Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Người Việt ở Little Saigon ‘đủ lý do’ ăn Tết lớn
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 5233
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Người Việt ở Little Saigon ‘đủ lý do’ ăn Tết lớn

  by VietNews » Thứ 4 Tháng 1 27, 2021 11:42 am
  Đằng-Giao/Người Việt


  WESTMINSTER, California (NV) – Cái lạnh se se cuối Tháng Giêng không làm giảm đi số người gốc Việt đi chợ mua sắm thức ăn chuẩn bị dần cho ngày Tết Nguyên Đán Tân Sửu mà lại như làm người ta chịu khó mua sắm thức ăn hơn.

  Hình ảnh
  Mai vàng, trái cây đón Tết Tân Sửu 2021. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

  Sáng Thứ Ba, 26 Tháng Giêng, đường sá khu Little Saigon chật cứng xe, khác hẳn mới vài tháng trước, đìu hiu, vắng lặng như một thành phố bị bỏ hoang vì đại dịch COVID-19.

  “Với người dân miền Bắc như chúng tôi, ngày Tết phải có mưa dầm gió rét mới ra không khí đầu năm. Hôm nay không có mưa nhưng nhờ có gió rét như vậy làm tôi cảm thấy gần gũi với những ngày giáp Tết thời chưa di cư,” ông Nguyễn Viết Ban, cư dân Garden Grove, nói. “Nghe nói tuần tới có mưa. Chỉ thêm chút mưa lất phất thì thật tuyệt.”

  Ông Raymond Nguyễn, ở Huntington Beach, cũng nghĩ như vậy. Ông nói: “Đó là đặc điểm của Tết Hà Nội. Ngoài trời có rét mướt thì trong nhà mới ấm cúng. Tôi nhớ có những lúc bận việc, phải đi vội về nhà trong khí hậu khó khăn. Bên ngoài có lạnh lẽo đến đâu, trong người tôi có mệt mỏi đến đâu thì khi bước vào nhà, vừa đóng cánh cửa sau lưng là mình như được trở về thiên đường của riêng mình.”

  Bà Lê Thị Hồng Thái, ở Garden Grove, có lý do riêng để đi chợ. Bà nói: “Chợ lúc này thường thiếu đồ khô, không đi sớm thì gần Tết còn thiếu nhiều hơn. Bột, bún, gia vị thiếu lung tung. Tôi phải đi hai, ba chợ mới tìm được những thứ cần mua.”

  Hình ảnh
  Tết đến rồi, bánh mứt đầy bàn. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

  Chỉ còn vài tuần nữa là Tết rồi.

  Vừa bước vào bất cứ chợ nào trong khu Little Saigon sẽ thấy màu vàng hoa mai, màu hồng hoa đào và các thứ bánh mứt thơm thảo xanh xanh, đỏ đỏ ngày Xuân đã hớn hở chào mời khách mua quà ăn Tết. Kiêng đường, kiêng ngọt thì con mắt cũng thấy vui rồi.

  Một cô “cashier” cho biết khoảng hai tuần nay, lượng khách đi chợ Thuận Phát tăng thêm thấy rõ. “Người ta chưa mua đồ chật xe (đẩy) lúc này, nhưng đa số vui vẻ hơn, dễ chịu hơn chứ không hầm hầm khó chịu như từ lễ Tạ Ơn tới Giáng Sinh,” cô so sánh. “Theo mọi năm, trước Tết chừng 10 ngày người ta mới mua nhiều và có vẻ hối hả hơn. Chỉ mấy bữa nữa thôi là tình hình sẽ khác hẳn.”

  Vẫn theo cô, phải tuần tới, cận Tết hơn, thì người ta mới sắm sửa bánh mứt nhiều hơn. Mấy tuần này, người ta chỉ mua sắm thức ăn như thịt thà, cá mú, rau quả là chính. Cô nói: “Một số khá đông người mua bánh chưng, bánh tét làm quà. Những người này thường mua kèm với bánh mứt có giấy màu rực rỡ. Họ mua để gởi đi xa vì họ cứ hỏi để được bao lâu, bỏ trong thùng giấy có bảo đảm không.”

  Hình ảnh
  Cùng mẹ ra chợ Tết. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

  Ông Richard Nguyễn, ở Westminster, cười tươi: “Vợ chồng tôi chưa được chích vaccine, nhưng đã có thuốc rồi thì chắc chắn sẽ đến phiên chúng tôi. Vậy thì mừng quá rồi.”

  Gia đình ông Nguyễn Đức Thành, ở Garden Grove, muốn ăn Tết cho nước Mỹ. Ông nói: “Tôi rất mừng vì nước Mỹ có được một vị tổng thống chững chạc và nghiêm túc hơn. Bốn năm qua, chúng tôi mong đợi ngày hôm nay thôi.”

  Lại có người ăn Tết vì lý do cá nhân hơn. Bà Nguyễn Thị Tân, ở Garden Grove, nói: “Con trai tôi mới qua Iowa học hồi cuối Tháng Tám, Tết này là lần đầu tiên nó về thăm gia đình nên tôi phải mở tiệc đãi nó.”

  Một số khách muốn ăn Tết lớn để mừng đại dịch sắp qua, vì họ hoặc gia đình họ vừa có người chích ngừa COVID-19.

  Hình ảnh
  Món nào cũng hấp dẫn, biết lựa gì đây? (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

  Ông Dương Đình Kha, ở Westminster, nói: “Đúng ngày Mùng Một Tết là ngày vợ chồng tôi chủng ngừa mũi thứ nhì. Đó là một tin mừng cho chúng tôi vì cả đứa con gái tôi, do chăm sóc chúng tôi, cũng được ‘ăn theo.’ Vì vậy Mùng Một nhà tôi khóa cửa, không tiếp khách, nhưng trưa Giao Thừa sẽ rất vui và đến Mùng Bảy chúng tôi mới hóa vàng, tiễn ông bà.”

  Người ta có vẻ phấn chấn hơn vì tin tưởng rằng đại dịch sắp bị đẩy lùi.

  Bà Lương Thị Toán, ở Garden Grove, cười: “Cha tôi đã ngoài 80 tuổi rồi, ở viện dưỡng lão. Tôi không được vô thăm từ Tháng Ba, 2020 tới giờ, mặc dù ngày nào cũng nói điện thoại hai lần. Mới mấy bữa trước, ông được chích vaccine, tinh thần phấn chấn lắm, nhắc lại đủ chuyện đời ông cố lũy và rất vui vẻ. Đó là tin mừng của gia đình tôi nên phải ăn Tết lớn. Và những gia đình khác cũng có người được chích ngừa nên ai cũng phải ăn mừng.”

  Hình ảnh
  Chợ nào cũng vui như… Tết. (Hình: Đằng-Giao/Người Việt)

  Có người muốn ăn Tết để bù cho lễ Giáng Sinh không làm gì. “Noel vừa rồi vì bà chị họ tôi bị COVID-19, cả họ ai cũng lo. Bây giờ chị khỏe rồi, chạy bộ hằng ngày được rồi nên mọi người đòi ăn bù,” bà Nguyễn Kim Hồng, cư dân Westminster, vui vẻ nói.

  Mỗi người một lý do, cư dân khu Little Saigon cùng mở tiệc khiến phố xá, chợ búa nhộn nhịp tưng bừng hẳn lên.
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 3 khách