Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Triệu chứng sau tiêm vaccine 'như trận cúm nặng'
 • Hình đại diện của thành viên
  MovieNews
  Bài viết: 1081
  Ngày tham gia: Thứ 7 Tháng 10 03, 2020 10:15 am
  Đến từ: Las Vegas, Nevada

  Triệu chứng sau tiêm vaccine 'như trận cúm nặng'

  by MovieNews » Thứ 6 Tháng 10 16, 2020 10:35 am

  Triệu chứng sau tiêm vaccine 'như trận cúm nặng'
  Elle Hardy phải đến nhiều điểm nóng trong đại dịch, cô thử nghiệm vaccine Covid-19 và trải qua những khó chịu như bị cúm, nhưng không ảnh hưởng nhiều.

  Hardy hiện là tình nguyện viên tham gia thử nghiệm giai đoạn ba cho vaccine Covid-19 của hãng dược Moderna. Cô ước rằng mình có thể nói quyết định này xuất phát từ ý thức phục vụ cộng đồng. Song phóng viên tại tờ Business Insider có lý do thực tế hơn nhiều để đăng ký tiêm thử vaccine.

  "Tôi muốn có cơ hội được bảo vệ khỏi nCoV càng sớm càng tốt", cô thành thật chia sẻ.

  Là một phóng viên, Hardy thường xuyên phải di chuyển giữa nhiều nơi trên thế giới. Hồi tháng 2, cô đến Hàn Quốc để nghiên cứu về nhóm tôn giáo Tân Thiên Địa đã làm bùng phát dịch bệnh ở nước này. Trong thời gian đó, cô tìm mọi cách để tránh nhiễm nCoV. Cô trở về Australia trong thời gian đầu phong tỏa, vài tháng sau quay lại Mỹ để làm việc.

  "Trong tất cả chuyến đi, bằng cách này hay cách khác, tôi đều cố gắng không bị ốm. Nhưng tôi không muốn tiếp tục sự may rủi này nữa. Đến từ một đất nước có dịch vụ chăm sóc sức khỏe được bảo hiểm hoàn toàn, hóa đơn viện phí ở Mỹ khiến tôi kinh hãi không kém gì việc nhiễm virus", cô nói.

  Vaccine của Moderna mà Hardy đang tham gia thử nghiệm không được điều chế dựa trên nCoV sống, mà tái tạo một phản ứng miễn dịch tương tự nhiễm virus. Các nhà khoa học sử dụng mRNA (vật liệu di truyền của virus), mang thông tin di truyền, hướng dẫn cơ thể tạo ra các protein gai giống với virus. Theo thời gian, hệ miễn dịch sẽ nhận biết được cấu trúc của mầm bệnh, sản sinh kháng thể để tự bảo vệ và tiêu diệt chúng. Mục đích của thử nghiệm là xác định liệu vaccine có hiệu quả ngừa nhiễm trùng hoặc làm giảm mức độ nghiêm trọng của người mắc bệnh hay không.

  Hình ảnh
  Elle Hardy, phóng viên tờ Business Insider, là một trong số 30.000 tình nguyện viên thử nghiệm vaccine nCoV. Ảnh: Elle Hardy

  Hardy cho biết cô không lo ngại khi phải tiêm một sản phẩm đang trong quá trình thử nghiệm. Cô biết rằng các nhà khoa học đã nghiên cứu về loại virus kể từ khi dịch SARS bùng phát năm 2002.

  "Bất chấp áp lực chính trị, tôi không tin rằng các hãng dược tự thổi bay danh tiếng của mình bằng cách thúc đẩy sản xuất một loại vaccine nguy hiểm cho con người", cô nói.

  Trước khi nhận mũi tiêm đầu tiên, Hardy trải qua rất nhiều cuộc kiểm tra sức khỏe, đảm bảo đủ thể lực cho quá trình thử nghiệm. Các chuyên gia tiến hành xem xét bệnh sử của cô, những loại thuốc cô từng sử dụng, đo huyết áp, thử thai và lấy máu. Họ theo dõi ảnh hưởng của vaccine thông qua mẫu máu suốt quá trình thử nghiệm. Hardy được trả 150 USD cho sự tham gia của mình.

  Quy trình tiêm mũi vaccine đầu tiên kéo dài tới ba giờ. Một tuần sau đó, cô phải tự theo dõi các chỉ số sức khỏe, bao gồm nhiệt độ, triệu chứng và điền vào mẫu khảo sát. Cảm giác của Hardy sau khi tiêm chủng "giống như mắc một trận cúm nặng", song không ảnh hưởng nhiều đến công việc và cuộc sống.

  "Cánh tay trái tôi sưng tấy, đau nhức trong nhiều ngày. Tôi không thể nằm nghiêng hoặc thậm chí cầm cà phê bằng tay đó. Phản ứng tương tự với lần tiêm phòng sởi, quai bị, rubella ở trường trung học. Vì vậy tôi bắt đầu nghĩ mình chắc chắn được tiêm vaccine Covid-19 chứ không nằm trong nhóm dùng giả dược", cô nói.

  Sau khoảng 4 ngày, tất cả các triệu chứng biến mất. Lần tiêm nhắc lại cách gần một tháng cũng để tại tác dụng phụ tương tự, nhưng chúng biến mất nhanh hơn, trong khoảng 48 giờ.

  "Tôi càng tò mò hơn và quyết định đi xét nghiệm kháng thể xem liệu những phỏng đoán của mình có đúng không. Kết quả cho ra dương tính", Hardy kể lại.

  Dù rất vui mừng khi biết mình có miễn dịch với Covid-19, cô vẫn thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm thông thường, đặc biệt là đeo khẩu trang và tránh ở trong không gian kín. "Biết nghĩ cho những người xung quanh là phép lịch sự cơ bản", cô nói.

  Hardy nhận thức được sự hiện diện của kháng thể không có nghĩa người dùng vaccine hoàn toàn "bất bại" trước virus. Mục đích chính của các cuộc thử nghiệm vẫn là tìm hiểu xem "ứng viên" có thực sự hiệu quả hay không. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh kháng thể sẽ giảm dần theo thời gian. Bản thân chúng cũng không phải rào cảnh tuyệt đối đối với nhiễm trùng.

  Hình ảnh
  Tình nguyện viên thử nghiệm vaccine Moderna, tháng 7/2020. Ảnh: Moderna

  Là một phóng viên, Hardy lo ngại một số phương tiện truyền thông sẽ phóng tại các tin tức về vaccine Covid-19. Cô nhắc tới trường hợp của vaccine do Đại học Oxford phát triển trong thời gian gần đây. Các cuộc thử nghiệm đã bị dừng lại do hai tình nguyện viên gặp phản ứng phụ nghiêm trọng.

  "Mọi người nên được thông báo về tình hình. Nhưng hãy nhớ bất cứ câu chuyện nào về vaccine cũng nhận được rất nhiều sự quan tâm. Và chúng ta đang sống trong thời kỳ mà thông tin sai lệch lan truyền nhanh như Covid-19", cô nói.

  Khảo sát hồi tháng 9 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới chỉ ra rằng một phần ba người Mỹ không muốn dùng vaccine. Kết quả này cũng trùng khớp với nghiên cứu của Marist Poll và Gallup trước đó. "Tôi có những người bạn không chống vaccine, nhưng họ lo ngại về phương pháp thử nghiệm gấp rút trước cuộc bầu cử", Hardy chia sẻ.

  Thục Linh (Theo Business Insider)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 6 khách