Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Trung Quốc nói cuộc họp LHQ về Tân Cương là 'xúc phạm'

Đã gửi: Thứ 2 Tháng 5 10, 2021 5:18 pm
by VietNews

Trung Quốc nói sử dụng Liên Hợp Quốc như nền tảng cho sự kiện trực tuyến về Tân Cương là xúc phạm và kêu gọi các nước không tham gia.

"Mỹ đã liên kết với một số quốc gia, lạm dụng nguồn lực và nền tảng Liên Hợp Quốc, bôi nhọ và tấn công Trung Quốc vì lợi ích riêng. Đây hoàn toàn là sự xúc phạm đối với Liên Hợp Quốc", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói trong cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 10/5.

Trung Quốc tiếp tục kêu gọi các nước thành viên Liên Hợp Quốc không tham dự cuộc họp trực tuyến về người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương mà Mỹ, Anh và Đức lên kế hoạch tổ chức vào 12/5.

Hình ảnh.
Nhân viên an ninh đứng canh gác ở cổng một khu trại của người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương hồi tháng 9/2018. Ảnh: Reuters.

Bắc Kinh nói những nước tổ chức sự kiện đang sử dụng vấn đề nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

"Chúng tôi tin các nước thành viên sẽ nhìn thấu kế hoạch chính trị này và lựa chọn chối bỏ", phái bộ của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cho biết trong một tuyên bố sau đó cùng ngày. "Mỹ và các nước đồng tổ chức đang bị ám ảnh thêu dệt các lời nói dối và âm mưu sử dụng vấn đề liên quan Tân Cương để kiềm chế Trung Quốc và gây lộn xộn ở Trung Quốc".

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, trong cuộc họp với các ngoại trưởng của nhóm G7 tuần trước, nói Washington không cố "kiềm chế hay kìm hãm Trung Quốc".

Một số nước phương Tây và các tổ chức nhân quyền nhiều lần cáo buộc chính quyền ở Tân Cương bắt và tra tấn người Duy Ngô Nhĩ trong các trại tập trung. Hồi tháng 1, Washington đã cấm nhập khẩu các sản phẩm từ bông và cà chua từ Tân Cương vì cáo buộc sử dụng lao động cưỡng bức.

Bắc Kinh đã bác cáo buộc và nói các trại ở Tân Cương là trung tâm đào tạo nghề nhằm chống lại chủ nghĩa cực đoan tôn giáo.


Thanh Tâm (Theo Reuters)