Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Little SG:Đổi tiền mới lì xì Tết ít ‘vui’ hơn do COVID-19
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 28571
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Little SG:Đổi tiền mới lì xì Tết ít ‘vui’ hơn do COVID-19

  by music123 » Thứ 7 Tháng 1 22, 2022 7:34 am

  Đổi tiền mới lì xì Tết ở Little Saigon ít ‘vui’ hơn do COVID-19

  1/22/22


  WESTMINSTER, California (NV) – Cận Tết Nhâm Dần 2022, người dân Little Saigon rủ nhau đến ngân hàng để mang về những tờ tiền mới nhất, thơm nhất để phát lộc đầu năm. Nhưng vì hệ lụy của đại dịch COVID-19 nên việc đổi tiền năm nay cũng khác hơn một chút.

  Hình ảnh

  Đổi tiền mới lì xì thưởng lộc đầu năm từ lâu đã trở thành truyền thống của người dân Little Saigon. (Hình minh họa: Trà Nhiên/Người Việt)

  Phong tục lì xì lấy hên đầu năm là truyền thống không thể thiếu mỗi dịp Tết đến. Ở vùng Little Saigon, miền Nam California, nơi có nhiều người Việt sinh sống nhất hải ngoại, thì việc cư dân xếp hàng để đổi tiền mới ở các ngân hàng hay đặt tiền từ một đến hai tháng trước Tết để lì xì người thân, nhân viên, và bạn bè ví như “luật bất thành văn,” nhưng cũng mang tính cạnh tranh đầy thú vị vì “đổi nhanh kẻo lỡ.”

  Anh Kenny Bùi, một quản lý của ngân hàng California International Bank, Westminster, cho biết mọi năm là chi nhánh chỗ anh đều đặt tiền mới của Ngân Hàng Liên Bang Hoa Kỳ (Fed) từ Tháng Mười Một hoặc Tháng Mười Hai để chuẩn bị cho dịp Tết Nguyên Đán.  “Khoảng Tháng Giêng hay một vài tuần trước Tết là người dân bắt đầu xếp hàng đi đổi tiền. Chúng tôi ước tính số lượng và mệnh giá các tờ đô la dựa theo tình hình đổi tiền các năm trước để đặt cho năm nay. Có khi ngân hàng đặt mấy chục ngàn toàn tờ $2 vì đó là hàng ‘hot,’” anh Kenny cho hay.

  Anh cho biết thêm đa số các mệnh giá được đổi nhiều nhất là tờ $1, $2, và $5.

  Tuy nhiên, vì đại dịch COVID-19 nên Ngân Hàng Liên Bang thiếu nhân viên dẫn đến việc không in tiền mới năm nay. Thậm chí khắp nơi cũng đang thiếu hụt tiền xu.


  “Do năm nay không in tiền mới nên ngân hàng chúng tôi không thể đặt tiền phục vụ bà con, nên đành dùng tiền mới đã đặt hồi năm rồi để dùng,” anh Kenny nói.

  Anh tiếp: “Mọi năm mọi người thường đổi tiền mới khoảng $400 hoặc $600 để lì xì cho nhân viên và con cháu. Nhưng vì tình hình thiếu tiền mới nên năm nay chúng tôi cho đổi giới hạn để ai cũng có cơ hội.”

  Anh cũng nói thêm là với tình trạng này thì gọi điện thoại đặt trước cũng vô ích vì ai tới trước thì đổi trước do tình hình nhiêu khê ở các ngân hàng.

  “Hiện giờ chúng tôi cũng chỉ còn $400 tiền mới nhưng sáng nay đã có người gọi hỏi thăm là sẽ đến đổi tiền hết số đó,” anh chia sẻ.

  Khi nghe tin các ngân hàng không thể nhập tiền mới trong năm nay, chị Mindy Lương, sáng lập viên kiêm giám đốc công ty địa ốc HPT Realty & Finance, Westminster, khá bất ngờ.  “Tôi đang chờ người quen đổi tiền giùm, việc thiếu tiền mới kiểu này chắc tôi phải gọi người quen liền xem tình hình thế nào rồi,” chị Mindy cho biết.

  Chị Mindy cũng cho biết từ lúc thành lập công ty năm 2008 thì chị đều lì xì lấy hên cho nhân viên vì muốn ai cũng được vui dịp Xuân về.

  Chị thêm: “Tôi thường đổi tiền $2, có khi cũng có $1 hay $5 ở ngân hàng Wells Fargo để lì xì cho mọi người. Nếu năm nay không kịp lấy tiền mới thì cũng không sao vì quan trọng là tấm lòng chứ không phải hình thức.”

  Hình ảnh

  Little Saigon cận Tết càng thêm nhộn nhiệp khi nhiều người xếp hàng chờ đổi những tờ tiền mới nhất để lì xì con cháu. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)


  Chị Trang Lương, giám đốc công ty bảo hiểm tài chính B&T Insurance & Financial Services Inc., có chi nhánh tại thành phố Westminster, San Gabriel, và Rosemead, cũng hơi bất ngờ vì nghe tin thiếu hụt tiền mới.

