Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Cá rán chín miệng còn đớp, mang phập phồng
  • Hình đại diện của thành viên
    VietNews
    Bài viết: 27907
    Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

    Cá rán chín miệng còn đớp, mang phập phồng

    by VietNews » Thứ 3 Tháng 5 11, 2021 11:06 pm





    TRUNG QUỐC- Toàn thân đều chín trừ phần đầu tươi đến mức mắt miệng vẫn cử động, cá âm dương là đặc sản khiến nhiều thực khách e ngại.

    Cá âm dương, còn gọi là "cá sống dở chết dở", chắc chắn không phải trải nghiệm ẩm thực dành cho những người yếu tim. Món ăn gồm cá nguyên con (thường là cá chép) toàn thân đã được rán chín và phủ một lớp sốt, nhưng riêng đầu cá được giữ tươi sống. Khi cá được lên đĩa bày cho thực khách ăn, miệng nó vẫn còn đớp, mang phập phồng như đang thở.

    Hình ảnh
    Cá âm dương bắt đầu xuất hiện nhiều trên các mặt báo Trung Quốc, Đài Loan từ năm 2007, khi quá nhiều hình ảnh và video về món này được đăng tải trên Internet.. Ảnh: Oddity Central

    Đầu những năm 2000, một nhà hàng ở thành phố Gia Nghĩa, Đài Loan gây chú ý với món cá âm dương trong thực đơn. Wang, đầu bếp giới thiệu món ăn này, đã đến Tứ Xuyên để học nấu nướng. Khi trở về quê nhà để mở nhà hàng hàng với thực đơn 300 món, Wang tin rằng mình cần tạo ra một món thực sự gây ấn tượng với thực khách, nên cho ra đời đặc sản này.

    Khi chế biến, đầu bếp cạo sạch vảy nhưng không làm cá bị thương. Mọi bước phải thật nhanh và chuẩn xác. Tiếp đó, đầu bếp bọc kín đầu cá bằng khăn với đá lạnh, chiên nhanh phần thân tẩm bột ngô trong chảo dầu sôi khoảng 2 phút. Cuối cùng, cá được đặt cẩn thận trên đĩa, rưới nước sốt chua ngọt lên trên để phục vụ thực khách. Đầu bếp đảm bảo cá không còn sống, thịt phần thân chín hoàn toàn, những cử động của mang hay miệng chỉ là do tế bào thần kinh vận động co thắt không kiểm soát được.

    Món cá này bắt đầu được nhiều người biết đến vào năm 2007, khi hàng loạt video quay cảnh nấu và ăn cá âm dương xuất hiện trên Internet. Những nhà hoạt động về quyền động vật và dư luận phẫn nộ, không ít người bày tỏ cảm giác sợ hãi. "Con cá nửa sống nửa chết đang nhìn chằm chằm vào con người, với ánh mắt đáng sợ. Bạn dám ăn nó sao?", một người cho hay.

    "Thật sốc và gớm ghiếc", một thực khách họ Chen từng nói về trải nghiệm ăn uống tại nhà hàng. Chen đã báo cáo với chính quyền địa phương, song chủ nhà hàng không bị phạt vì loại cá được chế biến không nằm trong danh sách những loài quý hiếm, theo United Daily News.

    Sau khi hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội từ dư luận, Wang quyết định bỏ món cá âm dương khỏi thực đơn vào năm 2007. Song đặc sản này không biến mất hoàn toàn mà hiện vẫn có trong thực đơn ở một số nhà hàng ở Trung Quốc đại lục.


    Khánh Trần (Theo Oddity Central)
    Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 20 khách