Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Chia sẻ về nghề Registered Nurse, salary và challenges.
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 10653
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Chia sẻ về nghề Registered Nurse, salary và challenges.

  by VietNews » Thứ 3 Tháng 5 11, 2021 12:13 pm
  Jack Truong RN  Tháng 5 là 1 thời gian khá đặc biệt. Đây là tháng có những sự kiện sau

  +Nurse week
  +Oncology Nursing Month
  +Mental Health Month

  Mình vào làm nghề này 1 phần là dòng đời đưa đẩy. Nếu lúc trước mình có lựa chọn có thể mình đã chọn theo ngành IT vì mình không thích những cái gì dính tới máu me. Nhưng theo học ngành này cũng cảm thấy may mắn vì nó dạy cho mình kiến thức y khoa. Trong đời sống thường ngày thì biết thêm về y học không bao giờ là thừa thãi.

  Hình ảnh

  Nghề RN có thế mạnh là nó rất rộng. Mình đã làm qua nhiều nhóm nghề khác nhau và hiện tại đang làm trong khoa ung bứu. Nhiều nhóm nghề RN gần như không share kĩ năng, và khi đi làm thì bệnh viện sẽ train nếu họ nhận, vì trên cơ bản y tá là nghề dạy nghề. Những cái học trên trường lớp nó chỉ là 1 phần nhỏ thôi. Chính vì nó rộng nên cơ hội làm việc rất nhiều và tùy bạn thích làm cái gì mà sẽ theo ngành đó. Thích tiếp xúc bệnh nhân thì làm bedside nursing, thích giấy tờ ngồi văn phòng thì làm case management/utilization review. Thích làm cho công ty công nghệ thì có Apple, General Dynamics, thích làm chính quyền thì có FBI, NIH, CDC, etc. Thích đi lại thì làm trên cruise ship, home health, travel nursing.

  Còn về lương thì sao? Nói thẳng ra làm nail có khi lương hơn y tá. Khu vực San Francisco Bay là nơi trả lương RN cao nhất nước Mĩ. Những mức lương như 80-90/giờ, 200-300k/năm mình đều biết và có quen những bạn làm mấy con số đó. Chỉ có ở đây mới kiếm được mức đó, còn lại ở chỗ khác nhiều khi được 50-70k/năm. Giàu thì không giàu nhưng nói chung cuộc sống ổn. Mình nghe nói có nhiều người làm nail 1 tháng 10k ở ngoài Cali cũng có. Con số đó với RN sẽ khó nếu không làm trong Cali.

  Về bản chất công việc thì sao? Tùy theo mình làm gì. Phần nhiều RN làm bedside như Med Surg, Telemetry, PCU, ICU, etc. Bedside nói dễ hiểu là những nghề mà người y tá trực tiếp chăm sóc người bệnh nhân. Những nghề như văn phòng bác sĩ, case manager, occupational health, nurse informatics, etc không tính là bedside. Nhưng mình có thể gói gọn 1 chữ: "Cực".

  Để cho các bạn dễ cho các bạn hình dung. Bạn cứ tưởng tượng 1 ngày tệ nhất trong đời đi làm của bạn. Có thể bạn làm sai giấy tờ gì đó bị sếp nạt chẳng hạn. 1 ngày tồi tệ của 1 người y tá là lỡ làm sai gây chết người. Thậm chí 1 ngày bình thường của người y tá đã tệ. Bạn thử tưởng tượng phải nâng đỡ 1 người bệnh nhân 300-400 lbs, tiêu chảy đầy giường, vết thương mông lở loét. Đó là 1 ngày làm việc mình đã từng trải qua rất nhiều lần. Đúng là có CNA phụ, nhưng bản thân RN cũng phải làm, vì CNA đâu được phép băng bó vết thương. Từ lúc làm nghề này mình đã bị bệnh nhân đấm, đá, nhổ vào mặt, và đủ thứ khác.

  Điều kiện làm việc của RN cũng ko phải là tốt. Không phải bệnh viện nào cũng xịn và hiện đại như UCSF hay Stanford. Nhiều bệnh viện nhỏ hoặc chạy theo lợi nhuận cũng không có đủ đồ nghề làm việc. RN bị chấn thương không phải là ít, đặc biệt bị đau lưng rất nhiều trường hợp. Trong dịch COVID, rất nhiều bệnh viện bắt RN làm việc khi thiếu thốn nhiều thứ dụng cụ bảo hộ cá nhân.

  Vậy tóm lại có nên theo nghề y tá không? Cái đó tùy theo mức chịu đựng của mỗi người. Mình thì thấy thích vì nó mở ra nhiều cách cửa mà mình không bao giờ ngờ tới. Mình làm trong ngành ung bứu là nơi rất nhiều nghiên cứu tập trung và thấy sức mạnh của khoa học. Thậm chí có thể nói nếu khoa ung bứu mà xịn thì bệnh viện sẽ xịn. Những bệnh viện nào mà có 1 cái Comprehensive Cancer Center gắn liền với họ thì đó là bệnh viện thuộc hàng top. Mình không khuyên ai theo nghề này vì mình biết cái cực của nó. Học cực, đi làm cũng cực. Có điều nhiều người RN cảm thấy nó xứng đáng khi thêm 1 mạng người được cứu.
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 3 khách