Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Cuộc sống dư dả của người Việt ở Na Uy: Rau mọc đầy đường chờ hái

Đã gửi: Thứ 7 Tháng 5 18, 2024 7:18 pm
by music123
Cuộc sống dư dả của người Việt ở Na Uy: Rau mọc đầy đường chờ hái, ra biển quơ tay được cả rổ vú nàng

Thiên Yết | 18/05/2024

Chị Thanh Huyền vô cùng bất ngờ khi thấy cơ man đủ loại rau tươi ngon mơn mởn mọc hoang ven đường.Mùa hạ ở Na Uy: Rau mọc hoang trên đường, ốc vú nàng đầy bờ biển

Sống ở Na Uy nhiều năm, có nhà ở vùng mà biển và rừng nối tiếp nhau, gần đây chị Huỳnh Thu Huyền mới biết xung quanh khu nhà mình có các loại rau ăn được mọc hoang.

Ở Na Uy giờ bắt đầu vào hè, thời tiết có nắng và mát dịu, thích hợp cho sự sinh trưởng của các loại rau và cỏ dại. Đi lang thang ở công viên gần nhà, nơi giáp với bờ biển, chị tìm thấy đủ loại dương xỉ, lá chua, măng tây…, thậm chí còn các loại rau châu Á như rau má, rau càng cua.

Hình ảnh

Măng tây rừng và nhiều loại rau ăn được mọc đầy ven đường ở gần nhà chị Huyền sống

Chị thú nhận, trước đây bận làm việc, không có nhiều thời gian tận hưởng thiên nhiên, đi hái rau đúng mùa, chị gần như không chú ý đến sự tồn tại của những loại cây cỏ này. Gần đây được những người bạn Trung Quốc, Thái Lan “khai sáng”, chị tò mò đi tìm thử.

Hóa ra, ven đường, bìa rừng, công viên… mùa hè có đầy những loại rau ăn được, chú ý một chút là tha hồ hái. Điều quan trọng là phải thu hoạch đúng thời điểm mới được lá non.

Hình ảnh


Lá chua - một loại rau dại được ưa thích mọc ngay dưới những gốc cây lớn

Nhiều nhất là cây dương xỉ (hay còn gọi là đọt choại, rau dớn, một loại đặc sản ở Việt Nam) có thể xào tỏi, làm gỏi. Cũng có loại lá chua dùng cuốn thịt nướng, gỏi cuốn, bánh xèo hay rau mù tạt cay cay.

Hình ảnh

Dương xỉ hay còn gọi rau đớn, đọt choại được nhiều người châu Á mê


Măng tây rừng ở đây không có vị ngọt mà lại chua chua, mọng nước, theo chị Huyền thì ăn giống vị khế, dứa, xoài xanh. Loại này có thể nấu canh chua hoặc tước vỏ, ăn sống rất ngon. Chỉ một buổi đi dạo, vừa vãn cảnh vừa hái rau, họ đã có thể thu hoạch cả rổ rau lớn.


Hình ảnh

hành quả một buổi vừa đi dạo vừa hái rau của vợ chồng chị Huyền

Biển ở khu vực này cũng là bãi thiên nhiên, còn hoang sơ với bờ đầy sỏi và những vách đá dựng đứng.

Ở đây, chị Huyền còn phát hiện ra nhiều loại hải sản gần bờ như hàu, ốc vú nàng và tảo. Chỉ cần một vài dụng cụ phù hợp, gia đình có thể thu hoạch mang về làm món ăn rất dễ dàng.

Hình ảnh

Họ cũng dễ dàng bắt ốc vú nàng ở ngay bờ biển

13 năm lập nghiệp ở Na Uy, nghỉ hưu sớm trước 50 tuổi

Vợ chồng chị Huyền và anh Hùng đã sống ở Na Uy mười mấy năm và có một cậu con trai đang học tiểu học. Sau thời gian đầu ổn định cuộc sống, họ gây dựng được một nhà hàng sushi và kinh doanh ổn định suốt 13 năm.

