Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang
Cha mẹ Nhật lặn lội tìm bạn đời cho con
 • Hình đại diện của thành viên
  VietNews
  Bài viết: 16510
  Ngày tham gia: Chủ nhật Tháng 10 11, 2020 9:36 pm

  Cha mẹ Nhật lặn lội tìm bạn đời cho con

  by VietNews » Chủ nhật Tháng 6 13, 2021 11:18 pm

  Nhiều phụ huynh Nhật Bản thay con đi xem mặt, ghi danh tham dự các sự kiện hẹn hò để mai mối cho con cái khi mà giới trẻ xứ anh đào ngày càng hờ hững với hôn nhân.

  Một ngày đầu tháng 4, khoảng 40 người đàn ông và phụ nữ trung niên tập trung tại một hội trường ở phường Naka, TP Yokohama để tham dự một sự kiện có tên là "omiai" - buổi xem mặt đối tượng tiềm năng để tiến đến hôn nhân.

  Hình ảnh
  Những phụ huynh tham dự buổi "omiai" ở Yokohama hồi đầu tháng 4. Ảnh: Mainichi.

  Trên tay của mỗi người là một mảnh giấy khổ A3 được gọi là "bảng mô tả". Trên đó không có tên, nhưng được đánh số. Ngoài những thông tin cơ bản như tuổi, chiều cao, trình độ chuyên môn và sở thích, còn có cột lịch sử hôn nhân và yêu cầu về bạn đời. Điểm khác biệt là tất cả mô tả này không phải về bản thân người đang cầm giấy mà về con cái họ. Các ông bố bà mẹ đến đây với mục đích duy nhất là tìm kiếm chàng rể, nàng dâu vừa ý mình.

  Trong những năm gần đây, dịch vụ "omiai uỷ nhiệm" đang trở nên phổ biến hơn bởi các bậc cha mẹ gặp nhau mà không cần sự có mặt của con cái.

  Ngay sau khi sự kiện bắt đầu, các bậc phụ huynh đeo thẻ trên cổ và nhanh chóng trao đổi bảng mô tả về con cái của họ với người xung quanh cũng như không ngừng giới thiệu về tính cách, sở thích và tình trạng hôn nhân của chúng.

  "Con trai tôi rất kiên nhẫn, vì vậy tôi chắc chắn rằng nó sẽ trở thành người chồng, người cha tốt", một người đàn ông nói khi khoe ảnh và hồ sơ của con trai mình. Người phụ nữ mà ông đang nói chuyện tiết lộ lý do tham gia sự kiện: "Tôi thực sự muốn nhìn thấy con gái mình lấy chồng, sinh con".

  Sau cuộc trò chuyện, cả hai trao đổi "hồ sơ" với thông tin cơ bản về những đứa con của họ và chuyển sang bàn tiếp theo.

  Trong những cuộc trao đổi chớp nhoáng này, các bậc phụ huynh phải làm nổi bật được thế mạnh của con mình, đặc biệt về tính cách. "Nghiêm túc và ấm áp" hay "trung thực và chăm chỉ" là những "từ khóa" họ thường dùng để mô tả.

  Nếu cha mẹ hai bên nói chuyện và cảm thấy thích hợp, họ sẽ trao đổi thông tin về con cái chi tiết hơn, bao gồm tên, ảnh và địa chỉ liên lạc. Sau đó, những đứa con sẽ quyết định về buổi xem mặt chính thức thông qua thảo luận với phụ huynh.

  Một người đàn ông 62 tuổi tham gia sự kiện để tìm bạn đời cho con trai mình, một công chức 33 tuổi sống ở phường Aoba của Yokohama, tâm sự: "Có rất nhiều dịch vụ mai mối trên mạng, nhưng tôi nghi ngờ thông tin họ cung cấp và lo lắng rằng ít có cơ hội thành công."

  Ông nói rằng bản thân "cảm thấy yên tâm hơn" tại các sự kiện "omiai uỷ nhiệm" - nơi mình có thể nghe thấy mọi thứ từ quan điểm của các phụ huynh khác.

  Một bà mẹ 66 tuổi có con gái 34 tuổi đang sống ở phường Chuo, Tokyo, cho biết "omiai ủy nhiệm" ngày nay thuận tiện hơn mai mối truyền thống vì đa số các phụ huynh không quen biết gì nhau.

  "Nếu gặp người quen tôi phải để ý đến thái độ của họ, nhưng tại đây, tôi có thể thẳng thắn nói 'không' nếu thấy đối tượng không đáp ứng được yêu cầu. Cô ấy tiếp tục với một nụ cười "Ở đây phụ huynh có tham gia nhưng quyết định là ở những đứa trẻ"

  Hiệp hội Phụ huynh ở phường Shimogyo, Kyoto cho ra mắt sự kiện xem mặt thay thế lần đầu vào tháng 10/2005. Kể từ đó, Hiệp hội đã tổ chức hơn 500 sự kiện trên khắp Nhật Bản, với hơn 40.000 người tham gia.

  Tại những buổi mai mối này, người ta ghi nhận tuổi trung bình của các chàng trai cần tìm bạn đời là 38 còn các cô gái là khoảng 33. Một trong những lý do đằng sau nhu cầu ngày càng tăng đối với các dịch vụ như vậy là là người Nhật ngày càng có xu hướng kết hôn muộn hơn hoặc không muốn lập gia đình.

  Theo điều tra dân số quốc gia, tỷ lệ người không kết hôn trước 50 tuổi vào năm 1985 là dưới 5% cho cả nam và nữ. Nhưng vào năm 2015, con số này tăng lên 14% đối với nữ và 23% ở nam giới.

  Người đứng đầu Hiệp hội, ông Shoji Wakisaka cho biết về lợi thế của mai mối ủy quyền: "Vì cha mẹ là người khách quan nên những điểm tốt và điểm chưa tốt của con có thể được cung cấp và sẽ dễ dàng tránh được những rắc rối khi cha mẹ cũng nói ra được mong muốn của bản thân mình về việc muốn con mình sống ở đâu sau khi kết hôn".

  Tất nhiên, mai mối ủy nhiệm không phải lúc nào cũng đảm bảo việc tiến tới hôn nhân. Đôi khi những đứa con của họ có thể từ chối liên lạc hoặc khi gặp nhau thì không hài lòng với đối phương. Hiệp hội không can dự vào những gì xảy ra với nhân vật chính sau đó. Tuy nhiên, có những lúc họ chia sẻ niềm vui với các gia đình tham dự khi nhận được thư cảm ơn và báo tin con họ đã đi đến kết hôn.

  Hoàng Phong (Theo Mainichi)
  Hình ảnh
Đăng trả lời 1 bài viết Bạn đang xem trang 1 / 1 trang

Ai đang trực tuyến?

Người dùng duyệt diễn đàn này: Google [Bot] và 29 khách