Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Mức oxy của Trump 'thấp nguy hiểm' khi mắc Covid-19
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 19869
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Mức oxy của Trump 'thấp nguy hiểm' khi mắc Covid-19

  by VietNews » Thứ 3 Tháng 12 07, 2021 6:07 pm  Mức oxy trong máu của Trump xuống mức nguy hiểm 86% khi ông mắc Covid-19 năm ngoái, theo cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Meadows.

  Theo cuốn sách "The Chief’s Chief" được phát hành ngày 7/12 của cựu chánh văn phòng Nhà Trắng Mark Meadows, ngày 2/10/2020, vài giờ sau khi tổng thống Donald Trump thông báo trên Twitter rằng ông dương tính với nCoV, nồng độ oxy trong máu của ông khoảng 86%, thấp hơn 10% so với mức được coi là bình thường. Phần lớn người khỏe mạnh có mức oxy trong máu khoảng 95-98%.

  Theo Meadows, sức khỏe của Trump xấu đi nhiều, đến mức các thành viên đội ngũ y tế của ông lo ngại họ không thể điều trị đầy đủ cho ông mà không có sự can thiệp ngay lập tức của bệnh viện.

  "Sáng hôm đó, bác sĩ Conley kéo tôi sang một bên và thông báo vài tin xấu", Meadows viết, đề cập đến bác sĩ Sean P. Conley, trưởng nhóm y tế Nhà Trắng của Trump. "Tình trạng của tổng thống đã cải thiện một chút sau một đêm, nhưng nồng độ oxy của ông giảm xuống khoảng 86% và có thể đang có xu hướng giảm thêm, mức thấp nguy hiểm đối với người ở độ tuổi của ông".

  Hình ảnh
  Donald Trump rời Nhà Trắng đến Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed ngày 3/10/2020. Ảnh: AP.

  Các bác sĩ "quyết định để tổng thống thở oxy trong Nhà Trắng và hy vọng vào điều tốt nhất".

  Khi đánh giá rõ ràng tổng thống cần được chăm sóc bên ngoài, đội ngũ y tế của Trump đề cập tình hình với Meadows để ra quyết định.

  "Chúng tôi không đủ nguồn lực để làm việc đó ở đây", bác sĩ Conley nói với Meadows về tình trạng của tổng thống.

  "Tôi lo lắng tổng thống sẽ nghĩ đến bệnh viện đồng nghĩa đầu hàng. Và tôi đã đúng", Meadows viết.

  Meadows tả khi ông bước vào tư dinh của Trump, tổng thống mặc áo phông và đang ngồi trên giường.

  "Đó là lần đầu tiên tôi thấy tổng thống trong trang phục khác ngoài áo chơi golf và vest", Meadows cho hay, thêm rằng Trump khi đó đang gọi điện thoại và cố gắng làm việc. "Nếu không có bình dưỡng khí bên cạnh, có lẽ tôi đã quên mất ông bị ốm. Tôi nhớ những gì tiến sĩ Conley đã nói. Chúng tôi gặp rắc rối và tổng thống cần phải đến bệnh viện".

  Theo lời kể của Meadows, có những vệt đỏ trong mắt Trump và "tóc ông rối bời sau những giờ nằm trên giường dùng Regeneron", loại kháng thể dùng điều trị cho Trump khi đó.

  Trump ban đầu phản đối rời Nhà Trắng và nói với Meadows rằng ông sẽ ổn. Nhưng Meadows tiếp tục thuyết phục.

  "Tốt hơn là nhân lúc còn khỏe, ngài nên tự đi bộ ra ngoài, còn hơn tôi phải đưa ngài đi bằng cáng cứu thương trong hai ngày tới", Meadows nhớ lại.

  Trump cuối cùng bị thuyết phục. Meadows cho biết khi bước ra trực thăng đậu ở bãi cỏ Nhà Trắng, Trump mất nhiều sức đến mức đánh rơi chiếc cặp ông định mang ra ngoài, nơi phóng viên đang xếp hàng dài để quan sát ông.

  Tình trạng của Trump sau khi nhập viện vẫn nghiêm trọng. Sau khi được chuyển đến Trung tâm Quân y Quốc gia Walter Reed, Meadows đã yêu cầu một trong những bác sĩ của tổng thống cập nhật tình trạng của ông.

  "Phương pháp điều trị bằng Regeneron đã phát huy tác dụng, nhưng nồng độ oxy của ông vẫn thấp mức nguy hiểm", Meadows viết. "Rõ ràng đội ngũ y tế ở Walter Reed đã chuẩn bị tình huống Tổng thống phải điều trị lâu dài".

  Mọi chuyển động đều khó khăn đối với Trump. Cứ sau vài phút, ông cần phải ngồi xuống và nghỉ ngơi.

  Trong thời gian tổng thống ở Walter Reed, Meadows đã nói với các phóng viên rằng tình hình còn tồi tệ hơn, khiến Trump rất tức giận. Vài ngày sau, Trump trở lại Nhà Trắng và bình phục sau đó.

  Phát ngôn viên của Trump hiện chưa bình luận về những thông tin trong cuốn sách của Meadows.


  Huyền Lê (Theo NY Times)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 29 khách