Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Nga cảnh báo lính Mỹ hiện diện bất hợp pháp ở Syria
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 10746
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Nga cảnh báo lính Mỹ hiện diện bất hợp pháp ở Syria

  by VietNews » Thứ 5 Tháng 5 06, 2021 12:06 pm

  Đại sứ quán Nga cho biết lính Mỹ đang hiện diện bất hợp pháp tại Syria và nước này không có quyền chỉ trích hoạt động của Moskva tại đây.

  "Chúng tôi muốn nhắc lại rằng hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria là bất hợp pháp ngay từ đầu. Do đó, Mỹ không có quyền chỉ trích hoạt động hợp pháp của quân đội Nga tại Syria theo lời mời của chính phủ nước này", tài khoản của Đại sứ quán Nga tại Mỹ đăng trên Twitter ngày 5/5.

  Đoạn tweet của đại sứ quán Nga tại Mỹ nhằm đáp trả báo cáo của Sean O’Donnell, quyền Tổng thanh tra Lầu Năm Góc, cho rằng Nga đang vi phạm tiến trình giải trừ xung đột tại Syria. "Quân đội Nga phần lớn tuân thủ quy trình hẹ nhiệt xung đột, song các vi phạm tăng nhẹ so với quý trước", O’Donnell cho biết trong báo cáo.

  Hình ảnh
  Binh sĩ Mỹ tuần tra bảo vệ một mỏ dầu ở miền đông Syria tháng 11/2020. Ảnh: US Army.

  Mỹ cáo buộc Nga có hành vi vi phạm như điều thêm phương tiện tham gia các cuộc tuần tra theo thỏa thuận trước đó, không cung cấp thông báo phù hợp về hoạt động di chuyển của vận tải cơ và tiêm kích từ Nga tới Syria. "Những vi phạm này không gây ra đe dọa cho lực lượng liên quân", báo cáo của Lầu Năm Góc cho biết.

  Nga triển khai quân đội thực hiện chiến dịch chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria từ tháng 9/2015 theo đề nghị của Tổng thống Bashar al-Assad. Sau khi IS bị đánh bại, Nga tiếp tục duy trì lực lượng tại đây để ngăn IS trỗi dậy và giúp đỡ quân đội Syria đối phó các nhóm nổi dậy.

  Không quân Nga ngày 19/4 không kích căn cứ của phiến quân tại vùng sa mạc Syria, tiêu diệt 200 tay súng cùng nửa tấn đạn dược và 24 phương tiện.

  Mỹ cũng triển khai lực lượng tại Syria để chống IS, nhưng không rút đi sau khi nhóm phiến quân bị tiêu diệt, bất chấp yêu cầu từ chính quyền của Tổng thống Assad.


  Nguyễn Tiến (Theo TASS)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Không có thành viên nào đang trực tuyến và 16 khách