Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Nổ liên tiếp ở Kiev
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 25702
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Nổ liên tiếp ở Kiev

  by VietNews » Chủ nhật Tháng 6 26, 2022 11:04 pm


  Bốn vụ nổ được ghi nhận ở thủ đô Kiev của Ukraine, bao gồm vụ tấn công vào một khu dân cư gần trung tâm thành phố, gây hoả hoạn.

  Phóng viên AFP cho biết vụ tấn công xảy ra vào khoảng 6h30 (10h30 giờ Hà Nội), nửa giờ sau khi còi báo động không kích vang lên ở Kiev. Các vụ nổ gây hỏa hoạn và khói xám dày đặc bốc lên, song hiện chưa có thông tin về thương vong.

  Một phóng viên AFP sống tại khu dân cư ở Kiev nghe thấy tiếng động lớn trước các vụ nổ. Cảnh sát đã phong tỏa các tòa nhà bị tấn công.

  "Một số vụ nổ xảy ra ở quận Shevchenkivsky", thị trưởng Kiev Vitali Klitschko cho biết trên Telegram. "Xe cứu thương và lực lượng cứu hộ đã đến hiện trường. Tại hai tòa nhà, công tác cứu hộ và sơ tán cư dân đang được tiến hành".

  Hình ảnh
  Các tầng trên cùng của một tòa dân cư ở Kiev bốc cháy sau các vụ không kích sáng nay. Ảnh: Twitter/Lesia Vasylenko.

  Đây là lần đầu tiên thủ đô Ukraine bị không kích sau gần ba tuần. Theo Klitschko, vụ không kích này của Nga nhằm "đe dọa người Ukraine" trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO.

  Nghị sĩ Ukraine Oleksiy Goncharenko cho biết trên Telegram rằng Nga đã phóng 14 tên lửa vào Kiev và các vùng phụ cận trong sáng nay. Trong khi đó, nghị sĩ Lesia Vasylenko, nói rằng 7 người có thể đã bị thương trong các cuộc tấn công.

  "Họ đã tấn công chỗ này ba lần", cư dân Yuri, 38 tuổi, sống tại một tòa dân cư bị tấn công, nói. "Tôi thức dậy lúc xảy ra vụ nổ đầu tiên, đi ra ban công và thấy tên lửa rơi xuống, sau đó là tiếng nổ lớn và mọi thứ rung chuyển".

  Edouard Chkouta, sống cạnh nhà Yuri, cho biết đã có 4 tên lửa tấn công vào thành phố từ 6h30. Một tòa nhà "bị đánh trúng trực diện vào các tầng trên cùng và tôi thấy những người bị thương đang lao ra", anh nói.

  Nga hiện chưa bình luận về vụ tấn công này.

  Các vụ nổ được ghi nhận trong bối cảnh thành phố chiến lược Severodonetsk ở miền đông Ukraine đã hoàn toàn do lực lượng Nga kiểm soát. Sau khi Severodonetsk thất thủ, quân đội Nga cùng lực lượng ly khai bắt đầu tiến đánh Lysychansk, thành phố cuối cùng do Ukraine kiểm soát ở tỉnh Lugansk.

  Giới quan sát đánh giá Nga có khả năng kiểm soát hoàn toàn Lysychansk sau vài ngày nữa. Việc kiểm soát thành phố này sẽ giúp lực lượng Nga hoàn thành mục tiêu đánh chiếm toàn bộ tỉnh Lugansk, một trong hai địa phương tạo thành vùng Donbass.

  Trong bài phát biểu đêm 25/6, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố sẽ giành lại toàn bộ thành phố đã mất vào tay Nga, song thừa nhận cuộc chiến đang bước vào giai đoạn khó khăn.

  "Ở giai đoạn này của cuộc chiến, chúng ta đối mặt khó khăn cả về mặt tinh thần và cảm xúc. Chúng ta không biết cuộc chiến sẽ kéo dài bao lâu, chịu thêm bao đòn tấn công, tổn thất và cần thêm bao nhiêu nỗ lực trước khi thấy chiến thắng", ông nói.

  Hình ảnh
  Cục diện chiến trường Ukraine. Đồ họa: Washington Post.


  Huyền Lê (Theo AFP)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 18 khách