Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Vaccine AstraZeneca hiệu quả 60% sau 4 tuần tiêm liều đầu

Đã gửi: Thứ 2 Tháng 3 01, 2021 10:50 pm
by VietNewsCác nhà khoa học Anh cho rằng một liều vaccine AstraZeneca-Oxford ngăn ngừa đáng kể khả năng mắc Covid-19 ở người già.

Nghiên cứu của các nhà khoa học đến từ nhiều trường đại học nổi tiếng tại Anh, được công bố trên trang khub.net hôm 1/3, song chưa được bình duyệt.

Kết quả nghiên cứu cho thấy 4 tuần sau khi tiêm liều thứ nhất, vaccine hiệu quả 60% trong việc ngăn ngừa Covid-19 ở người Anh từ 70 tuổi trở lên. Tỷ lệ tiếp tục tăng lên vào tuần sau, tuy nhiên các nhà nghiên cứu chưa chắc chắn về con số này.

Hình ảnh
Một người phụ nữ đang tiêm vaccine AstraZeneca trong một chiếc xe buýt được dùng làm điểm tiêm chủng di động tại London. Ảnh: New York Times.

Do không có nhiều người cao tuổi tham gia thử nghiệm lâm sàng của AstraZeneca, nhiều nước châu Âu ngần ngại cấp phép sử dụng vaccine cho nhóm tuổi này. Phát hiện mới sẽ giúp giải tỏa phần nào sự nghi ngờ của các quốc gia.

Anh cho phép triển khai vaccine AstraZeneca cho mọi lứa tuổi, từ đó tạo ra nguồn dữ liệu có giá trị về hiệu quả của vaccine. Pháp, một trong những nước chỉ định tiêm vaccine AstraZeneca cho người trẻ tuổi, Bộ trưởng Y tế thông báo người trên 65 tuổi với bệnh nền có thể tiêm vaccine. Do giới hạn về tuổi, việc triển khai vaccine AstraZeneca tại các nước châu Âu khác còn chậm. Trong khi đó, nhiều nhân viên y tế lại mong chờ vaccine Pfizer-BioNTech hơn.

Cũng trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học cho biết vaccine Pfizer có khả năng bảo vệ cao. Đối với những người từ 70 tuổi trở lên, liều thứ nhất hiệu quả 61% phòng Covid-19 sau 4 tuần kể từ khi tiêm. Ở người từ 80 tuổi, hiệu quả là 70% và tăng lên tới 89% sau 2 tuần từ khi tiêm mũi thứ hai.

Anh phê duyệt vaccine AstraZeneca sau Pfizer, số liệu về tác dụng của hai liều AstraZeneca còn hạn chế.

Nghiên cứu dựa trên dữ liệu khổng lồ từ chương trình tiêm chủng đại trà của Anh, cho thấy vaccine phát huy tác dụng như mong đợi. Không một nước lớn nào có tiến độ tiêm phòng nhanh như Anh, quốc gia đầu tiên trên thế giới thông qua và sử dụng cả hai loại vaccine Pfizer và AstraZeneca.

AstraZeneca là vaccine Covid-19 đầu tiên được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt hôm 1/2. Sáng 24/2, 117.600 liều vaccine Covid-19 AstraZeneca về đến sân bay Tân Sơn Nhất, phục vụ nhu cầu phòng chống dịch cấp bách của Việt Nam. Lô vaccine này nằm trong số 30 triệu liều quốc gia đặt mua. Ngoài ra, Liên minh vaccine toàn cầu Covax sẽ viện trợ cho Việt Nam khoảng 4,9 triệu liều cũng của AstraZeneca trong quý 1 và 2. Trong quý 3 sẽ có thêm 33 triệu liều.

Mai Dung (Theo New York Times)