Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Chiến thuật giúp Ukraine thăm dò phòng tuyến Nga
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 27693
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Chiến thuật giúp Ukraine thăm dò phòng tuyến Nga

  by VietNews » Thứ 5 Tháng 6 08, 2023 3:51 pm  Ukraine triển khai thiết giáp hạng nhẹ có tính cơ động cao để yểm trợ bộ binh tấn công, nhằm thăm dò điểm yếu trong phòng tuyến Nga.

  Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu hôm 6/6 cho biết Ukraine đã triển khai cuộc phản công hứa hẹn từ lâu tại nhiều khu vực ở tiền tuyến. Video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy lực lượng tấn công của Ukraine chủ yếu là thiết giáp và xe kháng mìn, không có xe tăng tham chiến.

  "Sự vắng bóng của những lữ đoàn xe tăng hạng nặng cho thấy quân đội Ukraine đang trinh sát và thăm dò phòng tuyến Nga ở tỉnh Zaporizhzhia và Donetsk, nhằm tìm điểm yếu để xe tăng ở tuyến sau có thể đột kích", David Axe, chuyên gia phân tích quân sự của Forbes, nhận định.

  Chiến thuật này giúp chỉ huy Ukraine bảo toàn các lữ đoàn chủ lực và sẵn sàng điều động họ đến khu vực có tỷ lệ thành công cao nhất, cho phép xuyên thủng phòng tuyến đối phương và tiến sâu vào những khu vực do Nga kiểm soát.

  Hình ảnh
  Kíp xe thiết giáp BTR-4E Ukraine huấn luyện ở tỉnh Kharkov hồi tháng 4. Ảnh: AFP

  Nhược điểm là các lữ đoàn Ukraine phải tham chiến mà không có sự yểm trợ từ xe tăng, khiến họ phải phơi mình trước nhiều loại hỏa lực áp đảo của đối phương và có thể hứng chịu thương vong nặng nề.

  "Lữ đoàn Hải quân đánh bộ số 37 Ukraine là một trong các đơn vị tác chiến ở làng Novodonetske gần ranh giới giữa tỉnh Zaporizhzhia và Donetsk. Họ đang phải thay đổi chiến thuật để bù đắp khoảng trống của xe tăng chủ lực", Axe cho hay.

  Alexander Khodakovsky, chỉ huy Tiểu đoàn Vostok của dân quân Donetsk thuộc Nga, mô tả chiến thuật của quân đội Ukraine là sử dụng xe thiết giáp hạng nhẹ để đưa bộ binh tiến gần làng hết mức có thể, thay vì huy động đông đảo xe tăng đánh vỗ mặt.

  Sau khi đổ quân tấn công vào làng Novodonetske, thiết giáp Ukraine lùi về tuyến sau để đón thêm binh sĩ, đồng thời bắn yểm trợ cho lực lượng xung kích.

  Những gì Khodakovsky mô tả chính là chiến thuật cơ bản của bộ binh cơ giới, được ghi rõ trong Tài liệu Chiến trường số 7-7 (FM 7-7) của lục quân Mỹ. "Nếu đối phương ở trong vị trí phòng thủ kiên cố hoặc địa hình cản trở phương tiện tiếp cận mục tiêu, các đơn vị bộ binh cần lập tức rời xe chở quân", tài liệu có đoạn viết.

  Lục quân Mỹ đề ra chiến thuật này vì xe thiết giáp chở quân rất dễ bị tổn thương trước pháo binh, xe tăng và tên lửa chống tăng. Trong khi đó, bộ binh có thể phân tán và liên tục di chuyển giữa các chỗ ẩn nấp sau khi rời xe, khiến các đơn vị xung kích hứng chịu ít thương vong do hỏa lực đối phương hơn.

  "Sau khi đổ quân, xe thiết giáp cần rút lui đến vị trí an toàn và triển khai vũ khí yểm trợ bộ binh tiến công. Binh sĩ bị lạc, thương tích hoặc không thể tiến quân sẽ phải tìm cách quay lại xe thiết giáp. Yếu tố then chốt là địa điểm và cách hai lực lượng này hội quân", FM 7-7 có đoạn.

  Lữ đoàn số 37 của Ukraine dường như đang áp dụng triệt để chiến thuật này, do cơ cấu tổ chức xoay quanh khí tài hạng nhẹ. Đơn vị có khoảng 2.000 binh sĩ, được biên chế xe thiết giáp M-ATV của Mỹ và xe tăng bánh lốp AMX-10RC do Pháp viện trợ, chưa rõ có xe tăng chiến đấu chủ lực hay không.

  Khodakovsky cho hay khi pháo binh Nga tập kích, một số binh sĩ Ukraine đã nằm im trên chiến trường hoặc tìm cách rút lui về tuyến sau. Khi đó, xe thiết giáp hoạt động như "taxi chiến trường", liên tục tiếp cận và đón những người đang rút chạy, đưa họ trở lại chiến tuyến.

  Lữ đoàn số 37 nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh chiến thuật trong thời gian tới, nếu họ phát hiện được điểm yếu trong phòng tuyến Nga.

  "Lữ đoàn xe tăng số 3 Ukraine được cho là đang ém quân phía sau và chờ đợi tín hiệu từ lữ đoàn số 37, nhằm tận dụng thời gian và địa điểm tốt nhất để hành động", chuyên gia Axe nêu quan điểm.  Vũ Anh (Theo Forbes)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 29 khách