Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Singapore phạt 14 người Việt tụ tập giữa Covid-19
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 5233
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Singapore phạt 14 người Việt tụ tập giữa Covid-19

  by VietNews » Thứ 7 Tháng 1 23, 2021 9:41 am
  14 người Việt bị phạt 2.500 - 3.500 SGD vì tổ chức tụ tập tại nhà trọ, vi phạm quy định phòng dịch Covid-19.

  Xuất hiện tại toà án hôm 22/1, 4 phụ nữ và 10 nam giới trên cho hay mình không thông thạo luật pháp Singapore. Một số khai đã mất việc làm và đang gặp khó khăn do đại dịch Covid-19.

  Nguyen Van Son, 29 tuổi, được xác định là người thuê chính của căn hộ 3 phòng, và đã tổ chức cuộc tụ tập tại đây cùng những người đồng hương còn lại, tuổi từ 20 đến 44. Nhóm người Việt bị phát hiện sau khi người dân gọi điện báo cảnh sát về "một cuộc cãi vã" ồn ào trong căn hộ.

  Tất cả đã thừa nhận tội gặp gỡ với các cá nhân ngoài nơi cư trú của mình. Trong đó, Son bị tuyên phạt 3.500 SGD (2.600 USD), những người còn lại bị phạt mỗi người 2.500 SGD (1.800 USD).

  Hình ảnh
  Toà án Singapore hôm 21/4/2020. Ảnh: Yahoo News Singapore.

  Singapore áp lệnh phong toả một phần từ ngày 7/4 đến 1/6/2020 nhằm ngăn chặn sự lây lan của Covid-19. Khi nước này bước vào Giai đoạn một tái mở cửa từ 2/6, lệnh cấm tụ tập với người ngoài căn hộ vẫn được duy trì. Người vi phạm lần đầu có thể bị phạt tù 6 tháng và/hoặc phạt tiền tới 10.000 SGD.

  Tuy nhiên, vào hôm 6/6, Son đã mời 12 người bạn của mình tới chơi và ba người nhận lời. Những người còn lại khai rằng đến nhà Son để lấy đồ nhưng sau đó cũng ở lại tụ tập.

  Nguyen Quang Dung, một trong những người này, khai rằng anh đến Singapore vào tháng 9/2019 nhưng visa lao động đã hết hạn vào tháng 4/2020. Vì không có nơi nào để ở, Dung xin ở tạm nhà Son cho đến khi có chuyến bay về Việt Nam.

  "Thời gian chờ đợi rất lâu và tôi không đủ tiền ăn nên đã đăng lên Facebook xin giúp đỡ. Bạn của tôi là Thang đã đến cho tôi mỳ tôm và tiền để sống sót qua thời gian chờ đợi này", Dung nói tại toà.

  Tran Thi Ha, phụ nữ duy nhất sống trong căn hộ, đã cho phép Pham Van Duy và Duong Van Duc đến đưa thuốc và trái cây cho mình, nhưng cả hai cũng ở lại tụ tập cùng nhóm trên.

  Khi bị cảnh sát phát hiện, có tổng cộng 22 người Việt bên trong căn hộ. Nhằm giảm nhẹ án phạt, 5 người khai họ gặp khó khăn về ngôn ngữ tại Singapore và không hiểu hết các quy định phòng dịch Covid-19.

  Nguyen Van Son và Nguyen Huu Thang cho hay gia đình họ ở Việt Nam bị lũ lụt tàn phá. "Hoàn cảnh rất khó khăn, cha tôi đã mất, vợ tôi bỏ đi, mình tôi phải nuôi cả mẹ và các con", Son nói.

  Nguyen Huu Thang cho hay anh đã thất nghiệp 9 tháng.

  Khi tuyên bố án phạt, thẩm phán Ong Luan Tze nói rằng ông hiểu hoàn cảnh khó khăn mà nhóm người Việt gặp phải do Covid-19.

  "Việc gặp một người bạn dường như không quá nghiêm trọng, nhưng các bạn phải hiểu rằng chúng ta vẫn đang chiến đấu với một mối đe doạ sức khoẻ lớn và một chuyến thăm đơn giản liên quan tới một nhóm người có thể dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng không chỉ cho các bạn và bạn bè mà còn cả cộng đồng nói chung", ông nói.

  Anh Ngọc (Theo Yahoo Singapore)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 2 khách