Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Người vợ Việt thắng kiện ở Hàn Quốc sau khi chồng mất

Đã gửi: Chủ nhật Tháng 3 26, 2023 7:37 pm
by music123
Người vợ Việt thắng kiện ở Hàn Quốc sau khi chồng mất


Việt Hà Chủ nhật, 26/3/2023

Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc ngày 26/3 tuyên bố một điều khoản trong luật pháp nước này - vốn ngăn người thân của lao động thiệt mạng nhận được khoản khấu trừ lương hưu - là vi hiến.Hình ảnh

Một người phụ nữ Việt Nam đã thắng kiện tại Hàn Quốc sau khi không nhận được khoản khấu trừ lương hưu của người chồng xấu số. Ảnh: Reuters.Phán quyết được đưa ra sau khi một người phụ nữ Việt Nam mất chồng do tai nạn lao động tại Hàn Quốc nộp đơn kiện, theo Korea Herald.

Nguyên đơn - người vốn sống nhờ tiền chồng gửi về từ Hàn Quốc - không được hưởng khoản khấu trừ lương hưu của chồng do có quốc tịch và sinh sống tại nước ngoài, theo quy định của Đạo luật Công nhân Xây dựng của Hàn Quốc.

Theo Toàn án Hiến pháp Hàn Quốc, quy định trên đi ngược lại với hiến pháp nước này. Phán quyết của tòa án đã nhận được sự đồng thuận của tất cả thẩm phán. Theo họ, điều luật đã đi ngược lại nguyên tắc về sự bình đẳng.

Sau khi chồng thiệt mạng ở một công trường xây dựng tháng 9/2019, nguyên đơn đã yêu cầu Hiệp hội Tương trợ Công nhân xây dựng Hàn Quốc - một tổ chức công cộng phụ trách phúc lợi lao động nằm dưới sự kiểm soát của Bộ Lao động Hàn Quốc - trả khoản khấu trừ lương hưu của chồng mình.

Tuy nhiên, hiệp hội trên cho biết nguyên đơn không đáp ứng các điều kiện được quy định bởi Đạo luật Công nhân Xây dựng vì bà là “công dân nước ngoài sống ở nước ngoài”.

Người phụ nữ sau đó khởi kiện hiệp hội, nhưng bị tòa án bác bỏ. Bà sau đó quyết định đưa vụ việc lên Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc, Korea Herald cho biết.

Trong khi đó, điều luật trên cũng đã bị xóa bỏ trong phiên bản mới nhất của Đạo luật Công nhân Xây dựng Hàn Quốc tháng 11/2019 - chỉ hai tháng sau khi chồng của nguyên đơn kể trên qua đời.