Chị Huyền chia sẻ, ở Na Uy, gia đình nhỏ không có họ hàng, ông bà nội ngoại trợ giúp nên tự xoay xở toàn bộ. Khu vực họ sống cũng không có nhiều bạn bè hay cộng đồng người Việt để nương dựa. Đôi lúc, anh chị cảm thấy mình là “siêu nhân” khi đảm nhiệm quá nhiều công việc.

“Thời gian đầu lập nghiệp tốn nhiều sức lực, 2 người làm việc bằng 5 người luôn. Mở nhà hàng bận tối mắt tối mũi, hai vợ chồng mình vừa làm chủ vừa làm công, kiêm từ đầu bếp đến bưng bê, dọn dẹp, rửa chén, dọn rác…


Hồi đó mải làm, không có thời gian trau chuốt nhan sắc, nhiều khi mấy ngày hai vợ chồng không soi gương (cười), đi làm vội có bữa một chân tất trắng, một chân tất đen cũng là thường. Đồ mặc thì mặc đồng phục nhà hàng, khuya mới về tới nhà thì thay đồ ngủ thôi.

Hình ảnh

Cặp đôi người Việt quyết định nghỉ hưu sớm sau 13 năm kinh doanh nhà hàng sushi

Bởi vậy không có thời gian giao lưu kết bạn, cũng không có thời gian giải trí. Chồng mình hồi bắt đầu khởi nghiệp tóc còn đen, mà làm 1 - 2 năm tóc anh thành muối tiêu luôn vậy. Nhờ đó mà cũng có nhiều kinh nghiệm.

Giờ ai mà thuê hai đứa mình làm set up nhà hàng là lời lắm, đâu dễ kiếm được một cặp mà vị trí nào trong nhà hàng cũng có kinh nghiệm, lại làm gấp đôi gấp ba người khác đâu”, chị Huyền kể.

Sau 13 năm, gia đình nhỏ đã có nhà, có xe, có tàu thủy ở Na Uy. Họ quyết định nghỉ bán, cho thuê lại nhà hàng hồi tháng 3 vừa qua. Lý giải quyết định này, chị Huyền nói, suốt thời gian làm việc cật lực, anh chị có tài chính nhưng khan hiếm thời gian chăm sóc con trai.

Hình ảnh

Họ có thể sống chậm hơn, dành nhiều thời gian cho gia đình

Khi con còn nhỏ, em bé phải theo ba mẹ lăn lê chơi ở nhà hàng những khi không có bảo mẫu trông. Lúc con đi học, anh chị cũng không có thời gian kèm, nên bé khó theo kịp các bạn. Mỗi lần cô giáo gọi phụ huynh tới để cập nhật tình hình, nhắc nhở gia đình sát sao hơn với con là anh chị “nhức nhức cái đầu”.

Họ đóng cửa nhà hàng “thử” mấy tháng để học cùng con, cuối ngày, cuối tuần đưa bé ra ngoài thiên nhiên chơi thì con tiến bộ rõ rệt, còn được cô giáo khen ngợi. Nghĩ đến việc nếu vẫn đâm đầu làm mấy năm nữa, tuổi thơ của con trôi qua mà không có ba mẹ đồng hành, học tập không theo kịp chương trình, anh chị quyết định về hưu sớm.

Hình ảnh

Ngoài việc chăm con, họ cũng dư dả thời gian để kết nối với thiên nhiên

Cũng nhờ vậy, họ mới có thời gian để sống chậm hơn, cùng khám phá thiên nhiên, có những kế hoạch khác cho cuộc sống. Họ cải tạo lại khoảng đất trống trong nhà để trồng cây, trồng những loại rau châu Á mà ở siêu thị hiếm có.

Thời gian rảnh, cả hai đi chạy, đạp xe, tới mùa thì đi hái rau, bắt ốc những loại thiên nhiên sẵn có để làm thức ăn. Việc giao lưu với hàng xóm, bạn bè cũng dễ dàng hơn. Nghỉ hưu sớm khi đã tự chủ tài chính và lên kế hoạch cho những ưu tiên cuộc đời, vì thế không hề nhàm chán.

Hình ảnh
Hình ảnh

Thành quả mỹ mãn của một buổi ra biển bắt ốc vú nàng