Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Ngày thứ 122 chiến sự Ukraine: Nga tiến công thành trì cuối ở Lugansk
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 25873
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Ngày thứ 122 chiến sự Ukraine: Nga tiến công thành trì cuối ở Lugansk

  by VietNews » Thứ 7 Tháng 6 25, 2022 10:16 am  Sau khi thành phố Severodonetsk thất thủ, quân đội Nga cùng lực lượng ly khai bắt đầu tiến đánh Lysychansk, thành phố cuối cùng do Ukraine kiểm soát ở Lugansk.

  "Dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) tự xưng cùng quân đội Nga đã tiến vào thành phố Lysychansk. Giao tranh trên đường phố đã bắt đầu", Andrei Marochko, đại diện chính quyền ly khai tỉnh Lugansk thuộc vùng Donbass, miền đông Ukraine, ngày 25/6 cho biết.

  Thông tin được công bố không lâu sau khi phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov nói rằng quân đội đã chọc thủng phòng tuyến của Ukraine ở phía nam Lysychansk. Các đơn vị dẫn đầu mũi tiến công được chỉ huy bởi tướng Alexander Lapin.

  Ông Konashenkov thêm rằng nhóm quân Phương Nam dưới quyền tướng Sergey Surovikin cùng lực lượng dân quân LPR đã đánh bại các đơn vị Ukraine bị bao vây tại làng Gorskoye và Zolotoye ở phía nam Lysychansk và Severodonetsk.

  Hình ảnh
  Vị trí thành phố Severodonetsk và Lysychansk thuộc tỉnh Lugansk, miền đông Ukraine. Đồ họa: CGTN.

  Thị trưởng Severodonetsk Oleksandr Stryuk cùng ngày xác nhận trên truyền hình quốc gia rằng thành phố đã thất thủ và quân đội Nga đã kiểm soát hoàn toàn Severodonetsk. Ông nói Nga đang cố gắng thiết lập trật tự và đã bổ nhiệm một sĩ quan quân quản.

  Đại diện dân quân thân Nga tại miền đông Ukraine cũng tuyên bố quân đội Nga và phe ly khai đã chiếm được nhà máy hóa chất Azot, cứ điểm phòng thủ cuối cùng của lực lượng Ukraine tại Severodonetsk.

  Bộ Quốc phòng Ukraine chưa bình luận về thông tin.

  Trong thông báo trước đó, Stryuk nói lực lượng quân sự đã rút gần hết khỏi thành phố chiến lược phía đông, một ngày sau khi tỉnh trưởng Lugansk Serhiy Gaidai tuyên bố tái bố trí lực lượng sang các vị trí phòng thủ khác.

  Sau khi chiếm được Severodonetsk, giới quan sát đánh giá Nga có khả năng kiểm soát hoàn toàn Lysychansk sau vài ngày nữa. Việc kiểm soát thành phố này sẽ giúp lực lượng Nga hoàn thành mục tiêu đánh chiếm toàn bộ tỉnh Lugansk, một trong hai địa phương tạo thành vùng Donbass.

  Trong khi đó, cơ quan tình báo Anh nhận định quân đội Ukraine có thể "đang tái bố trí tuyến phòng ngự ở khu vực Severodonetsk - Lysychansk" nhằm ngăn lực lượng Nga tiếp tục đà tiến.

  Lãnh đạo tình báo quân đội Ukraine Kyrylo Budanov cho hay lực lượng rút từ Severodonetsk sẽ được bố trí đến các cao điểm xung quanh Lysychansk, tạo ưu thế chiến thuật trước lực lượng Nga. Ông thừa nhận các đơn vị vũ trang không còn đủ khả năng bám trụ ở Severodonetsk.

  "Những diễn biến trong vùng Severodonetsk là tái bố trí chiến thuật lực lượng. Đây là đợt lui quân về vị trí có lợi thế, đảm bảo ưu thế chiến thuật", Budanov nhấn mạnh.

  Bộ Quốc phòng Ukraine đánh giá Nga đang áp dụng chiến thuật "pháo kích phá hủy tất cả" ở Mariupol trong trận đánh ở Severodonetsk cũng như Lysychansk sắp tới. Quân đội Ukraine không thể phòng thủ khi thành phố trở thành đống đổ nát và không có công trình che chắn cho binh sĩ.

