Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Đám tang một người biểu tình Myanmar
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 5464
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Đám tang một người biểu tình Myanmar

  by VietNews » Thứ 3 Tháng 2 23, 2021 9:20 am

  Vợ con Thet Naing Win đau đớn bên quan tài người đàn ông 37 chết vì trúng đạn vào ngực khi tham gia biểu tình ở Mandalay.

  "Tôi vô cùng đau đớn, anh ấy đã ra đi rồi. Gia đình chúng tôi đã mất đi chỗ dựa. Tôi phải sống tiếp mà không có anh ấy", Thidar Hnin, vợ của Thet Naing Win, nói trong đám tang chồng ở Mandalay hôm 23/2.

  Thet Naing Win trúng đạn vào ngực khi cảnh sát và binh lính nổ súng vào đám đông tụ tập ủng hộ công nhân tại bến tàu bị giới chức ép làm việc. Một cậu thiếu niên khác cũng thiệt mạng.

  Họ đình công. Giống như nhiều công nhân viên chức và lao động tại các doanh nghiệp nhà nước, trong phong trào bất tuân dân sự diễn ra khắp Myanmar nhằm phản đối cuộc đảo chính hôm 1/2 của quân đội.

  Ít nhất 3 người biểu tình đã thiệt mạng. Ngoài Thet Naing Win và cậu thiếu niên, một cô gái 20 tuổi ở thủ đô Naypyitaw cũng qua đời cuối tuần trước, 10 ngày sau khi bị bắn trúng đầu lúc tham gia biểu tình.

  Người thân, hàng xóm, bạn bè, đến tiễn biệt Thet Naing Win. Sau khi nhìn mặt anh lần cuối, họ ôm di ảnh và đưa quan tài lên xe tang tới nơi chôn cất. Dòng xe và người đưa tiễn Thet Naing Win đi qua nhiều con phố và nhiều nhóm biểu tình. Họ lặng lẽ cúi đầu, bày tỏ tiếc thương trước xe tang.

  Hình ảnh
  Đoàn xe chở lĩnh cữu Thet Naing Win. Ảnh: AFP

  Cái chết của ba người biểu tình càng khiến phong trào thêm sục sôi, khi biển người tiếp tục xuống đường khắp hàng trăm thị trấn và thành phố lớn ở Myanmar hôm 22/2. Quân đội Myanmar cố gắng ngăn chặn bằng rào chắn và xe chuyên dụng.

  Kể từ khi quân đội đảo chính, lật đổ chính quyền của Cố vấn nhà nước Aung San Suu Kyi, 640 người đã bị bắt giam trong các cuộc biểu tình chống đảo chính, theo nhóm giám sát của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị.

  Chính quyền quân sự Myanmar đến nay vẫn tỏ ra không quan tâm tới những động thái lên án từ quốc tế. Anh, Mỹ và Canada đều đã áp các lệnh trừng phạt nhắm vào các tướng lĩnh quân đội hàng đầu nước này. Liên minh châu Âu cũng tuyên bố sẵn sàng áp lệnh trừng phạt lên quân đội Myanmar.

  Hồng Hạnh (Theo Reuters)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 7 khách