Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Bị bỏ lại trong đại dịch
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 16563
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Bị bỏ lại trong đại dịch

  by VietNews » Thứ 5 Tháng 9 23, 2021 4:54 pm  MỸ- Hệ thống y tế quá tải, nhiều bệnh nhân mạn tính không mắc Covid-19 phải trì hoãn điều trị trong thời gian dài, gây căng thẳng tâm lý.

  Mary O'Donnell, 80 tuổi, là bệnh nhân đau lưng mạn tính, với các cơn đau tái phát nhiều lần và kéo dài hơn ba tháng. Bà không thể đi quãng đường dài, phải ngồi nghỉ thường xuyên khi di chuyển trong bếp hoặc ngoài vườn.

  "Thật bực bội và chán nản", bà nói.

  O'Donnell đã chuẩn bị cho ca phẫu thuật lưng dự kiến diễn ra ngày 31/8, hy vọng ca mổ kéo dài 5 tiếng sẽ giúp bà hoạt động dễ dàng hơn. Song một ngày trước kế hoạch, Trung tâm Y tế OHSU Health Hillsboro thông báo ca phẫu thuật bị hủy bỏ.

  "Bà không thể đến đây, bệnh viện chúng tôi đang quá tải", bà được thông báo.

  Phải xử lý số ca nhiễm nCoV tăng cao, bệnh viện chưa thể xếp lịch phẫu thuật cho bà O'Donnell. "Tôi không biết chuyện gì sẽ xảy ra", bà nói, lo lắng không bao giờ đi lại được nữa nếu phải chờ đợi quá lâu.

  Hình ảnh quen thuộc của những tháng đầu đại dịch lặp lại, trải dài khắp sảnh bệnh viện. Hiện trung bình hơn 90.000 bệnh nhân Mỹ được điều trị mỗi ngày. Các khu hồi sức tích cực (ICU) quá tải, bệnh nhân không được nhập viện, một số thậm chí chết trong khi chờ đợi. Lần này, tất cả là do biến thể Delta.

  Trong làn sóng lây nhiễm mới nhất, lãnh đạo bệnh viện và các bác sĩ cố gắng không hủy bỏ các ca phẫu thuật thông thường như năm ngoái. Nhưng ở những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất, đặc biệt khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp, họ bắt đầu phải lựa chọn bệnh nhân để điều trị. Nhiều người chờ đợi vài tuần, thậm chí lâu hơn nếu mắc các bệnh không phải Covid-19.

  Tiến sĩ Marc Harrison, giám đốc điều hành chuỗi bệnh viện Intermountain Healthcare, cho biết: "Chúng tôi đang ở trong tình huống nghiêm trọng, phải tạm dừng gần như tất cả các ca phẫu thuật không khẩn cấp vào ngày 10/9. Hiện chúng tôi không đủ khả năng chăm sóc những người bệnh cấp cứu nhưng chưa nguy hiểm đến tính mạng".

  Tại điểm nóng dịch bệnh như Alaska và Idaho, việc điều trị còn hạn chế hơn. Khi có thể, một số bệnh viện cố gắng cân bằng giữa cắt giảm hay duy trì khám sàng lọc và thủ tục tự chọn - thường là các nguồn thu sinh lời - nhằm đảm bảo bệnh nhân không gặp nguy hiểm.

  Hình ảnh
  Paul McAlvain, 41 tuổi, điều trị tại bệnh viện Đại học Y tế & Khoa học Oregon (OHSU). Ảnh: NY Times

  Ban lãnh đạo cũng cân nhắc rủi ro khi tiếp nhận bệnh nhân truyền nhiễm. Song nhiều bác sĩ cảnh báo người bệnh không thuộc nhóm Covid-19 có thể chịu tổn hại nếu trì hoãn điều trị, đặc biệt là các ca ung thư, viêm loét chưa kiểm soát. Chờ đợi quá lâu cũng gây ra căng thẳng, khó khăn cho cả bác sĩ lẫn bệnh nhân.

