Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Tàu ngầm mang siêu ngư lôi Nga xuất hiện ở Bắc Cực
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 26696
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Tàu ngầm mang siêu ngư lôi Nga xuất hiện ở Bắc Cực

  by VietNews » Thứ 5 Tháng 10 06, 2022 2:45 pm  Tàu ngầm Belgorod mang siêu ngư lôi Poseidon xuất hiện trong ảnh vệ tinh chụp Biển Barents, giữa lúc có những đồn đoán về hành tung của chiến hạm này.

  Hình ảnh do vệ tinh thương mại của Airbus và Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) được trang Naval News phân tích hôm 5/10 cho thấy tàu ngầm hạt nhân Belgorod của Nga di chuyển ở trạng thái nổi ở phía đông Biển Barents, trong khu vực vành đai Bắc Cực, hồi cuối tháng 9.

  Bộ Quốc phòng Nga chưa bình luận về thông tin.

  Hình ảnh
  Tàu ngầm Belgorod trên ảnh vệ tinh hôm 22/9. Ảnh: Naval News.

  Thông tin được công bố sau khi báo Italy La Republica hôm 3/10 dẫn lời quan chức quốc phòng châu Âu giấu tên cảnh báo tàu ngầm Belgorod có thể đang được triển khai ở Biển Bắc để thử ngư lôi hạt nhân Poseidon. Giới chức Lầu Năm Góc hồi đầu tuần không đưa ra thông tin cụ thể về tàu Belgorod, nhấn mạnh Mỹ không thay đổi trạng thái sẵn sàng vì hoạt động của chiến hạm Nga.

  Belgorod từng được Bộ Quốc phòng Nga xác nhận là tàu ngầm đặc biệt chuyên mang ngư lôi hạt nhân Poseidon (Thần biển), được coi là một trong những siêu vũ khí uy lực nhất của Nga. Tàu ngầm cũng có thể mang theo tàu lặn không người lái, tàu ngầm hạt nhân cỡ nhỏ và lò phản ứng hạt nhân ngầm được thiết kế để cung cấp năng lượng cho các hệ thống cảm biến dưới đáy biển.

  Hình ảnh
  Vị trí Biển Barents nằm giữa các vùng lãnh thổ của Na Uy và Nga. Đồ họa: Wikipedia.

  Con tàu ban đầu được chế tạo theo thiết kế tàu ngầm hạt nhân mang tên lửa đạn đạo Đề án 949A, khởi đóng ngày 24/7/1992. Dự án sau đó bị đình trệ do thiếu vốn, khiến con tàu không được hoàn thiện. Ngày 20/12/2012, nhà máy Sevmash tái khởi động dự án đóng tàu Belgorod, ứng dụng thiết kế mới.

  Tàu được bàn giao cho hải quân Nga và đưa vào biên chế ngày 8/7, trước khi ra biển làm nhiệm vụ huấn luyện.

  Belgorod dài 184 m, rộng 15 m và có lượng giãn nước 30.000 tấn khi lặn. Nó được coi là tàu ngầm dài nhất thế giới, với chiều dài vượt qua lớp tàu ngầm Đề án 941 Akula, mẫu tàu ngầm lớn nhất mọi thời đại. Tàu ngầm đạt tốc độ tối đa 59 km/h khi nổi, tầm hoạt động không giới hạn và vận hành được 120 ngày liên tục không cần tiếp tế.

  Tàu ngầm Belgorod mang được 6 ngư lôi hạt nhân Poseidon, một trong 6 siêu vũ khí được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố tháng 3/2018. Poseidon là một loại tàu ngầm không người lái sử dụng động cơ nguyên tử, mang được đầu đạn thông thường hoặc hạt nhân.

  Hình ảnh
  Tàu ngầm Belgorod ra biển chạy thử hồi giữa năm 2021. Ảnh: Twitter/K560s.

  Poseidon có thể tiếp cận lãnh thổ đối phương ở độ sâu lớn, cũng như tăng tốc để cắt đuôi khi bị phát hiện và sau đó quay trở lại chế độ di chuyển bí mật với tốc độ thấp, nhằm tung đòn bất ngờ phá hủy cơ sở quân sự, nhóm tàu sân bay và các mục tiêu quan trọng của đối phương.

  Các chuyên gia Nga đã hoàn thành thử nghiệm hệ thống động cơ sử dụng năng lượng hạt nhân của Poseidon, xác nhận năng lực hoạt động không giới hạn và tốc độ tối đa 200 km/h của vũ khí này.  Vũ Anh (Theo Naval News)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 22 khách