Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Nga dọa trả đũa Na Uy vì chặn hàng hóa ở Bắc Cực
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 25551
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Nga dọa trả đũa Na Uy vì chặn hàng hóa ở Bắc Cực

  by VietNews » Thứ 4 Tháng 6 29, 2022 5:49 pm  Moskva cảnh báo "trả đũa tương xứng" nếu Oslo không giải quyết tình trạng chặn hàng hóa tới khu vực người Nga sinh sống ở Bắc Cực.

  Bộ Ngoại giao Nga hôm 29/6 thông báo đã triệu tập đại biện Na Uy để phản đối các quy định hạn chế làm gián đoạn công tác cung cấp hàng hóa, thực phẩm và thiết bị y tế tới quần đảo Svalbard ở Bắc Cực.

  "Không thể chấp nhận tình hình này", Bộ Ngoại giao Nga cho hay và cảnh báo "hành động không thân thiện với Nga" sẽ dẫn tới các biện pháp trả đũa.

  Bộ Ngoại giao Na Uy chưa bình luận về thông tin.

  Hình ảnh
  Tàu Nay Uy di chuyển gần quần đảo Svalbard hồi năm 2012. Ảnh: Reuters.

  Na Uy có chủ quyền với Svalbard, khu vực nằm giữa bờ biển phía bắc nước này và Bắc Cực, nhưng Nga có quyền khai thác tài nguyên thiên nhiên của quần đảo theo hiệp ước năm 1920. Một số khu vực đông người sinh sống ở quần đảo chủ yếu là người Nga.

  Na Uy không thuộc Liên minh châu Âu (EU) nhưng đã áp dụng các lệnh cấm vận của EU nhằm vào Nga. Oslo tuyên bố trừng phạt không ảnh hưởng tới vận chuyển hàng hóa bằng tàu biển tới Svalbard. Tuy nhiên, phần lớn tàu chở hàng hóa cho các khu dân cư người Nga trên quần đảo đều phải đi qua một trạm kiểm soát ở lãnh thổ Na Uy, nơi không thông quan các mặt hàng thuộc danh sách trừng phạt.

  Hình ảnh
  Vị trí quần đảo Svalbard. Đồ họa: Euro News

  Nga đã hứng chịu nhiều đòn trừng phạt hạn chế vận chuyển hàng hóa qua châu Âu từ khi phát động chiến dịch quân sự tại Ukraine hôm 24/2. Trong tháng này, Litva bắt đầu thực thi các lệnh trừng phạt với một số mặt hàng vận chuyển bằng đường sắt tới vùng lãnh thổ Kaliningrad của Nga. Moskva tuyên bố những biện pháp hạn chế này tương đương với "lệnh phong tỏa" và khẳng định sẽ trả đũa.  Hồng Hạnh (Theo Reuters)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot], VietNews và 27 khách