Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Chánh án gốc Việt đầu tiên của Minnesota

Đã gửi: Thứ 4 Tháng 5 15, 2024 7:54 pm
by music123
Viet-Hanh Winchell, chánh án gốc Việt đầu tiên của Minnesota

May 15, 2024

Kalynh Ngô/Người Việt

ST. PAUL, Minnesota (NV)
– Một gia đình Việt Nam vượt biên năm 1979. Sau vài tháng ở trại tị nạn Thái Lan, họ định cư ở Minnesota với vốn Anh Ngữ là con số 0. Hơn 40 năm sau, cô con gái út của họ, Viet-Hanh Winchell, 41 tuổi, luật sư người Mỹ gốc Việt sinh ra ở Minnesota, vừa tuyên thệ trở thành chánh án gốc Việt đầu tiên của tiểu bang này hôm Thứ Hai, 13 Tháng Năm, theo tờ báo địa phương Pioneer Press.

Hình ảnh

Cô Viet-Hanh Winchell, chánh án gốc Việt đầu tiên của tiểu bang Minnesota. (Hình: LinkedIn Viet-Hanh Winchell)

Điều đặc biệt là, cô Viet-Hanh Winchell tuyên thệ trở thành chánh án tiểu bang Minnesota trong Tháng Năm, tháng được gọi là Tháng Di Sản Người Mỹ Gốc Á, một ý nghĩa lớn cho người gốc Á và Châu Á Thái Bình Dương nói chung, cộng đồng Việt hải ngoại nói riêng.

Từ thư ký tòa đến chánh án tiểu bang

Luật Sư Viet-Hanh Winchell sẽ là chánh án gốc Việt đầu tiên của Tòa Thượng Thẩm Số 10, bao gồm các thành phố Anoka, Chisago, Isanti, Kanabec, Pine, Sherburne, Washington, và Wright.

Khi thông báo về việc bổ nhiệm này, Thống Đốc Tim Walz cho biết trên trang mạng của văn phòng tiểu bang: “Cô Viet-Hanh Winchell là một luật sư tranh tụng tài năng, có nhiều kinh nghiệm sống và có sự cam kết xây dựng các mối quan hệ trong cộng đồng của mình. Tất cả sẽ khiến cô ấy trở thành một nhân tố tuyệt vời của quận.”

Phó Thống Đốc Peggy Flanagan nói: “Trách nhiệm của Viet-Hanh Winchell đối với cộng đồng, sự cống hiến cho công bằng và chính đáng cho tất cả mọi người sẽ khiến cô trở thành một chánh án tuyệt vời. Tôi mong nhìn thấy sự phát triển mạnh mẽ của cô trong vai trò mới.”


Tân Chánh Án Tòa Thượng Thẩm Số 10 Viet-Hanh Winchell tốt nghiệp đại học University of Minnesota vào Tháng Mười Hai, 2004, với những bằng cử nhân tiếng Pháp, luật về xã hội học, tội phạm học. Cô nhận bằng Tiến Sĩ Luật từ đại học Hamline University of Law ở St. Paul năm 2008.

Cô từng du học ở Pháp và South Africa.

“Tôi vào trường luật để tôi có thể biện hộ cho những người yếu thế. Do đó tôi muốn trở thành một luật sư,” cô Viet-Hanh Winchell trả lời Pioneer Press.

Sau khi tốt nghiệp trường luật, công việc đầu tiên của cô là thư ký tòa án cho Chánh Án P. Hunter Anderson thuộc Tòa Thượng Thẩm Số 10 cũng chính là cơ quan cô vừa tuyên thệ trở thành chánh án.

Chính thời gian làm thư ký tòa đã khơi dậy trong cô niềm khao khát đứng sau bục bào chữa. Cô nói với Pioneer Press: “Tôi đã chứng kiến vị chánh án mà tôi làm việc cùng trầm ngâm như thế nào trước khi đưa ra những quyết định. Họ luôn hiểu nguyên nhân và lý do vì sao ông đưa ra quyết định đó. Bất kể họ tán thành hay không, họ cũng hiểu nguồn gốc của những quyết định ấy.”

