Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Triều Tiên tuyên bố thử khí tài tạo 'sóng thần phóng xạ'
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 27431
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Triều Tiên tuyên bố thử khí tài tạo 'sóng thần phóng xạ'

  by VietNews » Thứ 5 Tháng 3 23, 2023 5:33 pm


  Triều Tiên nói rằng họ thử nghiệm vũ khí tấn công hạt nhân dưới nước, có thể tạo "sóng thần phóng xạ" phá hủy tàu hải quân và cảng.

  Hãng thông tấn KCNA của Triều Tiên hôm nay đưa tin trong các cuộc diễn tập từ 21 đến 23/3, quân đội Triều Tiên thử nghiệm hệ thống vũ khí mới có nhiệm vụ thực hiện các cuộc tấn công bí mật trong vùng biển của đối thủ, bằng cách kích nổ đầu đạn hạt nhân dưới nước, tạo ra "sóng thần phóng xạ" phá hủy tàu chiến và mục tiêu trên bờ.

  "Phương tiện không người lái (drone) tấn công hạt nhân dưới nước này có thể được triển khai tại bất kỳ bờ biển và bến cảng nào, hoặc được tàu mặt nước kéo đi để hoạt động", KCNA cho hay.

  Theo truyền thông Triều Tiên, "vũ khí bí mật" đã được thả xuống vùng biển ngoài khơi tỉnh Nam Hamgyon hôm 21/3 và hai ngày sau, nó kích nổ một đầu đạn thử nghiệm. Tính đến thời điểm nổ, nó đã hoạt động được 59 giờ 12 phút ở độ sâu 80-150 mét.

  Hình ảnh
  Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (ngồi giữa) và con gái theo dõi cuộc tập trận tên lửa trong hình ảnh được công bố ngày 20/3. Ảnh: KCNA.

  Quân ủy Trung ương đảng Lao động Triều Tiên chỉ đạo cuộc diễn tập "nhằm cảnh báo kẻ thù về một cuộc khủng hoảng hạt nhân thực sự và xác minh độ tin cậy của lực lượng hạt nhân để tự vệ", theo KCNA.

  Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã chỉ đạo cuộc diễn tập và nói rằng đây sẽ là lời cảnh báo đối với Mỹ, Hàn Quốc để họ "nhận ra khả năng răn đe chiến tranh hạt nhân không giới hạn của Triều Tiên đang được củng cố với tốc độ nhanh hơn".

  Leif-Eric Easley, giáo sư tại Đại học Ewha ở Seoul, cho rằng tuyên bố sở hữu khí tài dưới nước có khả năng mang đầu đạn hạt nhân của Triều Tiên gây hoài nghi. "Tuyên bố này nhằm mục đích chứng tỏ Bình Nhưỡng có nhiều phương tiện tấn công hạt nhân đến mức bất kỳ cuộc tấn công phủ đầu nào chống lại họ đều sẽ thất bại thảm hại", ông nói.

  Triều Tiên tuyên bố thử nghiệm vũ khí mới trong bối cảnh Mỹ và Hàn Quốc tiến hành cuộc tập trận chung Lá chắn Tự do, kết thúc hôm 23/3. Đây là cuộc tập trận chung lớn nhất giữa hai nước 5 năm qua.

  KCNA đưa tin hôm 22/3, Triều Tiên đã phóng tên lửa hành trình chiến lược "được gắn đầu đạn thử nghiệm mô phỏng đầu đạn hạt nhân". Hai tên lửa hành trình chiến lược loại Hwasal-1 và hai tên lửa hành trình chiến lược loại Hwasal-2, được phóng ở tỉnh Nam Hamgyong, đã đánh trúng mục tiêu ở biển Nhật Bản.

  Vụ thử nghiệm diễn ra khoảng một tuần sau khi Bình Nhưỡng phóng thử tên lửa lớn nhất và mạnh nhất, Hwasong-17, đánh dấu vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thứ hai trong năm nay. Truyền thông Triều Tiên mô tả vụ phóng ICBM là phản ứng trước các cuộc tập trận "điên cuồng" giữa Mỹ và Hàn Quốc.

  Triều Tiên nhiều lần chỉ trích các cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn, coi đây là bằng chứng cho thấy hai nước này có thái độ thù địch và muốn thay đổi chế độ của Bình Nhưỡng. Triều Tiên cảnh báo Mỹ - Hàn sẽ đối mặt sự đáp trả "mạnh chưa từng thấy" nếu họ tiến hành các cuộc tập trận chung mà Bình Nhưỡng coi là "lời tuyên chiến".

  Triều Tiên năm ngoái tuyên bố là cường quốc hạt nhân "không thể đảo ngược" và ông Kim Jong-un gần đây kêu gọi tăng sản xuất vũ khí "theo cấp số nhân", trong đó có vũ khí hạt nhân chiến thuật.  Huyền Lê (Theo AFP, Reuters)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 25 khách