Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Đài Loan – Người Việt bắt cóc đòi tiền chuộc, giết chết đồng hương
 • music123
  Moderator
  Bài viết: 52226
  Ngày tham gia: Thứ 5 Tháng 10 15, 2020 7:45 am

  Đài Loan – Người Việt bắt cóc đòi tiền chuộc, giết chết đồng hương

  by music123 » Thứ 7 Tháng 4 20, 2024 4:09 pm

  Đài Loan – Người Việt bắt cóc đòi tiền chuộc, giết chết đồng hương

  April 19, 2024

  Mai Nguyễn/SGN

  Theo tin từ Đài Bắc, vào ngày 12 Tháng Tư, Văn phòng Công Tố Quận Yunlin (Văn Lâm) phát lệnh khởi tố, bắt giữ khẩn cấp bốn công nhân người Việt và một công dân Đài Loan, về cáo buộc tổ chức bắt cóc, dẫn đến chuyện giết hại một công nhân Việt Nam khác.

  Tất cả những người Việt này, đều là công nhân đến Đài Loan theo diện xuất khẩu lao động, ra đi từ miền Bắc Việt Nam.

  Người bị hại, được biết là nam công nhân tên Vũ, 24 tuổi, đang làm việc tại Đào Viên.

  Theo hồ sơ của cảnh sát Đài Loan, lệnh yêu cầu giam giữ đặc biệt, ngay lập tức, và riêng rẽ từng người, vì lo ngại nếu các nghi phạm có cơ hội, họ sẽ bỏ trốn và thông đồng để gian dối lời khai.

  Hôm Thứ Sáu, công tố viên Yunlin Chu Chi-jen (朱啟仁) cho biết văn phòng của ông được Phân Khu Zhongli của Sở Cảnh Sát Đào Viên gửi thông báo đặc biệt về sự việc. Nói với báo chí, ông Chu cho biết, một đội đặc nhiệm gồm nhiều sở cảnh sát và Cơ Quan Di Trú Quốc Gia Đài Loan phối hợp một cuộc điều tra, thu hẹp danh sách nghi phạm vào bốn công nhân nhập cư Việt Nam và một công dân Đài Loan.

  Một lực lượng đặc nhiệm khám xét nơi trú ngụ của các nghi phạm, và bắt giữ ba người đàn ông Việt, chỉ được xác định tên là Lê, Hoàng và Vũ-Duy. Bên cạnh đó, một đồng phạm nữ tên Nguyễn cùng một người Đài Loan họ Hsu (許) cũng bị tạm giam.

  Hình ảnh

  Các nhân viên thực thi pháp luật đưa các nghi phạm của vụ bắt cóc giết người đến một trang trại mía ở Vân Lâm, địa điểm bị nghi ngờ là nơi xử lý một thi thể. (Hình: Văn Phòng Công Tố Quận Yulin (Vân Lâm) cung cấp.)


  Trong thông cáo báo chí, các công tố viên cho biết Lê và Nguyễn là một cặp vợ chồng và hai người này bàn tính việc bắt cóc Vũ để đòi tiền chuộc.

  Từ Tháng Ba, nghi can Nguyễn tìm cách mồi chài nạn nhân qua các ứng dụng hẹn hò trên mạng. Sau khi biết được gia đình Vũ tương đối khá giả, Lê và Nguyễn nghĩ ra kế hoạch để Nguyễn dụ Vũ đi từ Đào Viên đến thành phố Douliu ở huyện Yunlin.

  Theo các công tố viên, khi Vũ xuất hiện, Lê và những người đàn ông Việt khác đã ép anh ta lên một chiếc xe, trói và giam trong một ký túc xá nhà máy nằm ở đâu đó trong thị trấn Sihu của quận. Sau đó, các nghi phạm gọi điện cho bố của Vũ ở Việt Nam qua video call, để đòi số tiền chuộc 200 triệu đồng Việt Nam, tương đương khoảng 250,000 Đài tệ.

  Tuy nhiên, sau khi Vũ chuyển tiền, các nghi phạm lại nảy lòng tham, muốn tiếp tục giữ nạn nhân trong một nhà nghỉ ở thị trấn Baozhong để đòi thêm tiền chuộc, thay vì thả anh ta đi như đã hứa với Vũ và gia đình.

  Qua điều tra, cơ quan chức năng phát hiện trong thời gian bị giam giữ, Vũ bị những kẻ bắt cóc dùng khăn giấy nhét vào miệng, dùng băng dính quấn quanh mắt, miệng và mũi để không cho anh ta kêu cứu. Đội đặc nhiệm đưa ra giả thuyết, Vũ chết do khăn giấy mềm, tan ra làm nghẹt thở.

  Các nghi phạm chôn xác Vũ trong một trang trại mía ở thị trấn Baozhong. Các công tố viên cho biết hôm Thứ Năm, lực lượng đặc nhiệm đưa các nghi phạm đến trang trại mía để khai quật, và tìm thấy một thi thể đang phân hủy. Việc đối chiếu dấu vân tay sau đó đã xác minh người chết là Vũ.

  Hình ảnh

  Lực lượng thực thi pháp luật sẵn sàng đột kích nơi ở của nghi phạm người Việt trong vụ bắt cóc đồng hương mình. (Hình: Văn Phòng Công Tố Quận Yulin (Vân Lâm) cung cấp.)


  Các công tố viên cho biết theo luật pháp Đài Loan, năm nghi phạm tham gia bắt cóc đòi tiền chuộc, và giết người, có thể vi phạm vào Điều 348-1 của Bộ Luật Hình Sự Đài Loan. Án nặng nhất là tử hình.

  Hiện không biết những kẻ thủ ác sẽ bị xét xử và chịu án ở Đài Loan hay được Việt Nam yêu cầu dẫn độ về nước để chịu hình phạt.
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 7 khách