Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Những đứa con tìm về nguồn cội
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 22309
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Những đứa con tìm về nguồn cội

  by music123 » Thứ 2 Tháng 11 29, 2021 4:15 pm

  Những đứa con tìm về nguồn cội


  Vi Trân 112921

  Là những đứa con lai gặp khó khăn trong việc giao tiếp với mẹ, 2 chàng trai người Anh gốc Việt Astro và Kenny đã từng tìm cách che giấu một nửa nguồn gốc của bản thân để hòa nhập hơn với nơi họ được sinh ra.

  Câu chuyện của hai anh em sống tại TP.Liverpool được kể lại trong loạt phim tài liệu Nail Bar Boys (tạm dịch: Những chàng trai ở tiệm làm móng) do Đài BBC khởi chiếu tuần qua.

  Astro và Kenny (23 và 22 tuổi) có cha mẹ là người Việt, được sinh ra tại TP.Birmingham và chuyển đến Liverpool từ khi còn bé. Từ nhỏ, hai anh em mang mặc cảm do sự phân biệt đối xử đối với người gốc Á, đến mức phải tìm cách che giấu thân phận. Hai anh em chưa từng dám mời bạn về nhà và không muốn để bạn nghe thấy mẹ nói tiếng Việt ở cổng trường hay trong các buổi họp phụ huynh.

  Hình ảnh

  Anh em Astro, Kenny và mẹ

  CHỤP MÀN HÌNH BBC

  Rào cản ngôn ngữ khiến ba mẹ con ngày càng xa cách và không có được một cuộc trò chuyện thật sự, cho đến khi hai anh em làm việc ở tiệm nail và gặp gỡ những người bạn đồng cảnh ngộ. Astro chia sẻ hai anh em đã học được nhiều về gốc gác của mình và một phần quan trọng trong văn hóa Việt là quan tâm, tôn trọng người thân yêu. “Đó là điều lớn lao mà chúng tôi chưa bao giờ quen làm, nhưng giờ chúng tôi làm điều đó thường xuyên”, Astro nói. Mối quan hệ giữa họ và mẹ trở nên gần gũi hơn từ khi cả ba nói chuyện, chia sẻ với nhau nhiều. “Tôi thấy mẹ hạnh phúc hơn nhiều và mỗi khi có vấn đề gì, bà đều hỏi ý kiến chúng tôi”, Astro nói.


  Hai anh em chia sẻ muốn học thêm về ngôn ngữ, văn hóa Việt và một ngày được quay về quê mẹ. Cả hai cũng khuyến khích các bạn trẻ có gia đình là người nhập cư tại Anh tự hào về nguồn gốc và di sản của họ.

  Nhà xã hội học Tamsin Barber tại Đại học Oxford Brookes (Anh) cho biết có nhiều người trẻ mang hai dòng máu Anh - Việt chỉ hiểu được tiếng Việt cơ bản trong gia đình vì bố mẹ bận làm việc nên không có thời gian giao tiếp. Tuy nhiên, như Astro và Kenny, ngày càng có nhiều người trẻ khát khao về thăm VN để hiểu hơn về ngôn ngữ và văn hóa nguồn cội.
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 2 khách