Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Nga có thể đã thay tư lệnh Hạm đội Biển Đen
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 26326
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Nga có thể đã thay tư lệnh Hạm đội Biển Đen

  by VietNews » Thứ 4 Tháng 8 17, 2022 3:58 pm


  Truyền thông Nga đưa tin Hạm đội Biển Đen có tân Tư lệnh là Viktor Sokolov, trong bối cảnh bán đảo Crimea gần đây xảy ra loạt vụ nổ.

  Hãng thông tấn nhà nước Nga RIA hôm nay dẫn nguồn thạo tin nói rằng tân Tư lệnh Viktor Sokolov đã được giới thiệu với các thành viên hội đồng quân sự Hạm đội Biển Đen Nga tại cảng Sevastopol, bán đảo Crimea.

  Nguồn thạo tin cho biết quyết định bổ nhiệm ông Sokolov không được thông báo công khai trong bối cảnh Nga đang tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine là "chuyện bình thường".

  Hình ảnh
  Ông Viktor Sokolov, được cho là tân Tư lệnh Hạm đội Biển Đen. Ảnh: Strana

  Nếu được xác nhận, việc cách chức Igor Osipov, người tiền nhiệm của ông Sokolov, sẽ đánh dấu vụ sa thải quan chức quân sự nổi bật nhất của Nga trong gần 6 tháng kể từ khi nước này mở chiến dịch quân sự ở Ukraine.

  Sokolov, 60 tuổi, là người có nhiều kinh nghiệm chỉ huy tàu và đơn vị rà mìn trong những năm 1980 và 1990. Ông sau đó đảm nhiệm nhiều vị trí trong Hạm đội Thái Bình Dương và Phương Bắc, với chức vụ cao nhất là phó tư lệnh. Kể từ năm 2020, ông Sokolov làm lãnh đạo một học viện quân sự danh tiếng của Nga.

  Hạm đội Biển Đen của Nga đóng quân tại cảng Sevastopol. Các tàu Nga ở Biển Đen đã nhiều lần phóng tên lửa hành trình nhắm vào các cơ sở hạ tầng của Ukraine ở miền nam, trong đó có đợt tập kích cảng Odessa gây tranh cãi hồi tháng 7.

  Hạm đội Biển Đen, được thành lập từ năm 1783, có quy mô lớn hơn nhiều so với hải quân Ukraine. Kể từ khi Nga sáp nhập Crimea năm 2014, bán đảo này đã được củng cố mạnh mẽ và là tuyến đường tiếp tế chính cho các lực lượng Nga ở miền nam Ukraine.

  Hình ảnh
  Tàu ngầm Alrosa của Hạm đội Biển Đen ra khơi chạy thử ngày 28/6. Ảnh: Zvezda.

  Bán đảo Crimea gần đây xảy ra loạt vụ nổ ở các căn cứ quân sự và Bộ Quốc phòng Nga nói rằng nguyên nhân do "hành động phá hoại". Bộ Quốc phòng Anh hôm 12/8 đánh giá loạt vụ nổ làm suy yếu năng lực chiến đấu của Hạm đội Biển Đen.

  Lãnh đạo Crimea Sergei Aksyonov hôm nay cho biết cơ quan an ninh Nga đã dẹp "nhóm khủng bố Hồi giáo" gồm 6 người trên bán đảo và cáo buộc nhóm người này nghe theo chỉ thị từ Ukraine. Kiev chưa bình luận về thông tin này. Trước đó Ukraine không nhận trách nhiệm đứng sau các vụ nổ ở Crimea.

  Hình ảnh
  Vị trí bán đảo Crimea. Đồ họa: Washington Post.  Ngọc Ánh (Theo Reuters)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 21 khách