  Tại Columbus, bang Georgia, bác sĩ của Robin Strong thông báo cô phải hoãn ca tiểu phẫu dây thanh quản do số ca nhiễm nCoV gia tăng. Bệnh tình của Strong thường khiến cô dễ bị sặc và khó thở. "Tôi chỉ biết khóc cho hoàn cảnh của mình", cô nói.

  Cô càng khó chịu khi chứng kiến nhiều người trong bang không chịu tiêm vaccine Covid-19. Giờ đây, họ nhiễm virus và nằm chật kín các bệnh viện. Theo dữ liệu mới nhất, chỉ 66% người trưởng thành trong bang Georgia đã tiêm một liều vaccine, thấp hơn so với 77% toàn quốc.

  "Họ đang làm ảnh hưởng đến những người như tôi", Strong nói.

  Ở một số khoa, bác sĩ phân bổ rõ ràng công tác điều trị. Giới chức Idaho tuần trước đã mở rộng "tiêu chuẩn chăm sóc khủng hoảng" toàn bang. Dave Jeppesen, Giám đốc Sở Y tế và Phúc lợi Idaho, nói: "Chúng tôi không đủ nguồn lực để điều trị cho tất cả bệnh nhân, dù bạn nhập viện vì Covid-19, một cơn đau tim hay tai nạn xe hơi".

  Quá ít giường hồi sức tích cực, bệnh viện ở Idaho hầu như ngừng tiến hành các ca phẫu thuật thoát vị đĩa đệm hoặc thay khớp háng trước khi có chỉ thị mới. Brian Whitlock, giám đốc điều hành của Hiệp hội Bệnh viện Idaho, cho biết các cơ sở cũng trì hoãn phẫu thuật tim, ung thư.

  Tại Alaska, Trung tâm Y tế Providence Alaska lớn nhất bang cũng bắt đầu tái cơ cấu dịch vụ chăm sóc sức khỏe khi bệnh nhân phải chờ hàng giờ đồng hồ mới có phòng cấp cứu. "Dù cố gắng hết sức, chúng tôi không thể điều trị theo tiêu chuẩn cho từng người được nữa", các nhân viên y tế viết trong một bức thư chung vào tháng 9.

  Khi đại dịch quét qua lần đầu vào năm ngoái, nhiều bệnh viện không còn lựa chọn nào khác ngoài hoãn điều trị cho những bệnh nhân không nguy cấp. Tiến sĩ Matthias Merkel, phó giám đốc y tế cấp cao về quản lý nguồn lực tại bệnh viện Đại học Y tế & Khoa học Oregon (OHSU), cho biết: "Chúng tôi không chắc mình phải đối mặt với điều gì. Chúng tôi dừng các ca phẫu thuật tự chọn và chuyển bệnh nhân đi".

  Trong làn sóng mới nhất, các cơ sở y tế đã sẵn sàng hơn, chủ động duy trì các thủ thuật như nội soi đại tràng nếu có thể. Dù vậy, một số bệnh nhân nghiêm trọng đang sống trong tình trạng bấp bênh. Paul McAlvain, 41 tuổi, đã chờ đợi nhiều tháng để phẫu thuật van tim ở OHSU. Ông cho biết: "Họ liên tục nói rằng tình trạng của tôi tệ đến thế nào và cần nhập viện ngay lập tức".

  Ông được lên lịch phẫu thuật ngày 1/9, song bị hoãn đến 8/9 do số ca nhiễm nCoV tăng đột biến. "Tôi đã sắp xếp công việc, cuộc sống và chuẩn bị tinh thần", McAlvain nói.

  Tiến sĩ Merkel thừa nhận thiệt hại của tình trạng này với người bệnh. "Về mặt y học, có thể nó không mấy khác biệt. Nhưng về mặt tinh thần, nó tác động rất lớn", ông nói.

  Thục Linh (Theo NY Times)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 31 khách