“Không chỉ những quyết định lớn cuối cùng phải được đưa ra, thậm chí nó còn đơn giản hơn thế. Ví dụ, một khách hàng của tôi, người đã làm mọi thứ có thể nhưng họ vẫn mắc một số sai lầm và họ lo sợ con mình vẫn sẽ bị bắt đi. Nhưng tại phiên điều trần, vị chánh án chỉ nói: ‘Tôi hiểu. Tôi biết bạn đang làm việc rất chăm chỉ.’ Và đó thực sự là tất cả những gì khách hàng của tôi cần…,” cô Viet-Hanh nói.

Cũng theo Pioneer Press, trước khi thành lập công ty riêng United Rivers Law Firm, ở St. Paul, vào năm 2021, cô đã làm việc cho một số công ty luật, gồm Gallagher Law Firm ở St. Paul; Woods & Thompson ở Fridley; và Lawson, Marshall, McDonald & Galowitz ở Lake Elmo.


Ngoài ra, cô Viet-Hanh từng là thành viên của của Ủy Ban Lựa Chọn Tư Pháp. Cô quyết định trở thành chánh án vì cô biết một chánh án có thể tác động thế nào đến một người xuất hiện trước họ, theo Pioneer Press.

“Tự hào vì đại diện cho cộng đồng gốc Việt”


Chánh Án Viet-Hanh Winchell chia sẻ niềm vui này trên trang LinkedIn của cô: “Tôi rất vinh dự được bổ nhiệm vào ghế chánh án của Tòa Thượng Thẩm Số 10. Nói tôi vui sướng là một cách nói nhẹ nhàng. Tôi thích được giúp đỡ khách hàng của mình, vì vậy thật là một cảm giác buồn vui lẫn lộn khi phải bỏ dở công việc của mình. Nhưng tôi hoàn toàn không thể chờ đợi thêm để bắt đầu hành trình mới và phục vụ cộng đồng theo một cách hoàn toàn khác!”

Tờ Pioneer Press hôm Chủ Nhật, 12 Tháng Năm, nhấn mạnh: “Khi Viet-Hanh Winchell tuyên thệ trở thành chánh án của Washington County Courthouse, cô ấy sẽ làm nên lịch sử.”

Trả lời phỏng vấn của AsAmNews, cô nói: “Tôi rất tự hào được đại diện cho cộng đồng người Mỹ gốc Việt. Dĩ nhiên, đó là niềm tự hào tôi dành riêng cho cộng đồng của mình. Cha mẹ của tôi vui sướng vô cùng.”

Cha mẹ của cô, ông bà Hoa Nguyễn rời Việt Nam năm 1979 cùng với ba người con nhỏ. Sau khi ở trại tị nạn Thái Lan vài tháng, họ được bảo lãnh sang Mỹ, đến tiểu bang Minnesota. Viet-Hanh Winchell được sinh ra và lớn lên ở Twin Cities, Minnesota.

Theo Minnesota Lawyer, cô Viet-Hanh Winchell hiện đang điều hành công ty luật United Rivers Law Firm PLLC do chính cô lập ra.


Trên trang web của công ty United Rivers Law Firm PLLC cho biết một câu chuyện đẹp và đầy ý nghĩa của cái tên United Rivers: “Sau khi Sài Gòn thất thủ, cha mẹ Việt Hạnh đã có quyết định dũng cảm cùng các anh chị của cô mình trốn thoát khỏi một đất nước đang hỗn loạn để đổi lấy một tương lai vô định. Cha mẹ của cô đã bỏ lại tất cả để có cơ hội làm lại từ đầu. Họ ra đi trên một con thuyền nhỏ và may mắn đến được trại tị nạn Thái Lan an toàn. Nơi đó, họ đã sống nhiều tháng trước khi được một gia đình người Mỹ bảo trợ sang Mỹ. Gia đình cô đến Minnesota giữa mùa Đông lạnh lẽo, không có gì ngoài bộ quần áo đang mặc. Dù mất tất cả cùng đất nước, họ vẫn có nhau và còn hy vọng. Nếu không có niềm tin to lớn ấy, Viet-Hanh đã không được ra đời. Cũng như các anh chị của cô cũng không được cơ hội phát triển và đạt được vị trí như hôm nay.”

Tên đệm của Viet-Hanh là Sông. Sông có nghĩa là “river” trong tiếng Anh. Cha mẹ của cô chọn “Sông” để hàm ý cho sự hợp nhất hai dòng sông của hai gia đình.

Sự hy sinh của gia đình này là chỗ dựa cho sự ra đời của cô và là nền tảng xây dựng nên tập đoàn luật United River. [qd]

—–