  “Tôi chưa đi đổi tiền nên không biết tình hình ra sao ở các ngân hàng. Nếu không có tiền mới thì tôi cũng có thể lì xì qua ứng dụng chuyển tiền ‘Zelle’ hoặc dùng tiền cũ,” chị chia sẻ.

  Chị Trang cũng nhận xét là khoảng 10 năm về trước có nhiều người ào ạt xếp hàng đổi tiền dịp Tết đến nhưng vài năm trở lại đây thì không còn nhộn nhịp như với lúc xưa.

  “Tôi thường đi đổi tiền ở ngân hàng Chase, Westminster, trước Tết vài tuần, năm nào bận quá thì đến cận Tết mới đi đổi nên ngân hàng trong vùng Little Saigon không còn nhiều tiền mới. Lúc đó, tôi đành đi các ngân hàng xa nơi không có nhiều người Việt sống thì đổi được nhiều tờ tiền mới,” chị thêm.

  Chị cho biết thường đổi tờ $2 để lì xì người dân hai bên đường khi công ty của chị tham gia Diễn Hành Tết ở đại lộ Bolsa.

  “Diễn Hành Tết lúc nào cũng vui. Có khi công ty đổi 100 tờ $2 để lì xì mọi người lấy hên đầu năm,” chị Trang cười nói.

  Cô Ngọc Khanh, cư dân Fountain Valley, cũng luôn theo truyền thống đổi tiền ở ngân hàng Bank of America khoảng một tháng hoặc ba tuần trước Tết.

  Nhưng kể từ khi COVID-19 hoành hành thì cô thuận theo thời thế.

  “Đại dịch tạo nhiều bất cập như nhiều nơi không nhận tiền mặt, thiếu tiền mới, thậm chí là các tờ tiền này còn góp phần lây lan vi khuẩn nên tôi chuyển sang lì xì bằng vé số hay thẻ ‘gift card,’” cô Khanh cho hay.

  Hình ảnh

  Ngân hàng California International Bank, Westminster, là một trong số ngân hàng vùng Little Saigon hết tiền mới do ảnh hưởng đại dịch. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)


  Cô kể thêm: “Hồi trước khi xếp hàng để đổi tiền mới ở ngân hàng tôi cũng thường nói chuyện với những người khác cùng chờ lấy tiền lì xì. Họ kể tôi nghe là nhiều lúc họ phải chạy đi đổi tiền mấy ngân hàng trong vùng để đủ số lượng tiền mới nhưng chưa bao giờ thấy phiền vì họ biết người nhận sẽ vui vì đây chính là lộc.”

  Cô cho hay, bất đắc dĩ mới “chữa cháy” tặng thẻ “gift card” chứ bản thân vẫn thích lì xì tiền mặt vì năm mới phải có tiền mới thì mới hên.  “Truyền thống lì xì ngoài hình thức ra còn mang ý nghĩa thiện lành và chia sẻ tài lộc để một năm được may mắn,” cô Khanh thêm.

  Cô Thái Thanh Thanh, cư dân Garden Grove, sinh sống ở Little Saigon 22 năm nay nên không lạ gì chuyện đông đảo người dân đi đổi tiền mới dịp Xuân về.

  Thế nên, cô Thanh không ngại đi các ngân hàng ở xa như ở Huntington Beach hay Orange tìm các tờ tiền mới nhất để lì xì cho 10 đứa cháu.

  “Tôi thường kiếm các bao lì xì đẹp và lạ để lì xì các cháu. Mà bao lì xì đẹp thì phải có tiền mới toanh mới đúng tinh thần Tết. Các cháu tôi thì lúc nào cũng mong nhận tiền lì xì mới để khoe và bỏ ống heo,” cô vui vẻ cho hay.

  “Chính tôi đây cũng thích tiền mới khi được bạn bè hay cấp trên lì xì cho lộc đầu năm,” cô hào hứng nói.

  Còn chị Như Nguyễn, ở Westminster, thì có tính toán hẳn hoi.

  “Gia đình và bà con tôi có tài khoản ngân hàng ở nhiều nơi như Bank of America, Chase hay Wells Fargo nên chia nhau ra đi đổi tiền. Ai đi ngân hàng nào mà có nhiều tiền mới mệnh giá $2, $5 hay $10 là tranh thủ đổi giùm cho cả gia đình.”

  Chị kể: “Có năm vì tiền mới ‘hot hàng’ quá nên tôi phải chạy xuống ngân hàng ở Huntington Beach để đổi tiền không thôi là lỡ mất.”

  Hình ảnh

  Nhiều người quan niệm rằng bao lì xì đẹp thì phải có tiền mới thì mới đúng tinh thần Tết. (Hình: Trà Nhiên/Người Việt)


  Chị chia sẻ, lúc còn đi học chị không để ý lắm truyền thống đổi tiền mới nhưng vài năm nay khi sống và làm việc ở khu Little Saigon chị mới thấy không khí xôm tụ ở ngân hàng mỗi dịp Xuân về.

  “Đa số người Việt xếp hàng ở ngân hàng cận Tết, nếu có năm người thì hết bốn người đến đổi tiền mới lì xì cho con cháu, cho đúng phong tục và cũng vì chia sẻ tài lộc và may mắn để cùng sum vầy niềm vui Tết về,” chị cười nói. [qd]
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 6 khách