Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Trung Quốc - G7 chỉ trích lẫn nhau
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 10633
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Trung Quốc - G7 chỉ trích lẫn nhau

  by VietNews » Thứ 5 Tháng 5 06, 2021 12:07 pm


  G7 cáo buộc Trung Quốc vi phạm nhân quyền ở Tân Cương, Tây Tạng và Hong Kong, trong khi Bắc Kinh "cực lực lên án" tuyên bố này.

  "G7 đã đưa ra những cáo buộc vô căn cứ chống lại Trung Quốc và công khai can thiệp công việc nội bộ của Trung Quốc", phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nói tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm nay.

  Ông Uông cũng cho rằng hành động của G7 đã "hủy hoại một cách vô cớ các chuẩn mực trong quan hệ quốc tế".

  Hình ảnh
  Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh năm ngoái. Ảnh: VCG.

  Tuyên bố được đưa ra sau khi ngoại trưởng các nước G7, gồm Mỹ, Anh, Pháp, Đức, Italy, Canada và Nhật Bản, hối thúc Trung Quốc tuân thủ các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế và quốc gia. Nhóm bày tỏ "quan ngại sâu sắc" trước những gì họ cho là vi phạm nhân quyền và ngược đãi nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương, phía tây Trung Quốc, và ở Tây Tạng.

  Nhóm này cũng kêu gọi chấm dứt việc nhắm mục tiêu vào những người biểu tình ở Hong Kong.

  Tại cuộc họp báo, ông Uông lặp lại quan điểm của Trung Quốc rằng đó là những vấn đề nội bộ của nước này và G7 cần làm nhiều hơn nữa để thúc đẩy phục hồi kinh tế toàn cầu thay vì gây "mâu thuẫn và bất đồng" trong cộng đồng quốc tế.

  "Chúng tôi kêu gọi các quốc gia liên quan đối mặt với các vấn đề của riêng họ và ngừng truyền bá khái niệm an ninh quốc gia cũng như các hoạt động sai lầm khác", ông Uông nói.

  Hội nghị ngoại trưởng các nước G7 diễn ra tại London, Anh tuần này sau hơn hai năm gián đoạn vì Covid-19. Hội nghị lần này bàn về "an ninh thời Covid-19", trước thềm hội nghị thượng đỉnh G7 tổ chức vào tháng 6 ở Cornwall, Anh với sự tham gia của Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều lãnh đạo thế giới khác.


  Huyền Lê (Theo AFP)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 15 khách