Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Người Việt đón tết ở Đức, rưng rưng nhớ đồng hương cùng gói bánh chưng ở Ukraine

Đã gửi: Chủ nhật Tháng 1 22, 2023 4:53 pm
by music123
Người Việt đón tết ở Đức, rưng rưng nhớ đồng hương cùng gói bánh chưng ở Ukraine

Dương Lan
22/01/2023

Với những người Việt phải rời Ukraine lánh nạn vì chiến sự Nga - Ukraine, họ đã cố gắng thích nghi với hoàn cảnh mới. Ở chỗ mới, mâm cơm tất niên dù không được tươm tất như khi ở Ukraine nhưng ai nấy đều hy vọng năm mới may mắn, bình an.


Không quên cúng tất niên


Bà Vũ Thương Giang (52 tuổi) sang Ukraine sinh sống và làm việc cách đây hơn 30 năm. Tháng 3.2022, tình hình giữa Ukraine và Nga trở nên căng thẳng, bà phải di tản sang Đức, bắt đầu cuộc sống mới với nhiều khó khăn, thử thách. Đây là năm đầu tiên bà đón tết xa quê hương thứ hai vì vẫn chưa thể quay lại Ukraine.

Hình ảnh

Mâm cơm tất niên ngày 30 tết bà Giang đặt lên bàn thờ ở Đức

NVCC

Bà tâm sự, cứ mỗi độ xuân về bản thân lại nhớ không khí gia đình, các thành viên quây quần cùng nhau đón năm mới. Bởi vậy, dù ở hoàn cảnh nào bà cũng luôn dành thời gian chuẩn bị cho con cái đón một cái tết cổ truyền ấm áp nhất, đầy đủ nhất trong khả năng có thể.

“Bất kể chiều 30 tết năm trước mình phải lên bàn mổ hay chiều 30 tết năm nay tôi và con gái đang phải ở một đất nước xa lạ, tôi vẫn cố gắng làm mâm cơm tất niên. Dù không đầy đủ, tươm tất như nhà ở Kiev, Ukraine nhưng tôi vẫn muốn thỉnh mời các bậc gia tiên và hương linh bố về cùng ăn bữa cơm chiều cuối năm, sau đó là hai mẹ con thụ lộc”, bà chia sẻ.

Hình ảnh

Bà tự đi chợ làm các món ăn Việt

NVCC

Cũng theo bà, bao nhiêu năm xa xứ nhưng bà luôn giữ nề nếp cổ xưa để con cái cảm nhận được cái tết cổ truyền thiêng liêng của dân tộc và hiểu được những nét đẹp trong văn hóa Việt. Tham gia chuẩn bị tết, con gái bà háo hức vô cùng.

Mâm cơm tất niên bà đặt lên bàn thờ có những món truyền thống ở Việt Nam như bánh chưng, nem rán, xôi… Bà đi chợ, chuẩn bị nguyên liệu và chế biến với tấm lòng thành kính.

“Năm nay vì tình hình chính trị với Nga căng thẳng, tôi và những người Việt Nam ở Ukraine phải đón tết nơi khác. Anh chị em, bạn bè phiêu bạt mỗi người một nơi, không thể tụ tập cùng nhau chuẩn bị gói bánh chưng hay rủ nhau đi chúc tết như trước, buồn và nhớ vô cùng. Chẳng ai có thể ngờ cuộc đời lại có những ngã rẽ bất ngờ đến thế”, bà tâm sự.

Thời gian này, cuộc sống thay đổi với nhiều bộn bề, lo toan, bà không có nhiều thời gian nhưng bà vẫn chuẩn bị đầy đủ các món ăn có hương vị Việt.

Hình ảnh

Bà Vũ Thương Giang đón tết ở nơi mới

NVCC

“Khép lại năm Nhâm Dần đầy biến động, đón năm mới Quý Mão, hy vọng khởi đầu một năm mới nhiều may mắn, tốt đẹp và bình an đến với mọi người. Chúc anh chị em bạn bè xa gần đón một năm mới mạnh khỏe, đoàn viên ấm áp và hạnh phúc”, bà chia sẻ.

“Luôn nhớ về nhau!”

Năm 1989, ông Hồ Sỹ Trúc rời quê nhà Quỳnh Lưu (Nghệ An) sang Ukraine làm việc. Hơn 30 năm bôn ba, ông tạo dựng được cuộc sống ấm no, yên vui ở đây. Tuy nhiên, từ tháng 3.2022 khi chiến sự diễn ra, gia đình ông phải di tản sang Đức, ở nhờ nhà ở xã hội và tìm việc làm mới.

Sau gần một năm phải chia tay nhau vì xung đột, những ngày sát Tết Nguyên đán Quý Mão, người quen của ông đã lên tàu đi gần một ngàn cây số đến thăm ông và những anh em đồng hương trước đây ở Ukraine.

Hình ảnh

Những năm trước, bà Giang đón tết cùng hội đồng hương ở Ukraine

NVCC

“Hôm gặp nhau dù thiếu mấy gia đình nữa nhưng vì điều kiện không cho phép nhưng cũng rất quý. Chúng tôi xúc động cùng nhắc lại những tháng ngày gian truân đã qua. Dù hiện tại nhóm người cùng sinh sống ở Ukraine đã mỗi người một nơi nhưng trái tim luôn hướng về nhau bằng tình cảm ấm áp, chân thành của khoảng thời gian sống ở Kiev”, ông cho hay.

Năm qua, ông đã trải qua nhiều khó khăn trong cuộc sống ở đất nước mới khi đi lánh nạn. Ông luôn trân quý khoảng thời gian trước và mong anh em đồng hương người Việt trước ở Ukraine luôn giữ kết nối bền chặt.

“Năm mới đến, tôi chúc mọi người luôn may mắn, bình an, hạnh phúc, thích nghi dần với hoàn cảnh mới, cuộc sống mới ở khắp mọi miền”, ông chia sẻ.