  Trong khi đó, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov ngày 25/6 cho biết các lực lượng không quân, pháo binh và tên lửa nước này đã dùng vũ khí chính xác cao để tiêu diệt 80 lính đánh thuê Ba Lan, 20 xe chiến đấu bọc thép và 8 hệ thống pháo phản lực Grad ở nhà máy kẽm Megatex tại thị trấn Konstantinovka thuộc tỉnh Donetsk.

  Tướng Konashenkov còn cho hay hơn 300 quân nhân Ukraine và "lính đánh thuê nước ngoài", cùng khoảng 35 vũ khí hạng nặng đã bị phá hủy trong ngày 24/6 ở tỉnh Mykolaiv, vùng duyên hải Biển Đen, phía nam Ukraine.

  Maxim Kozytskyi, tỉnh trưởng Lviv ở miền tây Ukraine, cho biết 6 tên lửa đã được phóng từ tàu chiến trên Biển Đen vào căn cứ Yavoriv, trong đó 4 tên lửa đánh trúng cơ sở quân sự này và hai quả đạn bị đánh chặn.

  Hình ảnh
  Lực lượng dân quân Cộng hòa Nhân dân Lugansk (LPR) đóng ở ngoại ô thành phố Severodonetsk vào tháng 5. Ảnh: RIA

  Tỉnh trưởng Zhytomyr ở miền bắc Ukraine, Vitaliy Bunechko, nói Nga phóng đợt "mưa tên lửa" nhằm vào mục tiêu quân sự trong khu vực, khiến ít nhất một binh sĩ thiệt mạng.

  "Gần 30 tên lửa được phóng vào cơ sở quân sự gần thành phố Zhytomyr", Tỉnh trưởng Bunechko nói, thêm rằng 10 quả đạn trong số đó đã bị đánh chặn.

  Đây là đợt tập kích tên lửa lớn nhất của Nga vào các mục tiêu ở miền bắc và miền tây Ukraine trong vài tháng qua, trong bối cảnh chiến sự ở nước này đã bước sang tháng thứ 5.

  Sức mạnh áp đảo về pháo binh được coi là ưu thế giúp Nga giành đà tiến ở Severodonetsk. Giới chức Ukraine thừa nhận Nga có hỏa lực pháo binh mạnh gấp 10 lần họ.

  Để cân bằng về hỏa lực pháo binh, Mỹ và các đồng minh phương Tây đã chuyển cho Kiev những tổ hợp pháo phản lực tầm trung HIMARS đầu tiên. Đại tướng Valeriy Zaluzhniy, tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine, cho biết pháo phản lực HIMARS do Mỹ cung cấp đã lần đầu tiên được triển khai thực chiến và đánh trúng nhiều mục tiêu. Ông không tiết lộ vị trí các tổ hợp HIMARS đang thực chiến ở Ukraine.

  Hình ảnh
  Cục diện chiến sự Ukraine sau hơn bốn tháng giao tranh. Đồ họa: Washington Post

  Quan chức quốc phòng cấp cao của Mỹ khẳng định Nga "không thể ngăn vũ khí phương Tây đổ vào Ukraine", trong đó có các loại khí tài tầm xa mà Kiev kỳ vọng sẽ góp phần thay đổi cục diện trên chiến trường.

  Sau hơn bốn tháng chiến sự Nga - Ukraine, ít nhất 10.506 dân thường thương vong, trong đó 4.677 người thiệt mạng, theo Văn phòng Cao ủy Nhân quyền Liên Hợp Quốc (OHCHR). Con số thực tế có thể cao hơn do tình hình chiến sự gây cản trở quá trình xác minh và thống kê.

  Cao ủy LHQ về Người tị nạn (UNHCR) cho biết hơn 8 triệu người đã rời Ukraine kể từ khi xung đột nổ ra, trong khi hơn 7 triệu người trong nước phải rời bỏ nhà cửa.  Thanh Danh (Theo Reuters, TASS, AFP)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 35 khách