Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Đồng loạt khước từ vaccine Covid-19
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 11021
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Đồng loạt khước từ vaccine Covid-19

  by VietNews » Thứ 3 Tháng 3 02, 2021 9:00 am
  MEXICO-Người dân Aldama và nhiều thị trấn khác đồng loạt gửi thư thông báo từ chối tiêm vaccine Covid-19 do mất niềm tin vào chính phủ liên bang.

  Đối với Tổng thống Mexico Andrés Manuel López Obrador, tiêm chủng cho toàn bộ người dân là vấn đề thuộc về chính sách y tế quốc gia có trách nhiệm và công bằng xã hội.

  Obrador hôm 15/2 tuyên bố sẽ "thúc đẩy mục tiêu tiêm chủng cho tất cả người dân theo các nhóm ưu tiên đã được sắp xếp". Tuy nhiên, không phải tất cả người dân Mexico đều sẵn sàng hoặc bằng lòng tiêm vaccine Covid-19.

  Hình ảnh
  Nhân viên y tế tiêm vaccine Covid-19 cho người cao tuổi ở thành phố Mexico hôm 15/2. Ảnh: Xinhua.

  Tại Aldama, một thị trấn nhỏ với khoảng 7.000 dân ở bang Chiapas, miền nam Mexico, một số người nói sẽ không tiêm vaccine, bất kể kế hoạch tiêm chủng hay loại vaccine nào.

  "Tại sao tôi phải tiêm chủng? Tôi không ốm. Tôi không biết nhưng sẽ không tốt nếu họ ép chúng tôi đi tiêm", María Magdalena López Santís, một cư dân của Aldama, nói.

  Các cộng đồng người bản địa như Aldama từ lâu không có niềm tin vào chính phủ liên bang. Lãnh đạo cộng đồng cho biết họ luôn bị cho ra rìa. Thậm chí, họ còn bị cướp đất, phân biệt đối xử, lạm dụng và tấn công. Việc thiếu thông tin và các thuyết âm mưu lan truyền ở khu vực này dường như đang khiến mọi thứ thêm tệ hơn.

  Tomás López Pérez, quan chức ở Aldama, nói rằng mọi người ở đây, bao gồm cả ông, đều tin rằng vaccine "lợi bất cập hại".

  "Mọi người không có nhiều thông tin về vấn đề này. Bởi vì chúng tôi không thực sự biết vaccine được làm từ gì, chúng tôi tin nó chứa virus nCoV và đây là lý do chính khiến mọi người không muốn tiêm vaccine", López nói.

  Do nhiều người tại các thị trấn này thường giao tiếp bằng ngôn ngữ bản địa, thông tin của chính phủ về chiến lược chống Covid-19 trong nhiều trường hợp không được dịch cho họ.

  Tuy nhiên, so với nhiều nơi khác, Aldama có lẽ gặp may. Cư dân của thị trấn hiếm khi tới các thành phố lớn và rất ít người nơi khác tới thị trấn của họ. Điều này khiến thị trấn tránh được kịch bản tệ nhất của đại dịch và đồng nghĩa nhiều cư dân thấy họ không cần phải tiêm chủng.

  Quan chức địa phương tự hào khẳng định không ai trong thị trấn bị nhiễm nCoV, dù giới chức y tế không thể xác nhận tuyên bố này. Tuy nhiên, thị trấn đã đóng cửa trong vài tháng, trong khi chính phủ liên bang cũng áp đặt nhiều biện pháp hạn chế ngăn dịch khắp cả nước.

  Adolfo Victorio López Gómez, thị trưởng Aldama, nói rằng ông tin tưởng y học cổ truyền có thể đối phó với Covid-19. "Thật may khi chúng tôi có những bài thuốc được tổ tiên truyền lại và chúng rất hữu ích", thị trưởng López nói.

  Các thị trấn như Aldama là khu tự trị. Hiến pháp Mexico cho phép các thị trấn như vậy có thể tự quyết dựa theo "truyền thống và phong tục".

  Tới năm 2018, Mexico có tổng cộng 421 khu vực như vậy và Aldama không phải thị trấn duy nhất ở miền nam Mexico từ chối tiêm vaccine.

  Hồi đầu tháng này, José López López, thị trưởng San Juan Cancuc, thị trấn người bản địa khác ở Chiapas, gửi thư cho giới chức y tế bang để thông báo rằng họ không tiêm vaccine Covid-19.

  López viết trong thư rằng thị trấn tự trị với 45 cộng đồng và 24.000 dân đã tổ chức cuộc họp vào cuối tháng 1, trong đó những người cao tuổi ở thị trấn quyết định "chiến dịch tiêm chủng sẽ không được phép tiến hành". Thư cũng nêu về rõ về những "lợi ích và tác dụng phụ" của vaccine.

  Cơ quan Y tế bang Chiapas hồi đáp rằng họ tôn trọng quyền tự trị của thị trấn, nhưng thêm rằng sẽ thúc đẩy đối thoại với các cộng đồng vì lợi ích sức khỏe của mọi người.

  Thống đốc Chiapas Rutilio Escandón gần đây cũng đích thân lên tiếng về những thuyết âm mưu và thông tin sai lệch về vaccine Covid-19. "Tôi đề nghị mọi người dân Chiapas không tin vào những lời nói dối của những người cố trục lợi từ tình trạng khẩn cấp y tế, những người bán vaccine trên mạng xã hội. Vaccine không được sở hữu tư nhân. Chúng được cung cấp miễn phí cho tất cả mọi người", Escandón viết trên Twitter.

  Khi được hỏi về việc các cộng đồng bản địa ở Chiapas từ chối tiêm chủng, Tổng thống Obrador nhấn mạnh không ai bị ép tiêm vaccine. "Mọi thứ là tự nguyện. Tôi nhắc lại: không có ép buộc mà mọi thứ được thực hiện dựa trên lý lẽ và quyền lợi. Chúng tôi phải thuyết phục, thông tin, định hướng, nâng cao nhận thức nhưng không áp đặt bất kỳ điều gì", ông nói.


  Thanh Tâm (Theo CNN)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 15 khách