, si. Nhận ra chân tướng của sinh mệnh, và từ đó đạt đến cảnh giới không khổ đau ở phía bên kia của trí tuệ.

  Quan trọng nhất là hãy bắt đầu thay đổi những quan niệm sai lầm và những tập tính không đúng đắn của mình, tịnh hóa tâm ý của bản thân không bị mê hoặc bởi những thứ tầm thường; ở vào bất kỳ hoàn cảnh nào, tâm cũng phải lặng như mặt hồ, không vì bóng trăng soi đáy mà gợn sóng. Như vậy, khi đối mặt với bất kỳ chuyện gì cũng đều có thể làm được.


  ♣ Tham

  Trong ba nỗi khổ cũng là nguyên nhân dẫn tới khổ đau của con người, chữ “Tham” đứng hàng đầu, vì lòng tham nên mới sân hận, vì tham nên mới si mê, u tối.

  Dục vọng từ tham mà ra, cũng vì tham mà lớn lên thành nghiệp ác.Tham lam không phải bản chất của con người, Phật dạy rằng, bất kể ai sinh ra đều như tờ giấy trắng, đều có trái tim thuần hậu và thiện lương. Nỗi tham lớn dần lên theo năm tháng, theo những điều mà con người muốn sở hữu và đang sở hữu. Càng có nhiều càng tham nhiều, càng mong nhiều lại càng tham nữa. Dục vọng không bao giờ dừng lại, lòng tham tạo nên dục vọng và dục vọng phóng đại lòng tham.

  Mà tham thường đi liền với ác. Vì tham nên làm ác để thỏa mãn thứ mình muốn, làm ác để thỏa mãn lòng tham vô bờ bến.

  Nếu không biết tiết chế, kìm nén lòng tham thì chắc chắn con người sẽ rơi vào tai họa, lòng tham nổi lên, phúc đức tiêu tán. Dù làm trăm ngàn việc tốt, cố gắng tu tích thế nào mà không buông bỏ được lòng tham thì tai họa vận đến, phúc lộc vẫn bay đi, không giữ lại được gì.

  Hãy để bản thân thoát khỏi ý nghĩ khát khao tham dục nơi thế tục hồng trần, ta là chủ của chính mình, nắm giữ tâm và thân mình, bước ra khỏi con đường lạc lối. Tham dục, cố chấp sản sinh ra phiền não, đau khổ. Nếu chúng ta có thể nhổ bỏ chấp ngã, tất cả mọi phiền não đau khổ đều sẽ biến mất vô hình.


  ♣ Sân

  “Sân” là cơn giận, lòng giận dữ, nóng nảy, thù hận khi không vừa lòng, không được thỏa thích như ý muốn. Bất bình vì bị xúc phạm, nhân đó làm những chuyện sai trái. Sau cơn giận thời giữ lại lòng oán ghét tìm dịp mà trả thù.

  Sở dĩ sân sinh khởi là do lòng yêu thích “cái ta” hay thích “cái của ta”. Nếu người ta mắng nhiếc, chê bai kẻ nào khác thời ta không thấy giận, nhưng nếu ai chửi bới hoặc khiển trách ta hay người thân của ta, hoặc làm tổn hại tài sản của ta lập tức ta cảm thấy khó chịu ngay. Khi khó chịu tăng dần thời sẽ trở thành nóng giận. Nhưng nên nhớ rằng trên đời này không ai tránh khỏi bị khiển trách, bị chê bai, khó tránh khỏi miệng thế gian.

  Phải tu tâm để đạt tới “vô sân”. Vô sân là không nóng nảy, hết giận hờn.

  Chúng sinh bị qua nhiều kiếp sinh tử luân hồi chính vì không thắng nổi lòng sân. Chư Phật được tự tại, giải thoát, là do dứt trừ được lòng sân tận gốc. Điều khó nhất là diệt trừ phẫn nộ ngay từ trong tâm. Khi tâm chúng ta không còn nghĩ đến giận hờn thì tự nhiên cơn phẫn nộ sẽ tự diệt.


  ♣ Si

  “Si” là si mê, vô minh, ngu tối. Người vô minh không sáng suốt, không suy xét hiểu biết đúng lẽ phải, đúng sự thật để phán đoán việc hay dở, tốt xấu, lợi hại… nên mới làm những điều nhiễm ô tội lỗi, có hại cho mình và người.

  Si, vô minh theo thế tục gọi là “dại” hay “ngu”. Vô minh che lấp tâm trí, làm cho con người không còn nhìn thấy được những chất bợn nhơ đang gặm nhấm từ bên trong con người khiến các thói hư tật xấu ấy sẽ tăng dần và cuối cùng đưa con người vào con đường tội lỗi triền miên. Đức Phật dạy rằng vô minh là điều ô trược tệ hại nhất. Hãy dứt bỏ vô minh để trở thành người trong sạch.

  Con người sống giữa nhân sinh đều phải thuận theo luân hồi nghiệp báo, tránh không được, nhưng tự mình có thể xây dựng những nghiệp duyên tốt đẹp cho mình. Muốn thiện, trước hết phải hết tham. Muốn phúc, trước tiên phải biết đủ. Vô sở cầu nhi tự đắc, đó mới thực sự là đại trí huệ của đời người.

  Tiền của trên đời, cố kiếm thật nhiều rồi chết đi cũng không mang theo được. Tiền tài danh vọng, mất rồi tất cả cũng chỉ là hư vô. Đời người là hữu hạn, nhân sinh là vô hạn, cớ gì mãi tham lam để tự chuốc lấy đau khổ cho mình.

  Những lời Phật dạy về sân si và lòng tham nhắc nhở chúng sanh rằng, lòng tham chính là thuốc độc giết chết nhân cách con người. Nếu sở hữu nào của chúng ta có được từ sự đau khổ của người khác, thì sự sở hữu ấy tất yếu là không chính đáng. Dù là mưu cầu cho cuộc sống hằng ngày hay lưu danh hậu thế, bất cứ ai bị lòng tham chi phối ắt sẽ nhận quả báo nặng nề.

  Con người sống giữa nhân sinh là đều thuận theo luân hồi nghiệp báo, không ai tránh được, càng không ai thay đổi được. Vì thế, Phật dạy buông bỏ lòng tham, tu tâm dưỡng tính chính là việc đầu tiên để tích đức hành thiện. Muốn thiện, trước hết phải hết tham, muốn phúc trên hết phải biết đủ. Không tham lam, không vọng tưởng thì hạnh phúc ngay trong phút giây ấy, phúc đức ngay trong phút giây ấy. Vô sở cầu nhi tự đắc, đó là đại trí huệ. Cứ níu kéo những điều không thể thuộc về mình, giành những thứ vốn không thể với tới, chính là một loại đau khổ, một loại hành xác.

  Từ bỏ Tham Sân Si, an từ trong tâm, sống đời yên vui.


  OrangeBooks

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 1 khách